Xiaomi แก้ปัญหากระโปรงคาร์บอนไฟเบอร์ “หลอกลม” ใน SU7 Ultra ให้ใช้งานได้จริง
- โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
- 16 มี.ค. 69 15:29
- 1,006 อ่าน
Xiaomi ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนกำลังพยายามปิดฉากประเด็นดราม่าที่เกิดขึ้นกับกระโปรงคาร์บอนไฟเบอร์ของรถรุ่น SU7 Ultra ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกวิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นเพียงดีไซน์ตกแต่งที่ไม่สามารถใช้งานตามที่โฆษณาไว้ ล่าสุดบริษัทได้ปรับปรุงชิ้นส่วนดังกล่าวให้สามารถทำงานได้จริง พร้อมติดตั้งให้กับลูกค้าโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ย้อนกลับไปในช่วงต้นปี 2025 Xiaomi ได้เปิดตัวกระโปรงหน้าคาร์บอนไฟเบอร์แบบพิเศษสำหรับ SU7 Ultra โดยได้แรงบันดาลใจจากรถต้นแบบ SU7 Prototype ที่ทำสถิติในสนามแข่ง ดีไซน์ดังกล่าวมีช่องดักอากาศขนาดใหญ่สองช่อง ซึ่งตามข้อมูลของบริษัทระบุว่าจะช่วยระบายความร้อนให้กับระบบเบรกและแบตเตอรี่
อย่างไรก็ตาม หลังจากลูกค้าเริ่มได้รับรถที่ติดตั้งกระโปรงคาร์บอนไฟเบอร์ซึ่งมีราคา 42,000 หยวน หรือประมาณ 6,100 ดอลลาร์ กลับพบว่าช่องดักอากาศเหล่านี้ไม่สามารถทำงานได้จริง เนื่องจากโครงสร้างภายในใต้ฝากระโปรงไม่ได้รับการปรับปรุง ส่งผลให้ช่องระบายอากาศเป็นเพียงองค์ประกอบตกแต่งเท่านั้น ไม่ได้ช่วยด้านการระบายความร้อนหรือเพิ่มประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์ตามที่ระบุไว้
เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างกระแสไม่พอใจในหมู่เจ้าของรถจำนวนมาก บางรายแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรง และบางกรณีก็ถึงขั้นดำเนินคดีทางกฎหมาย ส่งผลให้ประเด็นนี้กลายเป็นข้อถกเถียงในวงกว้างเกี่ยวกับความโปร่งใสของบริษัท
หลังจากผ่านไปประมาณหนึ่งปี Xiaomi ได้ประกาศว่ากระโปรงคาร์บอนไฟเบอร์รุ่นนี้จะได้รับการปรับปรุงให้สามารถใช้งานได้จริง โดยทีมวิศวกรได้แก้ไขโครงสร้างภายในของช่องดักอากาศด้านหน้า เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับกระจังหน้าที่มีระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติ และช่วยเพิ่มแรงกดอากาศที่เพลาหน้าได้

รายงานจาก CarNewsChina ระบุว่าการติดตั้งชุดปรับปรุงนี้ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง โดยจะมีการติดตั้งแผงครีบพลาสติกแบบปรับได้ไว้ใต้กระโปรงคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งช่วยควบคุมทิศทางการไหลของอากาศให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
การปรับปรุงครั้งนี้ถือเป็นข่าวดีสำหรับเจ้าของรถ และ Xiaomi เองก็คาดหวังว่าจะช่วยฟื้นความเชื่อมั่นจากลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ก่อนหน้านี้
ก่อนหน้าที่บริษัทจะออกมาตรการแก้ไข ปัญหาดังกล่าวได้เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายแล้ว โดยในเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ศาลในประเทศจีนได้ตัดสินให้เจ้าของรถ Xiaomi SU7 Ultra รายหนึ่งชนะคดีที่ฟ้องร้อง Xiaomi เกี่ยวกับกระโปรงคาร์บอนไฟเบอร์ดังกล่าว
คำตัดสินระบุให้ Xiaomi คืนเงินมัดจำของกระโปรงรถ พร้อมจ่ายค่าชดเชยจำนวน 126,000 หยวน หรือประมาณ 18,300 ดอลลาร์ และยังต้องรับผิดชอบค่าดำเนินการทางกฎหมายอีก 10,000 หยวน หรือประมาณ 1,400 ดอลลาร์
นอกจากนี้ Xiaomi ยังประกาศมอบคะแนนสะสมจำนวน 20,000 คะแนนให้กับลูกค้าทุกคนที่ซื้อกระโปรงคาร์บอนไฟเบอร์ดังกล่าว ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 2,000 หยวน หรือราว 290 ดอลลาร์
ที่มา Carscoops
ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com
![รวมข่าวรถยนต์เด่นรอบสัปดาห์ [10 - 16 ก.พ. 61]](https://cf.autodeft2.pw/files/images/full/2018-02-16/JV9CHCGK.jpg)



