ค่ายรถไฮเปอร์คาร์ Lamborghini ประกาศแล้วจะผลิตผลิตรถ Hybrid เท่านั้นในปี 2025 และรถไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกในปี 2030

ค่ายรถเจ้าไหน ที่ยังไม่มีรถประเภทไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นแบบ Hybrid หรือ EV ถือว่ากำลังตกขบวนยุครถไฟฟ้าอย่างมาก เพราะแม้กระทั่งค่ายรถ Hypercar อย่าง Lamborghini ยังมีการประกาศชัดเจนแล้วว่า จะมีการผลิตเฉพาะรถยนต์ที่ใช้งเครื่องยนต์แบบ Hybrid เท่านั้นภายในปี 2025 และจะผลิตรถ Hypercar ในรูปแบบไฟฟ้า 100% ออกมาคันแรกได้ในปี 2030

Lamborghini

Stefan Winkelmann นายใหญ่ระดับ CEO ของ Lamborghini ได้ระบุตอนหนึ่งกับการให้สัมภาษณ์แก่สื่อแห่งหนึ่งในออสเตรเลียว่า ในช่วงปีนี้จนถึง 2022 ทางลัมโบร์กินี ยังคงเดินหน้าไปต่อด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายในเช่นเคย หลังจากนั้นจะมีการปรับเปลี่ยนไปสู่ยุคของเครื่องยนต์ในรูปแบบ Plug-in Hybrid (PHEV) ให้มากขึ้น และจะปรับเปลี่ยนให้ทุกรุ่นกลายเป็นรูปแบบเครื่องยนต์ผสมไฟฟ้าทั้งหมดก่อนจบปี 2024 โดยตอนนี้ทาง ลัมโบร์กินี ได้ทุ่มเงินราว €1.5 พันล้านยูโร หรือประมาณ 38,400 ล้านบาท ในช่วง 4 ปีข้างหน้าในการพัฒนาระบบ PHEV โดยจะมีการทยอยปล่อยมาทีละรุ่น ทั้ง Aventador, Huracan และ Urus โดยทาง Winkelmann ยืนยันว่า ระบบเครื่องยนต์รูปแบบเสียบปลั๊กที่จะมาแทนที่นั้น จะมีสมรรถนะที่ดีมากกว่ารุ่นปัจจุบันอย่างแน่นอน

Lamborghini

นอกจากนี้ Winkelmann ยังบอกถึงแผนเกี่ยวกับรถไฟฟ้าแบบ EV ด้วยอีกว่า ทาง Lamborghini เตรียมที่จะเปิดตัวรุ่นแรกได้ภายในปี 2030 อย่างแน่นอน โดยจะเป็นรูปแบบรถ 2 ประตู 4 ที่นั่ง แต่ก็ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะใช้พื้นฐานการออกแบบมาจากรุ่นไหน เพราะทาง CEO ของงลัมโบร์กินีเองบอกว่า ยังมีเวลาให้ตัดสินใจอีกนาน

ข้อมูลจาก Caradvice

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ