Toyota ออกรุ่นพิเศษ Toyota Camry Commemorative Edition ก่อนปิดโรงงานที่แดนจิงโจ้

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 6 ก.ย. 60
  • 13,814 อ่าน

หลังจากทางค่ายรถยนต์แดนปลาดิบอย่าง Toyota ได้ทำการเปิดโรงงานลิตรถยนต์ที่ประเทศออสเตรเลียมาแล้วรวม 54 ปี โดยรุ่นหลักที่ผลิตจะเป็น Toyota Camry ทั้งจำหน่ายในประเทศและส่งออก รวมทั้งประเทศไทยในบางรุ่น ล่าสุดได้มีการผลิตรุ่นพิเศษ Toyota Camry Commemorative Edition เพื่อเป็นการรำลึกถึงการผลิตที่ยาวนาน ก่อนที่โรงงานจะปิดตัวลงในช่วงเดือนหน้า

Toyota Camry Commemorative Edition

โตโยต้า แคมรี่ รุ่นพิเศษคันนี้ จะถูกผลิตขึ้นมาเพียง 54 คันเท่านั้น เป็นจำนวนเท่ากับระยะเวลา 54 ปีที่โรงงานแห่งนี้ได้ทำการผลิตรถยนต์ออกมา เป็นการใช้พื้นฐานจากรุ่นท็อปสุด Atara SL Hybrid ที่วางจำหน่ายในออสเตรเลีย ซึ่งเป็นรุ่นที่ทรงดูทันสมัยมากที่สุด และมีเทคโนโลยีที่ดีมากที่สุดแล้ว เอามาทำเป็นสีเงินทั้งคัน แต่ตัดด้วยสีดำบนหลังคา ส่วนกระจังด้านหน้าเป็นตะแกรงสีดำ ตัดด้วยสีแดงสดที่ขอบด้านล่าง และเมื่อเปิดประตู ที่กรอบประตูก็จะมีเพลทสีน้ำเงินเงา มีตรา "Camry" ฝังอยู่ด้วย ส่วนพรมปูพื้นด้านใน ก็มีตรา Commemorative Edition ติดอยู่

Toyota Camry Commemorative Edition

ส่วนอุปกรณ์ความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกก็ยังมีอยู่ครบครัน ทั้ง Air Bag 7 ลูก, กล้องมองหลัง, ระบบช่วยเบรกก่อนชนด้านหน้า Pre-collision braking, Adaptive cruise control, ไฟหน้าปรับระดับอัตโนมัติ, ระบบเตือนการออกนอกเลน Lane departure warning , ระบบเตือนรถด้านหลัง Rear cross traffic alert, ระบบนำทางพร้อมรายงานการจราจรแบบสด, ระบบเครื่องเสียงจาก JBL, เบาะหนังแท้, ระบบเซ็นเซอร์รอบคัน รวมทั้งแท่นชาร์จโทรศัพท์แบบไร้สาย ส่วนเครื่องยนต์เป็นเบนซิน 2.5 ลิตร Hybrid สร้างพลังได้ 202 แรงม้า ที่ทำอัตราการประหยัดน้ำมันดีสุดที่ 19.2 กิโลเมตร/ลิตร

Toyota Camry Commemorative Edition

โรงงานผลิตรถยนต์โตโยต้าในออสเตรเลียแห่งนี้ ได้ทำการผลิตรถยนต์ Camry มาแล้วรวม 2.1 ล้านคัน และส่งออกไปต่างประเทศแล้วรวม 1.2 ล้านคัน ก่อนที่จะปิดโรงงานเดือนหน้า โดย Toyota Camry Commemorative Edition รุ่นพิเศษนี้ ผลิตขึ้นมา 54 คัน โดย 1 คันจะถูกเก็บไว้ที่ Toyota Australia และอีก 1 คันจะถูกส่งกลับไปที่บริษัทแม่ ณ ประเทศญี่ปุ่น ที่เหลือจะถูกปล่อยออกจำหน่ายให้กับลูกค้าทั่วไปในราคา 41,150 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 1.09 ล้านบาท (ยังไม่รวมค่า on-road)

Toyota Camry Commemorative Edition

ข้อมูลจาก Car Advice
 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ