แคลิฟอร์เนียประกาศแบนเครื่องยนต์สันดาปภายใน ตั้งแต่ปี 2035 เป็นต้นไป เพื่อลดการปล่อยมลพิษให้เป็น 0

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 24 ก.ย. 63
  • 4,459 อ่าน

สภาของรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะมีการห้ามจำหน่ายรถยนต์ใหม่ที่ใช้งานเครื่องยนต์แบบสันดาปภายใน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์เบนซินหรือดีเซล จะเริ่มแบนตั้งแต่ปี 2035 เป็นต้นไป เพราะต้องการลดการปล่อยมลพิษให้กลายเป็น 0

เมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา นาย Gavin Newsom ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ทำการลงนามคำสั่งแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ห้ามจำหน่ายรถยนต์ส่วนตัวใหม่ ที่ใช้เครื่องยนต์แบบสันดาปภายในภายในรัฐนี้ ตั้งแต่ปี 2035 เป็นต้นไป โดยการเซ้นลงนามครั้งนี้ ผู้ว่าฯ ได้ทำการยืนต่อหน้ารถยนต์ไฟฟ้าทั้ง AUDI และ Tesla รวมทั้งยังวางร่างคำสั่งแล้วเซ็นลงบนฝากระโปรงรถยนต์ไฟฟ้า Ford Mustang Mach-E อีกด้วย ทั้งนี้นาย Newsom ได้มีการทวีตข้อความผ่านทาง Twitter ว่า "พวกเรากำลังเผชิญกับปัญหาสภาวะโลกร้อน เราต้องกระทำการให้ชัดเจน โดยรัฐแคลิฟอร์เนีย จะกำจัดเครื่องยนต์สันดาปภายในออกไปให้หมด ด้วยการออกข้อกำหนดให้รถยนต์ใหม่ที่จำหน่ายในรัฐแคลิฟอร์เนียตั้งแต่ปี 2035 เป็นต้นไป จะต้องเป็นรถยนต์ไร้มลพิษทั้งหมด, รถยนต์จะมาทำให้เด็ก ๆ เป็นโรคทางเดินหายใจ, ทำให้เกิดไฟป่า, ละลายน้ำแข็งขั้วโลก และเพิ่มระดับน้ำทะเลไม่ได้"

California

แคลิฟอร์เนีย มีประชาการอาศัยอยู่ในรัฐนี้ราว 40 ล้านคน ปัจจุบันมีรถยนต์ไฟฟ้าวิ่งอยู่บนถนนแล้วราว 726,000 คัน แต่ทางรัฐต้องการเร่งเพื่อให้เพิ่มจำนวนมากขึ้นเร็วที่สุด เพราะที่ผ่านมา รัฐแคลิฟอร์เนียประสบปัญหาเกี่ยวกับสภาวะโลกร้อนมากมาย โดยเฉพาะการเกิดไฟป่าครั้งใหญ่ ที่เผาป่าไปบริเวณกว้างขวางถึง 3.6 ล้านเอเคอร์ (9.1 ล้านไร่) และคร่าชีวิตไป 26 คนแล้ว ตั้งแต่เริ่มปี 2020 เป็นต้นมา

ข้อมูลจาก Caradvice

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ