อัครยานยนต์สุดหรู Toyota Century Convertible ราชยานยนต์สำหรับพระจักรพรรดิญี่ปุ่นเท่านั้น

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 23 ก.ย. 62
  • 6,720 อ่าน

ปกติแล้ว Toyota Century จะเป็นอัครยานยนต์ระดับหรู ที่เป็นทั้งรถประจำตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง ผู้นำสูงสุดของประเทศ รถในขบวนรัฐพิธี, รถรับรองแขกบ้านแขกเมืองของญี่ปุ่น ยาวนานกว่า 50 ปี และได้เปิดตัวเจเนอเรชั่นที่ 3 รุ่นใหม่ไปเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ล่าสุดได้ทำการเผยโฉม Toyota Century Convertible เวอร์ชั่นเปิดประทุน สำหรับจักรพรรดิญี่ปุ่น ในการออกงานเฉลิมฉลองพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่วันที่ 22 ตุลาคมนี้

Toyota Century Convertible

Toyota Century Convertible เป็นราชยานยนต์หลวงที่ผลิตขึ้นมาใช้ในงานเฉลิมฉลองพระจักรพรรดินารุฮิโตะโดยเฉพาะ รถยนต์ซีดานตัวหรูคันนี้ จะมีความหรูหราระดับเดียวกับ Rolls-Royce ใช้เครื่องยนต์เบนซิน Hybrid V8 5.0 ลิตร รุ่น 2UR-FSE พร้อมระบบฉีดน้ำมันแบบ D-4S พร้อมระบบ Hybrid แบบ "THS II" กำลังสูงสุด 381 แรงม้าที่ 6,200 รอบ/นาที แรงบิด 510 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบ/นาที ในภาคเครื่องยนต์จับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่แบบ Nickel hydride ให้กำลังมากสุด 224 แรงม้า แรงบิด 300 นิวตันเมตร และเมื่อทำงานร่วมกันให้แรงม้าสูงสุด 431 แรงม้า จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ E-CVT หลังคาถูกตัดออก และเบาะหลังถูกเสริมขึ้นอีก 4 ซม. เพื่อให้ประชาชนได้ยลพระบารมีของพระจักรพรรดินารุฮิโตะได้อย่างชัดเจน ส่วนจุดที่ปกติเป็นที่ติดทะเบียนนั้น จะถูกติดตราประจำราชวงศ์สีทองเข้าไปแทน

Toyota Century Convertible

Toyota Century Convertible จะใช้เป็นราชยานยนต์สำหรับพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ในการสวนสนามเฉลิมฉลองการขึ้นครองราชย์วันที่ 22 ตุลาคมนี้ โดยเส้นทางจะเป้นการออกจากพระราชวังอิมพีเรียล ไปยังพระตำหนักอากาซากะ ระยะทางประมาณ 4.6 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางราวครึ่งชั่วโมง โดยตลอดเส้นทางประชาชนจะได้มีโอกาสเข้าเฝ้าอย่างใกล้ชิด และเมื่อสิ้นสุดพระราชพิธีแล้ว รถยนต์คันนี้จะถูกนำไปเก็บเอาไว้แสดงโชว์ที่พระราชวังในกรุงโตเกียวและเมืองเกียวโต และจะนำกลับมาใช้อีกครั้งช่วงงานโอลิมปิกในกรุงโตเกียวช่วงปีหน้า

ข้อมูลจาก Caradvice

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ