คนไทยเตรียมเฮ เมื่อ ขสมก ทดสอบวิ่งรถโดยสารไฟฟ้าแถมนั่งฟรี เริ่ม 2 มิถุนายนนี้

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 25 พ.ค. 58
  • 10,614 อ่าน

ขสมก จับมือ ล็อกซ์เลย์ จัดทดสอบรถโดยสารไฟฟ้า BYD ในรูปแบบรถโดยสารประจำทาง เริ่มทดสอบวิ่ง 2 มิถุนายนนี้

 

 

 

นับเป็นทางเลือกใหม่สำหรับการเดินทางในชีวิตประจำวันโดยเฉพาะการเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางหรือรถเมล์ เมื่อ ขสมก. จับมือกับล็อกซ์เลย์ ทดสอบวิ่งรถโดยสารไฟฟ้า ตลอด 18 วันและแบ่งเส้นทางออกเป็น 3 เส้นทาง

จากข้อมูลของเวปไซต์ไทยรัฐออนไลน์ กล่าวว่าทาง องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ได้ลงนามความร่วมมือ (MOU) กับทางบริษัท ล็อกซ์เลย์ จำกัด (มหาชน) จัดการทดสอบรถโดยสารขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้ายี่ห้อ BYD จำนวน 1 คันในรูปแบบรถโดยสารประจำทางตามนโยบายรัฐบาลที่สนับสนุนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับระบบขนส่งนำรถใช้พลังงานไฟฟ้า มาใช้แทนรถที่ใช้น้ำมันดีเซล เพื่อลดการใช้พลังงานที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม และเป็นการพัฒนาให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ

ข้อมูลคร่าวๆของรถโดยสารไฟฟ้าที่จะมาทดสอบวิ่งนั้นเป็นยี่ห้อ BYD รุ่น K9 เป็นรถโดยสารชานต่ำขนาดความยาวถึง 12 เมตร 29 ที่นั่ง พร้อมระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับขนาด 180 กิโลวัตต์ หรือประมาณ 250 แรงม้า ใช้แบตเตอรี่ชนิด Lithium Fe มีความจุขนาด 324 กิโลวัตต์ชั่วโมง ใช้เวลาในการประจุไฟฟ้าประมาณ 5 ชั่วโมง สามารถวิ่งได้ระยะทางมากกว่า 250 กิโลเมตรต่อการประจุไฟฟ้าเต็ม 1 ครั้ง ทำให้มีอัตราการสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าเฉลี่ยราว 1.2 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อกิโลเมตร หรือประมาณ 4 บาทต่อกิโลเมตร และให้ความเร็วสูงสุดที่ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ด้านเส้นทางที่วิ่งให้บริการจะแบ่งเส้นทางออกเป็น 3 เส้นทาง โดยเส้นทางแรก เป็นสาย 511 วิ่งจากวัดธาตุทองถึงประตูน้ำ เส้นทางที่ 2 เป็นสาย 141 วิ่งจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยถึงตลาดโพธิ์ทอง และเส้นทางสุดท้าย เป็นสาย 63 วิ่งจาก แครายถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พร้อมทั้งทาง ขสมก. จะจัดเจ้าหน้าที่ ทำการจัดเก็บข้อมูลนำไปวิเคราะห์แนวโน้มและความเป็นไปได้หากในอนาคตประเทศไทยจะมีรถโดยสารประจำทางที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าวิ่งรับ-ส่งผู้โดยสาร

โดยจะทดสอบวิ่งตลอดเดือนมิถุนายนนี้ เป็นเวลา 18 วัน ตั้งแต่ วันที่ 2-5, 8-11, 15-19 , 22-23, 26, 29 ถึง 30 มิถุนายนนี้และที่สำคัญนั่งฟรีไม่มีการเก็บค่าโดยสารแต่อย่างใด

ที่มา ไทยรัฐออนไลน์
 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

 

[GALLERY1212]
 

 

5 เรื่องน่าสนใจ