เรียบร้อยโรงเรียนสี่ห่วง!!! เมื่อ Audi ฮุบกิจการ Italdesign เป็นผลสำเร็จ

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 3 ก.ค. 58
  • 3,412 อ่าน

Audi ค่ายรถจากเยอรมนีได้เป็นเจ้าของสำนักออกแบบ Italdesign Giugiaro จากอิตาลีอย่างเต็มตัว 100 %

 

 

คุณยังจำ Volkswagen GOLF ได้หรือไม่เพราะมันคือรถเล็กยอดนิยมที่ประสบความสำเร็จในด้านยอดขายมาจนถึงปัจจุบัน แต่หารู้ไม่ว่ารุ่น GOLF เจนแรกที่ประสบความสำเร็จได้เพราะมีมืออาชีพอย่าง Italdesign เป็นผู้ออกแบบรถรุ่นนี้ให้ 

Giorgetto Giugiaro กับ Volkswagen GOLF เจเนอเรชั่นแรก

 

หลังจากค่ายรถเพื่อการพาณิชย์ของอินเดียอย่าง Mahindra ประสบความล้มเหลวในการซื้อกิจการสำนักออกแบบ Pininfarina จากอิตาลี เนื่องจากธนาคารที่คาดว่าเป็นเจ้าหนี้ของ Pininfarina ปฎิเสธข้อเสนอที่ทาง Mahindra ได้ยื่นไป และล่าสุดสำนักออกแบบรถสัญชาติเดียวกับ Pininfarina อย่าง Italdesign ถูกค่ายรถจากเยอรมนีอย่าง Audi เป็นเจ้าของสำนักออกแบบรถยนต์อย่างเต็มตัว 100 %

โดยเมื่อ 5 ปีก่อน นาย Giorgetto Giugiaro เจ้าของสำนักออกแบบ Italdesign Giugiaro ตัดสินใจขายหุ้น 90.1% ให้กับทาง Audi ส่วนอีก 9.9 % ทาง Giorgetto Giugiaro ยังคงถือหุ้นไว้อยู่ แต่ปีนี้เขาได้ขายหุ้นอันน้อยนิดให้กับ Audi เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ Giorgetto Giugiaro ได้ตัดสินใจลาออกเพื่อไปใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายและยุติการการทำงานอย่างเต็มภาคภูมิ แต่การลาออกของเขารวมถึงการได้ Audi เป็นผู้ปกครองคนใหม่จะไม่มีผลกระทบต่อพนักงาน Italdesign ในอนาคต เนื่องจากสิ้นปีนี้จะมีการจ้างแรงงานเพิ่มอีก 250 คน

สำหรับสำนักออกแบบ Italdesign ได้ก่อตั้งเมื่อปี 1968 ตลอดระยะเวลาเกือบ 50 ปี ที่ผ่านมา ได้ฝากผลงานการออกแบบที่ทำให้คนทั่วโลกได้รู้จักเช่น Volkswagen GOLF เจนแรก Volkswagen Passat และ Scirocco รวมถึงรถยนต์หลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น BMW M1, Maserati Bora, Audi 80, Fiat Panda รวมถึง Alfa Romeo รุ่นอื่นๆที่ว่าจ้างให้ Italdesign เป็นผู้ออกแบบให้ ทั้งรุ่น Giulia Sprint และ Brera รวมถึงผลงานล่าสุด Italdesign Giugiaro GEA concept รถต้นแบบล่าสุดที่ Italdesign ได้ออกแบบและนำไปโชว์ตัวที่งาน Geneva Motor Show ปีล่าสุด

นับเป็นเรื่องปกติของวงการรถยนต์ทั่วโลกเมื่อค่ายไหนประสบปัญหาสภาพคล่อง ก็มักจะมีค่ายใหญ่ๆที่เงินทุนหนาพอเข้าซื้อกิจการเพื่อให้ดำเนินธุรกิจต่อไป ได้แบบไม่ติดขัดรวมถึงเป็นการแลกเปลี่ยนและพัฒนาเทคโนโลยีร่วมกัน

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ