Deft Opinion : มอเตอร์ไซค์ วิ่งในมอเตอร์เวย์..เรื่องนี้ขอได้ไหม ..

  • โดย : Autodeft
  • 14 มี.ค. 58
  • 38,495 อ่าน

จะว่าไปการขี่มอเตอร์ไซค์อาจจะอันตรายสำหรับหลายๆ คน แต่ความจริงแล้ว ส่วนหนึ่งของอันตรายคือสภาพทาง จะเป็นไปได้ไหม ที่เราจะ ...ให้รัฐอำนวยความปลอดภัยและความสะดวกในการเดินทาง

 

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

บอล..พี่ว่าจะขี่มอเตอร์ไซค์ไปเที่ยวตราด..หรอพี่น่าสนใจนะ ..ว่าแต่ว่า  จะไปทางไหนกันดีว่าแล้ว ..ทริปหรรษาก็เริ่มขึ้นในการค้นหาเส้นทาง แล้วจบลงที่การไร้ซึ่งทางไปนอกจากบางนาตราด ซึ่งในฐานะผู้ขี่มอเตอร์ไซค์เมืองกรุง คุณต้องใช้เวลาอ้อมโลกกว่าอีกสองชั่วโมง ก่อนที่จะสามารถตัดออกยังเส้นทางที่มุ่งสู่ทางนอกเมืองได้

เมื่อไม่นานมานี้ ส่วนตัวมีโอกาสไปขับประหยัดกับค่ายมาสด้าที่เขาพาไปยังปีนังประเทศมาเลเซีย ซึ่งนอกจากความงดงามเจริญในบ้านเมืองเขาแล้ว เรื่องหนึ่งที่ดูจะถูกใจใครหลายคน โดยเฉพาะคอมอเตอร์ไซค์ก็คงไม่พ้นเรื่องของการขับขี่มอเตอร์ไซค์บนทางด้วยระหว่างเมือง หรือในบ้านเรา มันก็คือมอเตอร์เวย์ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางต่อผู้ขับขี่ ใช้จักรยานยนต์เพื่อการสัญจรอย่างแท้จริง

[IMAGE1] 

การใช้ทางด่วนในมอเตอร์เวย์ของมาเลเซียนั้น มีข้อกำหนดเรียบง่ายมากเพียงผู้ใช้จักรยานยนต์วิ่งในช่องทางทางซ้ายสุดของทางด่วน โดยที่ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าผ่านทางด้วยซ้ำไป .... เพียงแค่ขับอ้อมด่านเก็บเงินไป ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ก็สามารถใช้ทางได้ฟรี ตลอดเส้นทางในหลายทางด่วนทั่วประเทศมาเลเซีย

แนวคิดเรื่องทางรถมอเตอร์ไซค์บนทางด่วนมาเลเซีย ความจริงแล้วเป็นเรื่องตลกร้าย ด้วยตอนสร้างเส้นทางในครั้งแรก ทางผู้ออกแบบก่อสร้างมองว่ามันน่าจะเป็นเส้นทางจักรยานได้ แต่ท้ายที่สุดกลุ่มผู้รับเหมาก็ต้องตกใจพอๆกับที่รัฐบาลมาเลเซียปวดกบาล เมื่อพบว่าประชาชนส่วนใหญ่เปลี่ยนเส้นทางจักรยานไปเป็นไปเส้นทางสำหรับรถมอเตอร์ไซค์และใช้กันจนเป็นวัฒนธรรมหนึ่งของการสัญจรบนทางด่วนระหว่างเมือง

แม้ว่าเรื่องนี้ดูจะผิดวัตถุประสงค์ของการสร้างทางไปสักนิด แต่ท้ายที่สุดแล้วเลนสำหรับรถมอเตอร์ไซค์บนทางด่วนระหว่างเมืองก็ได้รับการยอมรับของคนในสังคมมาเลเซีย โดยไม่ว่าคุณจะขับมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์ใดขนาดใดเข้าไปในมาเลเซีย ก็มีสิทธิที่จะเดินทางด้วยทางด่วนระหว่างเมืองได้อย่างไรกังวล เพียงแค่ปฏิบัติตามกฎการขับขี่ใช้ช่องทางด้านซ้าย ...ริมถนนช่วงไหล่ทางเท่านั้น

[IMAGE2] 

[IMAGE3] 

หันกลับมามองในไทย บ้านเมืองเรายังยังยึดติดกับการมองรถมอเตอร์ไซค์เป็นตัวก่อกวนในการใช้ทาง อาจจะเนื่องมาจากพฤติกรรมการขับขี่ของคนไทยเอง ที่มีทัศนคติที่แตกต่างกันออกไป คนขับรถมอเตอร์ไซค์ก็มองว่ารถใหญ่ต้องมองรถเล็ก ส่วนคนขับรถยนต์เองก็มักจะมีทัศนคติว่า มอเตอร์ไซค์เกะกะในยามเดินทางยิ่งในช่วงใช้ความเร็ว หรือต้องการแซงอย่างเร่งด่วน จนหลายครั้งอาจจะนำมาซึ่งอุบัติเหตุของอย่างไม่คาดคิด

แต่บางครั้ง มอเตอร์ไซค์ก็เกิดความยากลำบากในการเดินทาง ยิ่งในภาคตะวันออก ทาง ชลบุรี ระยอง ตราด การเดินทางที่ต้องสุ่มเสี่ยงกับรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่ใช้เส้นทางบางนา-ตราด แถมในทุกวันนี้เราต่างทราบดีว่า ถนนเส้นนี้ยังมีการซ่อมทางทำให้ นอกจากอันตรายของรถบรรทุกที่สัญจรแล้ว สภาพทางที่ไม่เอื้อยังเป็นอีกปัจจัยสำคัญ รวมถึงสภาพถนนแบบที่กลับรถตรงกลางของถนนสายบางนา-ตราด ก็มีมากมายคณานับ จนทำให้รถจักรยานยนต์สุ่มเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น หรือหากจะบอกว่าให้ใช้ทางขนาน ทุกวันนี้ตลอดเส้นทาง ก็เต็มไปด้วยผู้คน บางช่วงกลายเป็นเขตเทศบาลเมืองย่อมไปแล้ว ..

ในบางเส้นทางหลวงพิเศษพื้นราบ อย่างถนนกาญจนาภิเษกที่ตัดจากบางนา-ตราดไปยัง บางปะอิน ทางด้านฝั่งวงแหวนตะวันออก ก็น่าจะเป็นอีกเส้นทางที่เปิดให้มอเตอร์ไซค์สัญจร เนื่องจากมีความสะดวกในการเดินทางมากกว่าที่จะเข้าไปยังบางนา แล้ววิ่งผ่านการจราจรในเขตเมืองที่จอแจ และสุ่มเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ โดยเฉพาะรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่

[IMAGE4] 

โดยทางภาครัฐอาจจะตั้งกฎสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่มีความสามารถในการใช้ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองได้ .. ยกตัวอย่าง มอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดเกิน   250  ซีซี เป็นต้นไป ซึ่งสามารถเร่งแซงรถยนต์ได้สบาย และยังมีสมรรถนะในการขับขี่ ในช่วงความเร็วสูงได้ดีในระดับหนึ่งให้สามารถใช้เส้นทางหลวงพิเศษเหล่านี้ได้
โดยอาจจะให้ทางผู้ขับขี่เสียค่าผ่านทางเฉกเช่นรถยนต์ก็ได้ คิดตามอัตราที่เหมาะสมกับการใช้รถมอเตอร์ไซค์เพื่อการสัญจร และออกกฎบังคับในเรื่องของการใช้ความเร็ว รวมถึงช่องทางการขับขี่อย่างเหมาะสม รวมถึงมีเจ้าหน้าที่ควบคุมการสัญจร และ ยิ่งกว่านั้น ต้องมีจุดพักรถให้ด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ในมาเลเซีย เป็นช่วงใต้สะพานทางข้ามต่างๆ เพื่อหลบฟ้าฝนที่อาจจะไม่เป็นใจ 
บางที รัฐอาจจะการออกข้อบังคับเพื่ออนุญาตให้ใช้ทางเป็นกรณีพิเศษในบางครั้ง เช่นต้องเดินทางเป็นรูปแบบขบวนจำนวนไม่น้อยกว่ากี่คัน ก็ว่ากันไป โดยทั้งหมดไม่เพียงเพื่อความสะดวกสบายตามที่หลายคนเข้าใจ แต่ยังเป็นการช่วยในการอำนวยความปลอดภัยในการเดินทาง โดยเฉพาะกลุ่มรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ที่มีขนาดและน้ำหนักมาก

ยิ่งในช่วงอนาคตอันใกล้โครงข่ายมอเตอร์เวย์นั้นจะมีการตัดเส้นทางใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ในการเดินทางระหว่างเมือง เช่นตัดไปนครราชสีมา หรือ กาญจนบุุรีที่กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณา การ อนุญาตให้สองล้อได้มีโอกาสใช้ทางนอกจากรัฐจะได้ประโยชน์เรื่องค่าผ่านทาง ยังทำให้การขี่มอเตอร์ไซค์มีความสุ่มเสี่ยงน้อยลง  โดยเฉพาะในหน้าเทศกาลต่างๆ..ด้วยการเดินทางบนสภาพถนนที่ดี และการไร้ซึ่งเขตชุมชนต่างๆ ที่จอแจ

ถึงแม้ว่ามอเตอร์ไซค์ในภาพหนึ่งของการเดินทางทุกวันนี้มันยังจะดูเป็นตัวอันตราย แต่ก็ใช้ว่าการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์นั้นจะไม่ควรได้สิทธิในการใช้ทางบางอย่าง ซึ่งไม่เพียงแต่จะสะดวกเท่านั้น แต่ยังมีความปลอดภัยมากขึ้นต่อผู้ขี่รถมอเตอร์ไซค์ในการเดินทาง ซึ่งบางเส้นทางหลวงพิเศษนั้น อาจจะถึงเวลาที่จะต้องมองแล้วพิจารณาในการให้ใช้ทางดูบ้าง...เพื่อสร้างมาตรฐานการขับขี่ใหม่ๆ ที่ปลอดภัยในสังคมไทย

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)  

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ