ISUZU อาจมีแผนพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซล Hybrid กับ รถยนต์แรงม้าสูง ใน D-MAX และ MU-X หวังพิฆาตคู่แข่ง

หลังจากเปิดตัว All New ISUZU MU-X เจนใหม่ ที่ออสเตรเลียไปกลายจุดสนใจสำหรับเหล่าประชาคมอีซูซุแดนจิงโจ้ ที่ต้องการรถอเนกประสงค์ไว้ใช้งานวันพักผ่อนและวันทำงานอย่างเต็มรูปแบบแต่สำหรับคู่แข่งระดับเดียวกับ อีซูซุ ก็พร้อมที่จะมีเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาใส่ในปิกอัพและอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ทั้ง พลังลูกผสม Hybrid พลังเสียบปลั๊ก Plug-In Hybrid ลงในเครืองยนต์ดีเซล และไฟฟ้าล้วน 100 %

ISUZU
ISUZU

สำหรับ อีซูซุ ก็มีความสนใจในเทคโนโลยีนี้ด้วยเช่นกัน ในปัจจุบันเครื่องยนต์ดีเซลที่วางใน ISUZU D-MAX และ All New ISUZU MU-X ทั้งเครื่องยนต์ดีเซล 1.9 Ddi Blue Power มีจำหน่ายที่ไทยและทั่วโลก ตั้งแต่แบบ Mid-Power 150 แรงม้า แรงบิด 350 นิวตันเมตร และ High Power 163 แรงม้า แรงบิด 360 นิวตันเมตร โดยเครื่อง 163 แรงม้า ต้องให้ผ่านมาตรฐานไอเสีย Euro 6 ที่เข้มงวดมากขึ้นโดยไม่มีระบบ ‘AdBlue’ (SCR) เข้ามาเกี่ยวและเครื่องยนต์ 3.0 Ddi Blue Power 190 แรงม้า แรงบิด 450 นิวตันเมตร มีวางขายในประเทศไทย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ รัสเซีย และบางประเทศที่ยังมีความต้องการเพื่อตอบรับมาตรฐาน Euro 4 กับ Euro 5

ISUZU MU-X

แต่ถ้าความต้องการของผู้ซื้อชาวออสเตรเลียร้องขอให้มีทางเลือกใหม่เพื่อก้าวไปสู่สังคมลพิษเหลือเพียงศูนย์ หรือ zero emissions ก็พร้อมที่จะผลักดันส่งทางเลือกใหม่มาตอบโจทย์ โดยนาย Koichiro Yoshida ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด ของ ISUZU UTE Australia กล่าว่า ถึงแม้ว่าคู่แข่งเราไม่ว่าจะเป็น Ford Ranger Toyota Hilux Mitsubishi Triton เจนใหม่ที่จะเปิดตัวในอนาคตอันใกล้จะมีทั้งขุมพลัง Mild Hybrid, Full Hybrid กับ Plug-In Hybrid ในเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบและขุมพลังไฟฟ้าล้วนนั้น ทางเราอยู่ระหว่างการพิจารณาและศีกษาว่าจะมีโอกาสที่จะใส่ในรถ ISUZU D-MAX และ All New ISUZU MU-X หรือไม่ ในฐานะที่เราเป็นผู้ผลิตรถยนต์ที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นและผลิตเครื่องเครื่องยนต์ดีเซลมากกว่า 25 ล้านเครื่องตั้งแต่ปี 1916 เราเองมีเทคโนโลยีทางเลือกลงในรถบรรทุกขนาดกลาง ISUZU ELF หรือ ISUZU N-Series ที่ญี่ปุ่นมาแล้ว ทั้งก๊าซ CNG, เครื่องยนต์ดีเซล Hybrid และยังลงทุนวิจัยพัฒนาพลังงานใหม่ fuel-cell powertrain ทั้งที่ใช้เชื้อเพลิงจากเมทานอล และพลังไฮโดรเจนด้วย

ISUZU
ISUZU

ทางด้านปิกอัพสายฮาร์ดคอร์ที่เหล่าบรรดาคู่แข่งในออสเตรเลียเขามีกันทั้ง Nissan Navara Warrior, HiLux Rugged X และ Ford Ranger Wildtrak และ Raptor นาย Takeshi Imanari ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ของ ISUZU UTE Australia ได้กล่าวว่า ถึงเรายังไม่พูดถึงโมเดลรถปิกอัพกับอเนกประสงค์แรงม้าสูงในตอนนี้ แต่ถ้าเหล่าประชาคมอีซูซูแดนจิงโจ้เรียกร้องอยากให้มีนั้นทางเราก็พร้อมที่จะพัฒนาและเปิดตัวเพื่อสนองความต้องการอย่างแน่นอน

จับตาดูเทคโนโลยีใหม่ของ ISUZU ที่จะใส่ในสองยนตกรรมทั้ง ISUZU D-MAX และ All New ISUZU MU-X ทั้ง Diesel Hybrid และเวอร์ชั่นสายโหด จะมีโอกาสเปิดตัวในช่วงเวลาไหนเทคโนโลยีจะก้าวลำกว่าคู่แข่งหรือไม่ และไทยจะได้รับอานิสงส์จากเทคโนโลยีนี้ด้วยหรือไม่ต้องติดตามในครั้งต่อไป

ที่มา Motoring

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ