เรื่องเศร้าภาค 2 เมื่อ Honda CR-Z บ๊าย บาย ดินแดนจิงโจ้

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 28 ม.ค. 58
  • 6,108 อ่าน

ไซโยนาระ อีกแล้วหลังเกิดขึ้นที่ยุโรปจาก Honda Accord เวอร์ชั่นยุโรป แต่คราวนี้ ออสเตรเลียเป็นรายที่สองที่ Honda CR-Z ลาขาด

หลัง Honda Europe (UK) ร้องเพลงไซโยนาระ เลิกขาย Accord เวอร์ชั่นยุโรป เพราะแพ้คู่แข่งสัญชาติอินทรีเหล็ก ไม่ว่าจะเป็น BMW หรือ Mercedes-Benz แต่ล่าสุดดินแดนจิงโจ้เป็นรายล่าสุดที่เลิกขาย รถ Hybrid อย่าง Honda CR-Z
                  

โดยทาง Honda Australia ประกาศว่า จะไม่มีการนำเข้ารุ่น CR-Z จากยุโรปมาขายอีกต่อไป แต่ถ้าแฟนๆชาวออสซี่ที่ชอบรักษ์โลกละก็ยังพอมีรุ่นนี้เหลืออยู่ไม่มาก ถึงแม้ตัดสินใจมาเกือบหนึ่งปีที่จะไม่ขายรุ่นนี้อีก

แต่ที่อเมริกา รุ่น CR-Z ยังคงขายต่อไปโดยเป็นเครื่งยนต์ I-VTECที่ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า IMA มีให้เลือกทั้งรุ่น เกียร์กระปุก 6 จังหวะและเกียร์ออโต้ CVT แรงม้ารวมอยู๋ที่ 130 แรงม้า แรงบิด 140 นิวตันเมตร อัตราสิ้นเปลืองตามมาตรฐานอเมริกาทำได้31ไมล์/แกลลอนสำหรับในเมือง  38 ไมล์/แกลลอนสำหรับนอกเมือง โดยเฉลี่ยทำได้ 34 ไมล์/แกลลอนในรุ่นเกียร์ธรรมดา และ 36/39/37 ไมล์/แกลลอน ในรุ่นเกียร์CVTโดยราคาเริ่มต้น $20,935 ตีเป็นเงินไทย อยู่ที่ 682,690 บาท
                    

แต่จะมีเวอร์ชั่น Supercharger Kit โดยเพิ่มแรงม้าจากเดิมอีก 67 แรงม้า เป็น 197 แรงม้า และสามารถจับคู่กับอุปกรณ์เพิ่มเติมได้เช่น ระบบเฟืองท้าย Limited Slip และระบบ Sport Clutch แต่ต้องเพิ่มตังค์ อีก $ 5,495 ตีเป็นเงินไทย ที่ 179,191 บาท

ถึงทาง Honda USA ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลสำหรับ CR-Z เจนสอง แต่บางวีธีอาจเกิดขึ้นกับ รุ่น S660 รถสปอร์ตรุ่นเล็ก ที่เคยแว่วๆว่าจะจำหน่ายในญี่ปุ่นเท่านั้น อาจจะมีขายด้วย

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1059]


 

5 เรื่องน่าสนใจ