เนเธอร์แลนด์ เอาจริง อีก 10 ปี ขจัดรถเครื่องสันดาปภายใน

  • โดย : Autodeft
  • 3 เม.ย. 59
  • 6,834 อ่าน

กล่าวถึงรถยนต์เราใช้งานมาตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน เครื่องยนต์แบบสันดาปภายในถือเป็นหัวใจสำคัญการขับขี่ จวบจนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รถยนต์มีการพัฒนาสู่กระบวนการและแนวความคิดใหม่ๆ ด้วยเครื่องยนต์ไฟฟ้า ซึ่งวันนี้มันก็ได้พิสูจน์แล้วว่าเทคโนโลยีใหม่นี้อาจจะมาแทนที่ในอนาคตอันใกล้อย่างแน่นอน

[IMAGE1]

ชาติทางแถบยุโรปตอนเหนือสแกนดิเนเวียเป็นกลุ่มประเทศแรกที่ให้ความสนใจรถยนต์ไฟฟ้า และอนาคตของพวกเขากำลังเป็นที่สนใจ ด้วยการเป็นตลาดรถไฟฟ้าอันดับต้นๆ ของโลก จนล่าสุดรัฐบาลประเทศเนเธอร์แลนด์ประกาศแผนแม่บท ซึ่งจะทำให้พวกเขาสามารถเลิกการใช้รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน

ตามรายงานของสำนักข่าวในเนเธอร์แลนด์ระบุว่าแผนแม่บทดังกล่าว จะสร้างให้เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศแรกในโลกที่สามารถลดการใช้รถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในปี 2025 โดยแผนดังกล่าวกำลังเป็นที่ถกเถียงกันในวงการการเมือง เนื่องจากจะส่งผลให้ผู้ผลิตรถยนต์ไม่สามรถจำหน่ายรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์ในประเทศได้ เว้นเพียงรถไฟฟ้าหรือรถไฮโดรเจนเท่านั้น

ทั้งนี้แม้จะมีการเสนอแผนดังกล่าวเข้ามาแล้ว แต่มีรายงานต่อเนื่องว่าพรรคการเมืองดังกล่าวมีแผนจะถอนแผนดังกล่าว หลังจากที่มีคนไม่เห็นด้วยจำนวนมาก  รวมถึงโดนพรรคตรงข้ามโจมตี

ด้านพรรค VVD   พรรคฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลในปัจจุบัน เปิดเผยว่า พวกเขาไม่เห็นด้วยว่าแผนบ้าๆ นั้น จะได้ผล และประเทศควรถอนตัวออกจากแผนทางด้านพลังงานที่ทำข้อตกลงไว้ในปี   2013 ซึ่งแผนที่ตกลงจะใช้งานถึง ปี  2023   แต่หลังจากนั้น ดราจะทำอะไรก็ได้เป็นอิสระของเรา”

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ