เชื่อดีไหม…ประธาน CATL บอกว่า แบตเตอรี่ Solid-State แบบใหม่ไม่ปลอดภัย?

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 10 เม.ย. 67
  • 1,398 อ่าน

คนที่ติดตามข่าวเรื่องรถไฟฟ้าอยู่ คงจะกำลังรอการมาของแบตเตอรี่แบบ Solid-State อยู่ แต่ทางผู้ผลิตปัจจุบันอย่าง CATL กลับบอกว่า แบตเตอรี่แบบใหม่นี้มันไม่ปลอดภัยซะอย่างงั้น

Solid-State Battery

Dr. Robin Zeng ผู้บริหารระดับ CEO ของ Contemporary Amperex Technology Company Limited หรือ CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่แบบ Lithium-ion รายใหญ่ของโลก ได้กล่าวกับสื่อใหญ่อย่าง Financial Times ว่า เทคโนโลยีใหม่ของแบตเตอรี่อย่าง Solid-State ที่มีผลการทดสอบออกมาว่า เป็นแบตเตอรี่ที่มีขนาดเล็กลง แต่เก็บไฟฟ้าได้มากขึ้นกว่าแบบปัจจุบันนั้น ไม่ปลอดภัย, ไม่สามารถใช้งานได้จริง, ไม่มีความทนทาน รวมทั้งยังขาดความน่าเชื่อถืออีกด้วย ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอันตรายจากการใช้งานถ้ายังไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่มีอยู่ในปัจจุบันได้ โดยนาย Zeng ได้บอกเพิ่มเติมอีกว่า เขาได้ลงทุนไปกับเทคโนโลยีใหม่นี้มากว่า 10 ปีแล้ว ดังนั้นเขาจึงเห็นพัฒนาการเรื่องนี้อยู่ทุกขั้นตอน ปัญหาสำคัญที่สุดก็คือ ตัวแบตเตอรี่ Solid-State จะมีการขยายตัวทุกครั้งที่มีการชาร์จใหม่ทุกครั้ง จึงทำให้มันไม่สามารถชาร์จซ้ำได้หลายครั้ง มันจึงไม่มีคุณสมบัติมากพอที่จะใช้งานได้ในเชิงพานิชย์ ยกเว้นเสียว่าจะเปลี่ยนสารเคมีชนิดใหม่แทน Lithium ที่ใช้อยู่ในเวอร์ชันปัจจุบัน

แบตเตอรี่ Solid-State เป็นสิ่งที่คาดหวังจากค่ายรถที่จะผลิตรถไฟฟ้าอย่างมาก โดยเฉพาะ Toyota ที่คาดหวังกับเทคโนโลยีใหม่แบบนี้อย่างมาก จนยอมเลื่อนการผลิตไปเรื่อย ๆ เพื่อรอให้เสร็จสมบูรณ์ แต่ถ้ามีข่าวแบบนี้ขึ้นมาจริง ๆ ก็ไม่แน่ใจว่าทางโตโยต้าจะผิดหวังมากขนาดไหน

ข้อมูลจาก Drive

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ