ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในยุโรปพุ่ง โดย Renault Zoe ขึ้นบัลลังก์ยอดขายอันดับ 1

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 31 ก.ค. 60
  • 8,215 อ่าน

คนยุโรปกำลังตื่นตัวในการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นแบบ Electric Vehicle (EV) หรือแบบ Plug-in Hybrid (PHEV) โดยล่าสุดมีการเปิดเผยถึงยอดขายเดือนมิถุนายนออกมาว่า ยอดจำหน่ายรถยนต์ที่มีการใช้ไฟฟ้า เพิ่มขึ้นถึง 54% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งแชมป์ยอดขายสูงสุดตกเป็นของ Renault Zoe

Renault Zoe

โดยยอดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าทั่วทั้งยุโรปในเดือนมิถุนายนนั้น ตกอยู่ที่ประมาณ 28,000 คัน เพิ่มขึ้นถึง 54% เมื่อเทียบกับเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว และถ้าเทียบครึ่งปีแรก 2017 ยอดจำหน่ายก็เพิ่มสูงขึ้นถึง 30% เมื่อเทียบกับครึ่งปีแรกของ 2016  โดยรถยนต์ไฟฟ้ายอดนิยมของชาวยุโรปตกเป็นของ Renault Zoe รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กสัญชาติฝรั่งเศส ทำยอดขายเดือนมิถุนายนไป 4,189 คัน โดยขายดีที่สุดในเยอรมนี, นอร์เวย์ และออสเตรีย และเมื่อรวมครึ่งปีแรก สามารถทำยอดขายได้รวม 17,146 คัน

BMW i3

อันดับที่ 2 ตกเป็นของ BMW i3 รถยนต์ไฟฟ้าจากเมืองเบียร์ ทำยอดขายไป 1,634 คัน ขายดีที่ประเทศนอร์เวย์และเยอรมนี แต่ยอดรวมครึ่งปีแรกอยู่เป็นอันดับที่ 3 ด้วยยอดจำหน่ายรวม 10,260 คัน

Nissan LEAF

อันดับที่ 3 ยอดจำหน่ายตกลงไปเล็กน้อยกับ Nissan LEAF ที่มียอดจำหน่ายเดือนมิถุนายนรวม 1,590 คัน น่าจะมีผลมาจากการที่มีข่าวว่ากำลังจะมีการเปิดตัวรุ่นใหม่ช่วงปลายปีนี้ แต่ก็ยังยึดแท่นอันดับที่ 2 กับยอดขายรวมปี 2017 ด้วยจำนวน 11,007 คัน ขายดีที่สุดในฝรั่งเศส, สหราชอาณาจักร และ นอร์เวย์

Tesla Model X

อันดับที่ 4 ตกเป็นของรถยนต์ไฟฟ้า SUV สัญชาติอเมริกันอย่าง Tesla Model X ที่สามารถข้ามน้ำข้ามทะเลมายึดบัลลังก์ Top 5 ได้ ทำยอดขายไปรวม 1,552 คัน โดยชาติที่นิยมมากที่สุดคือนอร์เวย์ ตามมาด้วยสวิตเซอร์แลนด์และเยอรมนี แต่ยอดขายรวมครึ่งปี 2017 อยู่อันดับที่ 8 รวม 5,613 คัน

Mitsubishi Outlander PHEV

อันดับที่ 5 เป็น Mitsubishi Outlander PHEV ที่ยอดขายเดือนมิถุนายนรวม 1,435 คัน ถึงแม้จะลดลงจากปีที่แล้วไป 8% แต่ก็ยังสามารถมียอดขายรวมครึ่งปีเป็นอันดับที่ 4 ได้ ด้วยยอดรวม 9,294 คัน โดยได้รับความนิยมในแถบสแกนดิเนเวีย โดยเฉพาะนอร์เวย์และสวีเดน

EV sales europe

EV sales europe

สาเหตุที่ทำให้ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นในยุโรปอย่างมาก น่าจะมาจากการตื่นตัวของชาวยุโรปที่ต้องการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้มากที่สุด รวมทั้งในหลายประเทศก็เริ่มแบนรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลในเมืองใหญ่ของตัวเองแล้ว และที่สำคัญที่สุดคือ รัฐบาลส่วนใหญ่ให้สิทธิมากมาย เมื่อประชาชนของเขาเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นการยกเว้นภาษีรายปี, เงินสนับสนุนในการซื้อรถ, สิทธิพิเศษในการจอดรถ และอื่นๆอีกมากมาย ที่ล้วนเป็นปัจจัยบวกให้คนยุโรปเลือกที่จะซื้อรถยนต์ใหม่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าแทนรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน

ข้อมูลจาก Clean Technica

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ