น่ารักซะไม่มี รถยนต์ไฟฟ้าสไตล์ย้อนยุค Renault e-Plein Air วิ่งได้ไกล 100 กิโลเมตร

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 23 ก.ค. 62
  • 5,378 อ่าน

ปกติแล้ว รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่ออกมาวางจำหน่ายในปัจจุบัน ก็ต้องออกแนวทันสมัย ก้าวไกลไปกว่าคนอื่น แต่ไม่ใช่กับรถยนต์ไฟฟ้าจากเรโนลต์คันนี้ เพราะได้มีการขุดเอารูปแบบของรุ่นคลาสสิคยุคปี 60 กลับมาใหม่ ภายใต้ชื่อว่า Renault e-Plein Air

Renault e-Plein Air

Renault e-Plein Air เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่นำการออกแบบมาจากรถยนต์รุ่นคลาสสิคอย่าง Renault 4 และ 4L ที่เป็นเวอร์ชั่นเปิดหลังคาที่เรียกว่า “Plein Air” รถยนต์ยอดนิยมในยุคปี 1960 เอามาคืนชีพใหม่อีกครั้งให้ทันสมัยมากกว่าเดิม ตัวรถเป็นขนาดเล็กแบบ 2 ที่นั่ง ติดตั้งมอเตอร์ขนาด 17.5 แรงม้าพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 6.1 กิโลวัตต์ชั่วโมง ทำให้สามารถวิ่งได้ไกลสูงสุดราว 100 กิโลเมตร/การชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ทำความเร็วสูงสุดได้ 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง น้ำหนักรถรวมเพียง 450 กิโลกรัมเพียงเท่านั้น

Renault e-Plein Air

Renault e-Plein Air

ภายในของ Renault e-Plein Air ไม่ได้ยกมาจากรุ่นเดิมทั้งหมด มีการดัดแปลงบางส่วนให้ทันสมัยขึ้น อย่างเช่นหน้าปัดรถ ก็ไม่ได้เป็นแบบเข็มแล้ว แต่เปลี่ยนเป็นแบบ Digital แทน มีมาตรวัดบอกทั้งความเร็วและจำนวนแบตเตอรี่คงเหลือ แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ยังคงความเป็นต้นแบบอยู่ ทั้งพวงมาลัยที่ยังคงแบบเดิม และก้านเกียร์ก็ยังคงเป็นทรงก้านร่มเช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

Renault e-Plein Air

Renault e-Plein Air

เรโนลต์ยังไม่ได้เปิดเผยออกมาว่า จะมีแผนการผลิต Renault e-Plein Air ออกมาจำหน่ายจริงหรือไม่, จะผลิตมาเมื่อไหร่, ผลิตจำนวนเท่าไหร่ และจะจำหน่ายในราคาเท่าไหร่ ใครที่อยากได้ คงต้องอดใจรอแล้วตามข่าวกันต่อไป

ข้อมูลจาก Driven , Autoblog

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ