Geely ค่ายรถจากแดนมังกร เปิดตัว Radar แบรนด์รถปิคอัพไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุด

  • โดย : PR Autodeft
  • 17 ก.ค. 65
  • 4,128 อ่าน

แบรนด์ Geely เป็นค่ายรถยักษ์ใหญ่จากแดนมังกรค่ายล่าสุด ที่ได้ให้คำมั่นว่าจะสร้างสายการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะรวมเอารถในสไตล์ SUV หรือแม้กระทั่งรถแบบ ATV เข้าไว้ด้วยกัน

Geely บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการผลิตรถยนต์จากประเทศจีน ได้เปิดตัวแบรนด์รถ EV เพิ่มขึ้นอีกแบรนด์หนึ่ง และเป็นการประกาศถึงการร่วมทุนทางธุรกิจเป็นครั้งแรกในการผลิตรถปิคอัพไฟฟ้ารุ่นใหม่

 

แบรนด์รถรุ่นใหม่นี้จะใช้ชื่อว่า “Radar Auto” ซึ่งการผลิตจะ "เริ่มต้นด้วยรถที่ใช้บรรทุกของ ที่เป็นมากกว่ารถบรรทุกของ" โดยแบรนด์ได้ให้คำมั่นว่าจะสร้างสรรค์กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เป็นรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ รวมถึงรถในสไตล์ SUV หรือแม้กระทั่งรถแบบ ATV ด้วยเช่นกัน

 

โดยรถรุ่นแรกที่จะถูกเปิดตัวขึ้น คือ RD6 ที่สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมการออกแบบรุ่นใหม่ที่มีชื่อว่า Sustainable Experience Architecture (SEA) ของทางค่าย Geely ซึ่งสถาปัตยกรรมแบบ SEA นี้ ก็ยังถูกกำหนดให้ใช้กับรถรุ่นอื่นๆในตระกูลต่างๆของทางแบรนด์ที่จะออกมาใหม่ อันรวมถึงไปถึงรถรุ่น Lotus Eletre, Polestar 4 และ Smart #1 ด้วย

ซึ่งสถาปัตยกรรมตัวนี้จะช่วยให้รถปิคอัพรุ่นใหม่นั้น สามารถเลือกได้ว่าจะใช้การขับเคลื่อนด้วยระบบส่งกำลังแบบมอเตอร์เดี่ยวหรือแบบคู่ แต่ในขณะนี้ตัวเลขที่แสดงประสิทธิภาพและพิสัยการทำงานยังไม่ได้รับการเปิดเผยออกมา

 

รถรุ่น RD6 ได้รับการออกแบบโดย Peter Horbury หัวหน้าฝ่ายสร้างสรรค์ของแบรนด์ Lotus ซึ่งจะเป็นผู้รับผิดชอบการออกแบบรถรุ่นอื่นๆในตระกูล Radar ด้วยเช่นกัน

 

รถที่ใช้บรรทุกของรุ่นใหม่นี้จะติดตั้งส่วนที่ใช้เก็บของต่างๆไว้ที่บริเวณกระโปรงหน้า เนื่องจากรถเหล่านี้ไม่ได้มีการวางเครื่องยนต์แบบสันดาปไว้ที่ตรงนั้น เช่นเดียวกับส่วนของกระบะวางของตอนท้ายนั้น ก็จะได้รับการติดตั้งพอร์ตชาร์จภายนอกไว้ที่นั่นด้วย แต่อย่างไรก็ตาม รายละเอียดเพิ่มเติมของมันนั้นก็ยังหาได้ยากอยู่

Horbury กล่าวว่า "กลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Radar จะมุ่งเน้นไปที่การผลิตรถกระบะไฟฟ้าและรถ SUV ซึ่งการเดินไปในทิศทางนี้ ก็เป็นเรื่องที่ท้าทายให้เราต้องคิดถึงการผสมผสานระหว่างฟังก์ชั่นต่างๆกับการใช้ได้งานจริง ให้ไปด้วยกันกับเรื่องของความสวยงามของรถอีกด้วย

 

“เป้าหมายของเรา คือ ให้ผู้ที่ใช้รถรุ่นต่างของ Radar สามารถขยายการรับรู้ให้กว้างขึ้นและค้นหาวิสัยทัศน์ต่างๆได้อย่างยั่งยืน”

 

Radar ได้อ้างว่า ตัวเองนั้นเป็นแบรนด์ที่ผลิตรถไฟฟ้าสำหรับการใช้งานกลางแจ้งเป็นเจ้าแรกในตลาดของจีน ซึ่งพวกเขาก็ได้ยืนยันว่า ในตอนนี้ทางแบรนด์จะนำเสนอยานยนต์รุ่นต่างๆออกมาเฉพาะในตลาดจีนเท่านั้น

 

โดยบริษัทแม่อย่าง Geely ก็กำลังวางแผนที่จะเปิดตัวแบรนด์ยานยนต์จากจีนอีกหนึ่งแบรนด์ ที่มีชื่อว่า “Zeekr” ในโลกตะวันตก ซึ่งนั่นอาจจะเป็นการปูทางให้ Radar สามารถดำเนินรอยตามได้อย่างเหมาะสมในอนาคต

 

Radar ได้ปรากฎตัวขึ้นที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาที่ถูกตั้งไว้ในนครหางโจว ประเทศจีน และรถรุ่น RD6 ก็จะถูกผลิตขึ้นที่โรงงานผลิตรถไฟฟ้าที่มีอุปกรณ์ครบครันในเมือง Zibo ประเทศจีน เช่นกัน

 

โดยการส่งมอบรถรุ่น RD6 มีกำหนดจะเริ่มขึ้นในปลายปีนี้

Ling Shi Quan ซีอีโอของ Radar ผู้ซึ่งเคยเป็นหัวหน้าของแบรนด์ Geely ที่ Lynk&Co ได้กล่าวว่า "การทำความเข้าใจกลุ่มตลาดใหม่นี้และการสร้างแบรนด์ใหม่ที่เฉพาะเจาะจงลงไปสำหรับลูกค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเหล่านี้ ถือเป็นจุดเด่นในการงานของผมที่ผ่านมานับจนถึงตอนนี้”

 

“Radar Auto จะถูกขับเคลื่อนโดยการวางเป้าประสงค์ไว้ตั้งแต่เริ่มแรก และจุดประสงค์นั้นก็เพื่อให้ลูกค้าได้ค้นหาวิสัยทัศน์ด้วยวิธีที่ยั่งยืนมากขึ้น”

 

ข้อมูลและภาพจาก autocar

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ