ค่ายรถ BYD เผยยอดขายรถกลุ่มไฟฟ้าเสียบปลั๊ก ก.ค. กวาดยอด 13,800 คัน

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 30 ส.ค. 63
  • 4,597 อ่าน

รายงานล่าสุดเผยค่ายรถยนต์อย่าง BYD ในจีน ในช่วงเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา สามารถกวาดยอดขายไปได้ 13,800 คัน ซึ่งยังน้อยกว่าปีที่ผ่านมาราว 16% เทียบกับจำนวนทั้งหมดของรถในค่ายที่ 46% แต่เมื่อดูจากกราฟตัวเลขยอดขายย้อนไป นับตั้งแต่เดือน พ.ค. จำนวนยอดขายก็เป็นไปในทิศทางที่ดีและเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

และตั้งแต่ที่มีการเปิดตัวรถใหม่ BYD Han ที่เข้าสู่ตลาดในเดือน ก.ค. ก็กวาดยอดไปได้ 1,205 คัน ภายในเดือนที่เปิดตัว ซึ่งคาดว่าแนวโน้มในเดือนถัดๆ มา ยอดขายน่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในจำนวนยอดขายกลุ่มไฟฟ้าเสียบปลั๊กนี้สัดส่วนข้างมากเป็นของ รถไฟฟ้า BEV ที่สามารถทำยอดเติบโตขึ้นจากปีก่อน ส่วนของ PHEV ลดลงหากเทียบกับช่วงเดียวกัน โดยแนวโน้มของรถไฟฟ้าล้วนนั้นมีสัดส่วนที่มากกว่ามาตั้งแต่ช่วงปีก่อนแล้ว

และตัวเลขสำหรับ 7 เดือนแรกนี้ ของค่ายรถ BYD กวาดไปได้ 71,248 คัน ลดลงจากปีก่อน 55% รถรุ่นที่ขายดีสุดได้แก่ Qin BEV รองมาคือ Yuan BEV และ e2 ซึ่งหากเทียบกับเดือนก่อนหน้า พ.ค. ขายไปได้ 10,601 คัน รุ่นที่ขายดีที่สุดคือ Qin BEV เห็นได้ชัดว่าความนิยมในรุ่นนี้มีมาอย่างต่อเนื่องทีเดียว

แต่ที่มาแรงในจีนตอนนี้ต้องยกให้รถไฟฟ้าอย่าง Wuling HongGuang Mini EV ที่สามารถกวาดยอดจองไปแล้วกว่า 50,000 คัน นับตั้งแต่เปิดตัวมา 2-3 เดือน ด้วยขนาดที่เล็กและราคาที่ย่อมเยา เน้นการขับใช้งานในเมืองเป็นหลักด้วยนั้นเอง

ที่มา insideevs

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ