เป็นไปได้ไหม Mazda กำลังซุ่มพัฒนาเครื่องยนต์ Rotary ให้ใช้เชื้อเพลิงเป็นก๊าซไฮโดรเจนได้

มีรายงานข่าวออกมาว่าค่ายรถยนต์สายเลือดซามูไร Mazda กำลังซุ่มพัฒนาเครื่องยนต์อันเลื่องชื่อของตัวเองอย่าง Rotary ให้กลับมาใช้งานได้ใหม่อีกครั้ง โดยรอบนี้จะกลับมาพร้อมเชื้อเพลิงแบบใหม่ นั่นคือก๊าซไฮโดรเจนนั่นเอง

Rotary

หลังจากการหายไปของเครื่องโรตารี่ของมาสด้า ตั้งแต่ปี 2012 พร้อมกับการจากไปขิงรถสปอร์ด Mazda RX-8 เช่นกัน แล้วก็มีคนเชียร์มาตลอดว่าให้นำกลับมาได้แล้ว ซึ่งเครื่องยนต์ Rotary ก็มีกระแสข่าวออกมาตลอดว่าจะนำกลับเอามาใช้งานอีกครั้งในรูปแบบเครื่องปั่นไฟในรถไฟฟ้า Mazda MX-30 รวมถึงรูปแบบ PHEV ด้วย ล่าสุดมีรายงานข่าวออกมาจากสื่อแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นว่า ทางมาสด้ากำลังซุ่มพัฒนาเครื่องยนต์นี้ให้ใช้เชื้อเพลิงเป็นก๊าซไฮโดรเจนได้ ซึ่งปกติแล้ว ก๊าซไฮโดรเจนจะถูกนำไปผ่านกระบวนการเพื่อเปลี่ยนให้เป็นพลังงานไฟฟ้าไว้ขับเคลื่อนรถในรูปแบบ Fuel-Cell (FCEV) มากกว่า แต่รอบนี้ มาสด้ากำลังดำเนินงานตามพาร์ทเนอร์อย่าง Toyota ที่กำลังพัฒนาเครื่องยนต์ให้ใช้เชื้อเพลิงก๊าซไฮโดรเจนมาเป็นตัวจุดระเบิดเช่นกัน โดยทดสอบบนรถแข่ง Toyota Corolla เพื่อลงแข่งขัน Super Taikyu racing series ซึ่งเป็นการแข่งขันในรูปแบบ Enduro 24 ชั่วโมง ที่สนาม Fuji Speedway ประเทศญี่ปุ่น

Rotary

สำหรับรายละเอียดของตัวเครื่องยนต์ Rotary ที่ใช้เชื้อเพลิงเป็นก๊าซไฮโดรเจนนั้น ทางมาสด้ายังไม่มีการเปิดเผยออกมาแต่อย่างใด และยังไม่ชัดเจนว่าจะเอามาใส่ในรถรุ่นไหน แต่ก็เป็นไปได้ว่าอาจจะนำกลับมาใส่ใน Mazda RX-8 กันอีกครั้ง เพราะทางมาสด้ามีการจดทะเบียนสิทธิบัตรของรถทรงคล้ายรถต้นแบบ Mazda RX-Vision ที่มาในรูปแบบรถสปอร์ต Coupe ที่แฟน ๆ เดากันว่า นี่คือรถสปอร์ต Mazda RX-8 นั่นเอง

ข้อมูลจาก Autoblog

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ