Subaru ปูพรมยุทธศาสตร์ธุรกิจใหม่ Prominence2020 ปั้นองค์กรเล็กแต่เปี่ยมคุณภาพ

  • โดย : Autodeft
  • 9 พ.ค. 57
  • 4,627 อ่าน

ค่ายรถยนต์ Subaru แถลงปรับทัพยุทธศาสตร์ธุรกิจใหม่ก่อนใช้ยาวถึงปี 2020 ดันเป็น 2 เฟส ยืนยันไม่เทียบค่ายรถยนต์ชั้นนำ แต่นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ

 

ค่ายรถยนต์ Subaru   แถลงปรับทัพยุทธศาสตร์ธุรกิจใหม่ก่อนใช้ยาวถึงปี 2020 ดันเป็น 2 เฟส ยืนยันไม่เทียบค่ายรถยนต์ชั้นนำ แต่นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ วางเป้า 1.1 ล่านคันทั่วโลก  ภายในปี 2020 พร้อมเน้นย้ำมองรถอเนกประสงค์มากขึ้น

บริษัท ฟูจิ เฮฟวี่ อินดัสทรี่ จำกัด ในฐานะผู้จัดจำหน่ายรถยนต์  Subaru ประกาศปรับแผนกลยุทธทางธุรกิจใหม่ ด้วยแผนธุรกิจระยะยาว 6 ปี ในชื่อ  Prominence 2020 โดยยังยืนยันคงความเป็นบริษัทรถยนต์ขนาดเล็กและไม่คิดขยายกิจการใหญ่มากขึ้นจากปัจจุบัน แต่เน้นย้ำให้องค์กรทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นตอกย้ำความเป็นตัวตนที่ไม่เหมือนใคร

การประกาศแผนใหม่นี้ Subaru   เผยว่า เป็นการต่อยอดความสำเร็จทันทีหลังจากแผน  Motion V  สำเร็จลุล่วงกว่าที่คาด ทั้งที่จะต้องดำเนินถึงสิ้นปีงบประมาณปี 2014 โดยเฉพาหารเพิ่มยอดจำหน่ายอย่างล้นหลามในอเมริกา รวมถึง ระบบช่วยเหลือในการขับขี่ Subaru Eye sight และค่าใช้จ่ายในการผลิตยังมีการปรับตัวลดลงด้วย

สำหรับแผนใหม่ของ Subaru  ที่จะใช้จนถึงปี 2020 แบ่งเป็น  2 ส่วนสำคัญ คือการพัฒนาแบรนด์  Subaru   และ การเสริมสร้างโครงสร้างทางธุรกิจ

โดยในส่วนของการเสริมสร้างแบรนด์  Subaru   เริ่มจากการเป็นแบรนด์รถยนต์สมรรถนะที่ต้องการใส่ความรู้สึกที่เปี่ยมสมรรถนะลงไป โดยเน้นย้ำว่าเป็น  “Enjoyment and peace of mind”  และยังพัฒนาตัวเองมากขึ้นในเรื่องความปลอดภัย โดยจะเป็นค่ายรถยนต์ที่มีความปลอดภัยรอบด้านมากขึ้น รวมถึงการออกแบบ ที่จะเน้นไปในทางแนวคิด  Dynamic&Solid   มากขึ้น แต่ยังเป็นรถยนต์ที่ทรงสมรรถนะและรักษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน

ทางด้านการเสริมโครงสร้างทางธุรกิจ วางแผนสำคัญ 8 ประการ แต่ที่สำคัญเริ่มจากการที่ Subaru   จะมองรถยนต์แบบรถอเนกประสงค์มากยิ่งขึ้น รวมถึงพยายามสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆอย่างต่อเนื่องมากขึ้น ทางด้านแผนการตลาดเน้นในการขายรถยนต์ได้ปีละ 1.1 ล้านคัน โดยตลาดสำคัญยังเป็นอเมริกา แต่ญี่ปุ่น และจีน จะเป็นตลาดหลักรองมาเป็นอันดับที่ 2

ในขณะที่แผนการผลิตจ่อเตรียมเพิ่มกำลัง 1.07 ล้านคัน ถ้าจำเป็น และคาดว่าจะลดค่าใช้จ่ายในการผลิตได้ถึงร้อยละ 20 ภายในปี 2020

แม้ว่าบ้านเรากับ  Subaru   จะห่างไกลพอสมควร แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีความน่าสนใจไม่น้อย ต่อการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งของค่ายนี้ ซึ่ง  Subaru   เอง ก็จะเป็นค่ายรถยนต์ที่นั่งคงตัวตนเดิมไว้เป็นอย่างดี และมาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ ๆ 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ