อเมริกันชนได้เฮ 10 ค่ายรถยนต์ลงนามร่วมมือเพิ่มความปลอดภัยสร้างมาตรฐานใหม่ด้วยระบบเบรกอัตโนมัติฉุกเฉิน

  • โดย : Autodeft
  • 16 ก.ย. 58
  • 3,814 อ่าน

10 ค่ายรถยนต์ชั้นนำขานรับติดตั้งระบบช่วงเบรกอัตโนมัติและป้องกันการชนทางด้านหน้าจากรัฐบาลสหรัฐ เล็งเป้นาตรฐานใหม่ความปลอดภัย ที่ไม่จำกัดแค่ในรถยนต์นั่งสุดหรู

 

 

ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา นวัตกรรมทางด้านยานยนต์จำนวนมากถูกนำเสนอเข้ามาสู่รถยนต์และหนึ่ในหลายๆระบบที่น่าสนใจ ก็น่าจะไม่พ้นระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ (Automatic Emergency Braking - AEB) ตลอดจนระบบป้องกันการชนทางด้านหน้า ( Forward Collision  Warning System)  ซึ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ได้ไม่มากก็น้อย

ล่าสุดนับเป็นข่าวดีและอาจจะเป็นปฐมบทของการก้าวล้ำทางด้านความปลอดภัยในการขับขี่ไปอีกขั้น เมื่อ  10  ค่ายรถยนต์ชั้นนำระดับโลก ลงนามร่วมกันในการสร้างมาตรฐานความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์ในประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยการเตรียมติดตั้งระบบ ช่วยเบรกอัตโนมัติ (Automatic Emergency Braking - AEB) ตลอดจนระบบป้องกันการชนทางด้านหน้า ( Forward Collision  Warning System) เป็นมาตรฐานในรถยนต์รุ่นใหม่ในอีก  2-3  ปีข้างหน้า

โดยค่ายรถยนต์ Audi, BMW, Ford, General Motors, Mazda, Mercedes-Benz, Tesla, Toyota, Volkswagen, และ Volvo ต่างยินดีที่จะทำตามข้อเสนอของรัฐบาลสหรัฐที่ต้องการสร้างมาตรฐานใหม่ในการขับขี่ให้มีความปลอดภัยต่ออเมริกันชนมากขึ้น แบะนำไปสู่ยุคใหม่ของการขับขี่ที่จะมั่นใจมากขึ้นกว่าเดิม

ช่วงก่อนหน้านี้ทาง  สำนักงานความปลอดภัยทางถนนของ สหรัฐ(NHTSA: National Highway Traffic Safety Administration) และสถาบันประกันภัยเพื่อความปลอดภัยบนถนนหลวง (IIHS: Insurance Institute for Highway Safety) ได้มีการเริ่มประเมินการทำงานของระบบป้องกันการชนทางด้านหน้าตลอดจนระบบช่วยเบรกอัตโนมัติมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดยทาง สถาบันประกันภัยเพื่อความปลอดภัยบนถนนหลวง (IIHS: Insurance Institute for Highway Safety) เปิดเผยว่า ระบบดังกล่าวจะสามารถป้องกันการชนได้มากถึงร้อยละ   35   ด้วยการคำนวณจากปริมาณการขายรถยนต์ของ 10  ผลิตที่เข้าร่วมลงนามในครั้งนี้

ตลอดจนนอกจากการประกาศระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ และป้องกันการชนทางด้านหน้าเป็นมาตรฐานใหม่แล้ว ยังประกาศให้กล้องมองหลังเป็นมาตรฐานในรถยนต์ทุกรุ่นภายในปี  2018  อีกด้วย

สำหรับแนวคิดเรื่องระบบป้องกันการชนทางด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัตินั้น ถูกแนะนำครั้งแรกโดยค่ายรถยนต์  Volvo   จากประเทศสวีเดน ซึ่งแนะนำออกมาในปี 2007  และสามารถเบรกหยุดรถได้อัตโนมัติจริงๆ ในขณะที่ก่อนหน้านั้น 4  ปี  ระบบลักษณะเดียวกันถูกแนะนำในญี่ปุ่นโดย Honda  แต่ปัจจุบัน  Volvo   เป็นเพียงค่ายรถยนต์เจ้าเดียวที่ติดตั้งระบบช่วยเบรกอัตโนมัติในรถยนต์ทุกรุ่นของบริษัท 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ