ซูบารุตั้งเป้าหมายยอดขายทั้งโลก 40% จะเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าภายในปี 2030

เทรนด์ของวงการยานยนต์ กำลังมุ่งหน้าสู่รถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ Mild Hybrid, Hybrid, Plug-in Hybrid หรือรถยนต์ไฟฟ้า EV ก็ตาม ล่าสุดทางค่ายรถยนต์ตราดาวลูกไก่จากแดนปลาดิบอย่าง Subaru ก็ตั้งเป้าหมายว่า ภายในปี 2030 ยอดขายรถยนต์ของตัวเองทั่วโลกจะเป็นรถถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนให้ได้ 40%

Subaru

หลังจากการร่วมมือกันระหว่าง 2 ค่ายแดนปลาดิบอย่างซูบารุกับโตโยต้า ในการร่วมมือกันพัฒนาและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้กันเกี่ยวกับเรื่องเครื่องยนต์ระบบไฟฟ้า โดยปัจจุบันทาง Subaru ก็ได้ปล่อยรถยนต์ประเภท Mild Hybrid และ Plug-in Hybrid ลงสู่ตลาดเรียบร้อยแล้ว โดยแผนต่อไปก็คือการปล่อยรถยนต์ระบบ Strong Hybrid ลงสู่ตลาดเป็นลำดับต่อมา อาศัยเทคโนโลยีของทาง Toyota ในการพัฒนา คาดว่าจะเริ่มลงสู่ตลาดได้ภายในทศวรรษนี้ และแน่นอนว่า เป้าหมายปลายทางนั้น คือการผลิตรถยนต์แบบไร้มลพิษ หรือรถยนต์ไฟฟ้า Electric Vehicle ที่ใช้พลังงานจากไฟฟ้า 100% ซึ่งน่าจะเปิดตัวได้พร้อมกันกับของทางโตโยต้าแน่นอน

Subaru

นาย Tetsuo Onuki หัวหน้าแผนกเทคโนโลยีของทางซูบารุได้กล่าวว่า "ถึงแม้ว่าเราจะพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยีจากทาง Toyota แต่เราก็จะดำเนินงานไปตามวิถีของทาง Subaru ไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับการลดการปล่อยมลพิษแต่เพียงเท่านั้น แต่เราต้องการพัฒนาระบบนี้ให้สามารถทำงานร่วมกับระบบความปลอดภัยและสมรรถนะของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD ให้ดีมากขึ้นด้วย" ทั้งนี้ ซูบารุยังตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่า ยอดขายทั้งหมดภายใต้ตราดาวลูกไก่ทั่วโลก 40% จะเป็นรถยนต์ระบบไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็น Mild Hybrid, Hybrid, Plug-in Hybrid หรือรถยนต์ไฟฟ้า EV ภายในปี 2030 ให้ได้

ข้อมูลจาก Reuters

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ