เผยโฉมแล้ว Suzuki Swift เจนใหม่ล่าสุด ในญี่ปุ่น ลุ้นเข้าไทยปีหน้านี้

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 8 พ.ย. 66
  • 4,187 อ่าน

หลังจากการอวดโฉมรถต้นแบบ Swift Concept ในงาน Japan Mobility Show 2023 ที่เพิ่งผ่านมา ล่าสุดทางซูซูกิก็ได้เผยโฉมเวอร์ชั่นพร้อมจำหน่ายแล้วในญี่ปุ่นกับรถใหม่ Suzuki Swift เจนใหม่ล่าสุด มาพร้อมการออกแบบใหม่หมดทั้งภายนอกและภายใน แต่ยังคงเส้นสายความเป็น SWIFT

Suzuki Swift

Suzuki Swift ใหม่นี้ มาพร้อม ไฟ LED แบบ Boxier กระจังหน้าแบบ Fish-like และเส้นสายที่เฉียบคม มือจับประตูแบบธรรมดาที่ประตูด้านหลังต่างจากรุ่นก่อนที่อยู่ด้านบน ในเวอร์ชั่นพ่วงพลังงานไฟฟ้ามีการตกแต่งด้วยโครเมียมเพิ่มเติมเข้ามา

Suzuki Swift

มีสีตัวถังให้เลือกสี 9 สี โดยมีตัวเลือกสีทูโทนเพิ่มเติมอีก 4 สีให้เลือก ได้แก่ หลังคาและเสาสีดำ คาดว่าสร้างขึ้นบนสถาปัตยกรรม Heartect เวอร์ชันอัปเดตที่มีอยู่ มิติตัวรถมีความยาว 3,860 มม. (152 นิ้ว) กว้าง 1,695 มม. (66.7 นิ้ว) และสูง 1,500 มม. (59.1 นิ้ว) โดยมีระยะฐานล้อ 2,450 มม. (96.5 นิ้ว)

ภายในห้องโดยสารมากับการออกแบบใหม่หมด มีหน้าจอสัมผัสอินโฟเทนเมนต์ขนาด 9 นิ้ว แผงหน้าปัดที่ออกแบบใหม่มีพื้นผิวสีขาว ไร้แผงหน้าปัดแบบดิจิทัล แต่มีหน้าจอเล็ก ๆ ระหว่างเข็มไมล์ 

Suzuki Swift

ยังมีระบบควบคุมสภาพอากาศแบบใหม่ซึ่งใช้ร่วมกับ Suzuki รุ่นอื่น ๆ และดูเหมือนจะมีช่องซีดีบนคอนโซลกลางเหนือที่วางแก้ว และช่องชาร์จ USB หลายจุด เบรกมือเป็นแบบไฟฟ้าพร้อมฟังก์ชั่นหยุดรถอัตโนมัติ

Suzuki Swift

เรื่องของความปลอดภัยมาพร้อมกับเรดาร์คลื่นมิลลิเมตร กล้อง และเซ็นเซอร์อัลตราโซนิก ส่งผลให้ประสิทธิภาพดีขึ้นจากชุด Suzuki Safety Support ADAS อย่างหลังประกอบด้วย Dual Sensor Brake Support II ซึ่งตรวจจับรถยนต์ จักรยานยนต์ และคนเดินถนนได้ดีกว่า นอกจากนี้ยังมีกล้องมองภาพรอบทิศทาง การตรวจสอบจุดบอด และการแจ้งเตือนการจราจรด้านหลัง

Suzuki Swift

ในญี่ปุ่นมีรุ่นย่อย ได้แก่ XG, Hybrid MX และ Hybrid MZ ที่มีเครื่องยนต์เบนซินล้วน และรุ่นบนมากับเครื่องยนต์เบนซิน mild hybrid ส่วนรายละเอียดยังไม่ได้เผยข้อมูลออกมามากนัก แต่คาดว่าเป็นการเพิ่มมอเตอร์ไฟฟ้า ISG และแบตเตอรี่ที่ช่วยลดการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเช่นเดียวกับรุ่นที่ออกมาก ทั้งหมดจับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ CVT ใหม่ ส่วนของราคาจะตามมาภายหลังนี้

Suzuki Swift

ที่มา carscoops

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ