Mazda 2 Rotary Hybrid มีจริง ...แต่อาจจะบุกเฉพาะตลาด

  • โดย : Autodeft
  • 2 ก.ค. 57
  • 7,264 อ่าน

รือทั่วหลังจากบอสใหญ่ออสเตรเลียให้สัมภาษณ์สื่อยานยนต์ดังในอดนจิงโจ้ เชื่อ Mazda 2 อาจจะได้เครืองยนต์ไฮบริดแนวใหม่ พัฒนาจากเครื่องโรตารี่

 

ทุกวันนี้ราคาน้ำมันที่แพงจนหลายคนร้อง เมื่อต้องขับรถยนต์เป็นเวลานาน หรือเดินทางไกลๆ อาจจะเรียกว่าเป็นข้อหนึ่งที่ทำให้ คนจำนวนมาก รู้สึกว่าพวกเขาถูกบีบคั้นในยามที่ต้องใช้รถยนต์ โดยเฉพาะ รถยนต์บางยี่ห้อ ที่ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องการการซดน้ำมันอย่างมาสด้า  2  แต่ต่อไปเราอาจจะรู้สึกว่ามันมีลูกเล่นมากขึ้นในความประหยัดก็เป็นไปได้

Mazda 2  ใหม่ ยังไม่เปิดตัวออกมา แต่ในขณะที่  Mazda  เผยว่าพวกเจขาได้ผลิตเครื่องยนต์  Sky Sctiv D   บล็อกเล็กรุ่นใหม่รอเอาไว้เรียบร้อยแล้ว เพื่อตอบโจทย์ในเรื่องของความประหยัดนั้น  Mazda  อาจจะมีหมัดเด็ดที่ทำให้ บรรดาซิตี้คาร์คู่แข่งต้องร้อง เมื่อมีการเผยว่า  Mazda 2  ใหม่ อาจจะมีรุ่นเครื่องยนต์แบบ Range Extender  ที่พัฒนาขึ้นจากเครื่องยนต์ Rotary   ออกมาตอบโจทย์ในบางตลาดที่มีความทันสมัย ต้องการรถที่รักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

Mazda Hazumi Concept

การเปิดตัวที่คาดว่าจะมีในเดือนหน้าของว่าที่ซิตี้คาร์รถยนต์  Mazda 2  ถูกจับตาอีกครั้ง หลังมีกระแสข่าวหลุดรอดออกมาจากทางออสเตรเลีย โดยการรายงานของ Motoring.com.au  ที่เผยว่า รถยนต์ซิตี้คาร์รุ่นใหม่นั้น อาจจะได้ เครื่องยนต์ที่มีความสามารถมากขึ้นเรื่องความประหยัดในการขับขี่ โดยเฉพาะจะมีเวอร์ชั่นเครื่องยนต์  Rotary Rang Extender   ที่เข้ามาตอบในลักษณะการขับขี่แบบไฮบริดด้วย

ที่จริงการพัฒนาระบบนี้ไม่ได้น่าแปลกใจนัก เพราะมีการเผยเทคโนโลยีลักษณะเดียวกันในรถยนต์  Mazda 2 RE Extender  เมื่อปีกลายในรุ่นปัจจุบัน แต่รุ่นใหม่ที่ได้รับการพูดถึงนี้  จะมีความแตกต่างจากเดิม โดยนาย มาร์ติน เบนเดอร์  ผู้อำนวยการจัดการของ  Mazda Australia  เปิดเผยว่า ในบางตลาดรถยนต์ไฮบริดขายดี รถมีความสามารถในความประหยัดมากขึ้น และผู้คนก็ตระหนักมาในเรื่องของการรักษาสิ่งแวดล้อม เช่นในญี่ปุ่น หรือ เนเธอร์แลนด์ แต่ก็ต้องมีการคำนึกมากขึ้นในเรื่องของภาษี และราคาจำหน่ายที่จะตามมา

แม้จะไม่ได้พูด อย่างชัดเจนว่า Mazda 2  ใหม่ จะมีรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดที่มาจากเครื่องยนต์แบบ  Rotary  แต่ในรุ่นปัจจุบัน มีการพัฒนาระบบนี้ขึ้นมาใช้แล้ว โดยเป็นต้นแบบที่อยู่ใน Mazda 2 RE  โดยมาพร้อมเครื่องยนต์โรตารี่ 330 ซีซีแบบโรเตอร์เดี่ยว ซึ่งเครื่องยนต์มีน้ำหนักเพียง  100 กก.  มันมาพร้อมระบบแบตเตอร์รี่ 20 กก. ซึ่งมีน้ำหนักอีกราวๆ 100 กก.  ถือว่าไม่มากมายนักสำหรับระบบไฮบริด แต่สามารถขับได้ไกลถึง   380  ก.ม. เลยทีเดียว

ทั้งนี้ตามรายงานเดียวกันระบุว่าการวางจำหน่าย Mazda 2  ใหม่ ในออสเตรเลียจะเริ่มขึ้นในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ ส่วนการเปิดตัว เชื่อว่าจะเป็นในช่วงเดือนหน้า

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY326]

5 เรื่องน่าสนใจ