ขุมพลังใหม่ e-Boxer เครื่องยนต์ไฮบริดใน Subaru Forester สำหรับแดนจิงโจ้

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 5 ก.ค. 61
  • 6,251 อ่าน

มีข่าวมาระยะหนึ่งแล้ว กับการที่ค่ายดาวลูกไก่ ซูบารุ เตรียมที่จะนำเครื่องยนต์ระบบ Hybrid นำมาใช้ในรถยนต์ของตัวเอง โดยล่าสุดเป็นชาวออสเตรเลียที่โชคดี เราะมีข่าวออกมาแล้วว่า กำลังเตรียมนำรถอเนกประสงค์ยอดนิยม Subaru Forester มาใส่เครื่องยนต์ที่เรียกว่า e-Boxer มาวางจำหน่ายได้ภายในปี 2019

Subaru Forester e-Boxer

ในปีนี้ Subaru Forester กำลังจะออกโฉมใหม่ในเร็วๆนี้ กับเครื่องยนต์แบบ Boxer ปกติ 2.5 ลิตร 4 สูบนอน แต่สำหรับเครื่องยนต์ e-Boxer ที่ทางซูบารุเตรียมนำมาใช้นั้น อาจจะตามมาหลังจากการเปิดตัวครั้งนี้ราว 1 ปี ทั้งนี้มีการเปิดเผยออกมาจาก Colin Christie : Managing director ของซูบารุ ออสเตรเลีย ได้บอกว่า ในตลาดแดนจิงโจ้ เหมาะสมกับการวางจำหน่ายเครื่องยนต์แบบ Hybrid เป็นอย่างมาก แต่ก็ยังไม่สามารถยืนยันได้อย่างเป็นทางการ ทางซูบารุคาดหวังว่า ต้องมีรถยนต์ในระบบไฮบริดอย่างน้อย 1 รุ่น ที่จะวางจำหน่ายในออสเตรเลียได้ภายในปี 2019 หรือเลยกว่านั้นไม่นาน

Subaru Forester e-Boxer

สำหรับชื่อ e-Boxer ในตอนนี้ก็ยังถือว่าไม่ใช่ชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ เป็นการทำงานของเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร 154 แรงม้า ทำงานคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า ขับเคลื่อนด้วยเกียร์แบบ CVT ตัวแบตเตอรี่ใช้แบบ Lithium-ion ที่คาดว่าจะติดตั้งอยู่ใต้ห้องโดยสาร แต่การขับเคลื่อน ยังคงเป็นแบบ AWD เช่นเดิม ทำให้ได้อัตราการประหยัดอยู่ที่ 18.5 กิโลเมตร/ลิตร จากเดิมเครื่องปกติ ทำอัตราประหยัดได้ที่ 14.2 กิโลเมตร/ลิตร

Subaru Forester e-Boxer

Subaru Forester e-Boxer เป็นเพียงก้าวแรกของรถยนต์ในระบบไฟฟ้าของซูบารุเท่านั้น ตามแผนแล้ว หลังจากนั้นจะมีการปล่อย Subaru XV ในระบบ plug-in hybrid ตามออกมาติดๆกัน และคาดว่าจะมีรถยนต์ไฟฟ้าล้วน EV ตามออกมาได้ภายในปี 2020-2021 ด้วยเช่นกัน เพราะโครงสร้างใหม่ของรถยนต์ซูบารุทุกคัน ออกแบบมาเพื่อรองรับการวางระบบมอเตอร์และแบตเตอรี่ได้อยู่แล้ว จากการที่มีความร่วมมือกับทาง Toyota นั่นเอง

ข้อมูลจาก Caradvice

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ