ซื้อบ้านติดริมถนน ต้องคิด .. วิจัยชี้มลพิษกระจายไกลกว่าที่คุณคาด

  • โดย : Autodeft
  • 14 พ.ค. 58
  • 7,818 อ่าน

เผยซื้อบ้านกลางเมืองสุขภาพแย่ วิจัยจากแคนนาดา ชี้มบพิษปลายท่อไอเสียกระจายกว่า 300 เมตร และนหนักกว่าสำหรับบ้านทำเลดีติดถนนสายสำคัญ

 

 

ทุกวันนี้เราหลายคนต่างพยายามมองหาที่พักอาศัยที่สะดวกในการเดินทาง หนึ่งในทางออกสำคัญ ก็ไม่น่าจะพ้นการหาโครงการบ้านจัดสรรติดถนน ซึ่งล่าสุดงานวิจัยจากต่างประเทศชิ้นหนึ่ง ก็ทำให้เราหลายคนต้องตระหนักในการหาที่อยู่อาศัย หรือจะเป็นการใช้ชีวิตริมถนนอยู่เป็นประจำ

งานวิจัยล่าสุดชิ้นนี้ มาจากมหาวิทยาลัยโตรอนโต้ เมื่อทีมนักวิจัยได้ตีรายงานผลการวิจัยล่าสุดในนิตยสารวิชาการ เกี่ยวกับวิจัยเรื่องมลภาวะเป็นพิษในอากาศ ซึ่งทีมนักวิจัยเผยว่าส่วนหนึ่งที่คนมักไม่ตระหนักในการใช้ชีวิตที่อยู่ใกล้กับแหล่งมลภาวะก็คือ รถยนต์

[IMAGE1]

ตามรายงานการวิจัยล่าสุดนี้ ทีมนักวิจัยกล่าวเปิดเผยว่า พื้นที่ใกล้ถนนหรือบริเวณริมถนนนั้น หลายคนยังไม่ตระหนักมากพอถึงควันพิษจากปลายท่อไอเสียที่มาจากรถยนต์ ไม่ใช่เพียงแค่มันจะอยู่ในบริเวณถนนและใกล้ๆ หรือฝั่งตรงข้าม แต่จากการวิจัยชี้ว่า ควันพิษ สามารถกระจายไปไกลกว่า  280 เมตรเลยทีเดียว

เกรก อีวาน  วิศวกรทางด้านเคมีที่ร่วมงานวิจัยดังกล่าวเปิดเผยว่า  การอยู่บ้านที่มีทำเลติดริมถนนอาจจะเป็นเรื่องดี แม้ตามงานวิจัยชิ้นนี้มันจะฟังดูแล้วค่อนข้างน่ากลัว และคิดว่าการอยู่ติดริมถนนทำให้คุณอยู่ในดงความพิษ มันอาจจะจริงถ้าคุณอยู่ในเขตใจกลางเมือง และมีถนนกลักหลายสายตัดผ่าน แต่ถ้าคุณใช้ชีวิตในเขตชานเมือง หรือต่างจังหวัด ค่ามลภาวะก็จะน้อยลงไป

“เราเริ่มเข้าใจแล้วว่าการกระจายตัวของมลภาวะเป็นอย่างไร แม้ทุกวันนี้เราจะสามารถทราบค่าอากาศในถนนหลักต่างๆ แต่การเรียนรู้ครั้งนี้ทำให้เราน่าจะต้องวัดค่ามลภาวะใหม่ในค่าที่ละเอียดมากขึ้นกว่าเดิม”

สำหรับการวิจัยชิ้นนี้ทางมทีมนักวิจัยได้ลงพื้นที่ตรวจตัวอย่างค่าอากาศในถนนต่างภายในประเทศ เพื่อวัดค่ามลภาวะอากาศ ซึ่งจากการตรวจอบ พบว่า มลภาวะทางอากาศกว่า  90%  นั้นมาจากควันไอเสียรถยนต์ โดยค่าความสกปรกที่มากที่สุดนั้น เป็นควันดำ ซึ่งปล่อยพิษของสารคาร์บอนสีดำออกมา รองลงมาเป็นการปล่อยไอเสียจำพวกก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และที่เหลือเป็นสารประกอบต่างเช่น เบนซิน และ เอทิล เบนซิน เป็นต้น 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ