จับตา Rotary Engine Mazda การกลับมาที่อาจจะเปลี่ยนไป

  • โดย : Autodeft
  • 20 ก.ย. 58
  • 8,903 อ่าน

สื่อนอกเผยมาสด้ากำลังพัฒนาเครื่องยนต์มาสด้าโรตารี่ใหม่ คาดใช้ฉลอง 50 ปี ผลิตรถยนต์มาสด้าโรตารี่วางจำหน่าย

 

 

เครื่องยนต์ทรงสมรถนะที่สุดของที่สุดจากค่ายรถยนต์สายเลือกสปอร์ตที่กำลังเข้ามาครองใจใครหลายคนนาทีนี้เชื่อเยว่า แบรนด์รถยนต์มาสด้า เป็นหนึ่งในค่ายที่หลายคนจับตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องที่สุดสมรรนถะที่เปิดเผยออกมาตอบโจทย์การขับขี่ “เครื่องยนต์โรตารี่”

แม้ว่าหลายคนอาจจะคิดว่ามาสด้า น่าจะยอมแพ้ในการสร้างสรรค์เครื่องยนต์โรตารี่บล็อกใหม่เข้ามาตอบตลาดยานยนต์ แต่ความจริงแล้ว เจ้าเครื่องยนต์ดังกล่าวอาจจะอยู่ในระหว่างการพัฒนาให้มันมีศักยภาพในการขับขี่มากขึ้นกว่าที่เป็นมา ด้วยการนำเสนอความลงตัวในการขับขี่แบบเดียวกับที่พวกเขาใช้ใน Mazda Sky Activ technology ในเครื่องยนต์ที่ขึ้นชื่อว่าซับซ้อนมาทกี่สุดในโลก

[IMAGE1]

ในงานที่แฟรงค์เฟิร์ต ทางนาย มาซามิชิ โคไก CEOของ   Mazda   เปิดเผยกับทาง  Auto car ว่า  บริษัทไม่ได้ทิ้งเครื่องยนต์โรตารี่ และตอนนี้ทีมวิศวกรทีมหนึ่งมุ่งพัฒนาเครื่องยนต์บล๊อกนี้โดยอัพเดท เทคโนโลยีที่มีอยู่ในบริษัทเข้าไปสร้างประสิทิภาพในการทำงานมากขึ้น

โดยเครื่องยนต์โรตารี่บล็อกใหม่ จะยังไม่ถูกปล่อยออกมาทำตลาด จนกว่าจะได้ตามมาตรฐานที่กำหนด โดยบอกเพียงว่ามันจะมีประสิทธิภาพในการทำงานเท่าเครื่องยนต์แบบลูกสูบของมาสด้า

ทั้งนี้ยังไม่มีข่าวคราวใดๆ เกี่ยวกับเครื่องยนต์โรตารี่บล็อกใหม่ที่เตรียมจะอกมาทำตลาด แต่เมื่อปีกลายมีกระแสข่าวว่าทางมาสด้า เตรียมเปิดตัวรถยนต์   Mazda RX7   อีกครั้งในปี  2017   ในวาระครบรอบ  50   ปี ตั้งแต่เริ่มผลิตรถยนต์มาสด้า   cosmo Sport   ในปี 1967   ซึ่งเป็นรถยนต์เชิงพาณิชย์รุ่นแรกของมาสด้า ที่ติดตั้งเครื่องยนต์โรตารี่

อย่างไรก็ดี จากกระแสของสื่อในต่างประเทศคาดว่า ทางมาสด้า น่าจะปรับปรุงสมรรถนะของเครื่องยนต์เดิมที่อยู่ใน   Mazda RX8  ให้ตอบสมรรถนะดีขึ้น ในการขับขี่

 

ที่มา autocar.co.uk

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ