แอบดูเพื่อนบ้านเมื่อ MG ขยายตลาดอาเซี่ยนด้วยการตั้งโรงงานประกอบรถที่มาเลเซีย

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 14 พ.ค. 58
  • 13,956 อ่าน

SAIC Motor ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากจีนประกาศจับมือกับ Weststar Maxus มาเลเซีย เพื่อแจ้งเกิดแบรนด์รถยนต์ MG ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในตลาดรถยนต์มาเลเซีย

 

 

 

MG ยานยนต์สายพันธุ์อังกฤษที่ประสบความสำเร็จจากรถ MG3 แฮทช์แบค 5 ประตูด้วยราคาโดนใจจนมีผลตอบรับที่ดีทำให้ผู้ใช้รถชาวไทยเริ่มมีความเชื่อมั่นกับรถยนต์แบรนด์นี้มากขึ้น

ล่าสุด SAIC Motor บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่จากจีน ต้องการขยายตลาดอาเซี่ยนอีกครั้งด้วยการประกาศลงทุนร่วมกับ Weststar Maxus Sdn Bhd จากมาเลเซีย เพื่อนำยานยนต์สายพันธุ์อังกฤษอย่างแบรนด์ MG กลับมาแจ้งเกิดในตลาดรถยนต์มาเลเซียอีกครั้งและเพื่อเสริมตลาดให้แข็งแกร่งขึ้นต่อจากประเทศไทย

ด้วยงบการลงทุนประมาณ 1 พันล้านริงกิตมาเลเซียหรือราว 9,400,000,000 บาทพร้อมทั้งเข้าถือหุ้นร้อยละ 49 ใน Weststar Maxus สำหรับเปิดตลาดการจำหน่ายรถยนต์ MG ในมาเลเซีย จากเดิมที่มีขายแค่รถตู้ Maxus รวมถึงการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆจากแบรนด์ MG, Maxus ในอนาคตซึ่งหนึ่งในนั้นมีรถกระบะด้วย

นอกจากนี้ SAIC Motor กับ Weststar Maxus จะเปิดสายการผลิตรถยนต์ MG ในโรงงานของ Weststar ที่เมือง Port Klang ซึ่งเป็นโรงงานประกอบรถตู้ Maxus และมีความเป็นไปได้ว่าอาจเปิดไลน์การประกอบรถ MG6 กับ MG3 ก่อนหน้านั้นทาง SAIC Motor ได้ร่วมทุนกับทางพันธมิตรทางธุรกิจของอินโดนีเซียเพื่อตั้งโรงงานการประกอบรถยนต์ในเครือ SAIC

ก่อนที่จะมาร่วมทุนกับพันธมิตรรายใหม่อย่าง Weststar ครั้งหนึ่ง SAIC Motor กับ ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ของรัฐบาลกลางรายหนึ่ง ได้เคยลงนามบันทึกข้อตกลงหรือ MOU ในขั้นแรกของการกลับมาทำตลาดพร้อมการตั้งโรงงานการผลิตรถยนต์ MG ในมาเลเซีย เมื่อปี2013 แต่ช่วงนั้นอาจมีปัญหาบางอย่างที่ไม่สามารถตกลงกันได้จึงยกเลิกข้อตกลงไป

นับเป็นการบุกตลาดรถยนต์อย่างจริงจังของ SAIC Motor เพื่อเจาะตลาดรถยนต์ MG หลังจากประเทศไทยได้ประเดิมเป็นที่แรกในการทำตลาดรถยนต์ MG จนประสบความสำเร็จได้ถึงทุกวันนี้


 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

 

 

[GALLERY1206]

[GALLERY572]

  

5 เรื่องน่าสนใจ