ยืนยัน!! อเนกประสงค์ BMW X5 พลังงานไฮโดรเจน พบกันปี 2022 แรง 374 แรงม้า

ล่าสุดทางค่ายรถยนต์ BMW ได้ประกาศแผนการเปิดตัวรถพลังงานไฮโดรเจน ที่จะถูกติดตั้งในอเนกประสงค์ BMW X5 เจนใหม่ล่าสุด ในปี 2022 ที่จะถึงนี้ พร้อมกับการนำเสนอในจำนวนจำกัดเพียงเท่านั้น นับเป็นแผนล่าสุดที่ทาง BMW ได้เผยออกมาสำหรับรถที่ไม่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงอย่างน้ำมัน

BMW X5

สำหรับรถใหม่อเนกประสงค์ BMW X5 พลังงานไฮโดรเจนเคยโชว์ตัวอย่างแล้วที่งาน Frankfurt Motor Show 2019 ที่ผ่านมา ตัวรถมาพร้อมพละกำลังที่สามารถรีดกำลังได้สูงสุด 374 แรงม้า และมันใช้เวลาในการเติมไฮโดรเจนราว 3 ถึง 4 นาทีเท่านั้น โดยขุมกำลังระบบขับเคลื่อนใช้พื้นฐานจากรถไฟฟ้า iX3 ที่มีแบตเตอรี่ขนาด 74 kWh แรงสุด 286 แรงม้า แรงบิด 400 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนที่ล้อหลัง

BMW X5

ตัวรถสามารถที่จะวิ่งได้ไกลมากกว่า 440 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน WLTP cycle และสำหรับรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนนี้ยังเป็นความร่วมมือกับโตโยต้า ย้อนกับไปตั้งแต่ปี 2013 ซึ่งรถยนต์ Fuel-Cell ของโตโยต้าเองล่าสุดกับ Toyota Mirai ที่เผยคันต้นแบบมาแล้ว 

และยังมีการคาดการณ์กันว่ามันจะไม่หยุดแต่เพียงในโมเดล X5 เท่านั้น มีความเป็นไปได้ว่าอเนกประสงค์รุ่นใหญ่อย่าง X6 และ X7 ก็มีโอกาสที่จะมาในเวอร์ชั่นพลังงานไฮโดรเจนในช่วงถัดมาในไม่ช้า

BMW X5

BMW X5

ที่มา carscoops

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ