โตโยต้าประกาศส่ง Toyota GR Yaris H2 รถพลังงานไฮโดรเจนลุยแข่ง WRC 2022 สัปดาห์นี้

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 18 ส.ค. 65
  • 2,979 อ่าน

ค่ายรถยนต์จากแดนปลาดิบอย่างโตโยต้า ยังไม่ท้อกับการเดินหน้าพัฒนารถยนต์พลังงานไฮโดรเจน ด้วยการเตรียมส่งรถแข่ง Toyota GR Yaris H2 ลงทำการแข่งขันแรลลี่รายการ WRC 2022 สัปดาห์นี้ที่เบลเยี่ยม

Toyota GR Yaris

Toyota GR Yaris H2 เป็นรถพลังงานไฮโดรเจน หรือ Fuel Cell Electric Vehicle (FCEV) ที่รูปแบบการทำงานของเครื่องยนต์ต่างจากทั่วไป ที่เดิมนั้นจะเอาก๊าซไฮโดรเจนมาผ่านกรรมวิธีเพื่อแปลงให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า แล้วเอาไฟฟ้าไปจ่ายให้มอเตอร์ไฟฟ้าไปขับเคลื่อนรถยนต์อีกทีหนึ่ง แต่สำหรับรถแข่งคันนี้ จะใช้การจ่ายก๊าซเข้าตรงสู่ห้องจุดระเบิดบนเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร 3 สูบ Turbo เพื่อใช้งานทดแทนเชื้อเพลิงแบบเดิมที่เป็นนำมันหรือก๊าซ LPG-NGV นั่นเอง ด้วยการที่ก๊าซไฮโดรเจนนั้นไม่ได้ผลิตมาจากฟอสซิลใต้ดิน จึงทำให้ไม่มีการปล่อยมลภาวะจากการจุดระเบิดเลย ซึ่ง Toyota GR Yaris H2 ได้ใช้เครื่องยนต์เดียวกับ Toyota GR Corolla H2 ที่เปิดตัวและทำการลงแข่งขันในรายการ Fuji 24 Hours เมื่อปีก่อน โดยได้ท่านประธาน Akio Toyoda มาขับร่วมกับ Jari-Matti Latvala หัวหน้าทีม Toyota Gazoo Racing คนปัจจุบัน ลงทำการแข่งขัน ถึงแม้ว่าจะจบการแข่งขันด้วยอันดับสุดท้าย แต่ก็สามารถวิ่งได้รวมถึง 450 รอบ จากสนามที่มีความยาวรวม 4.56 กิโลเมตร นั่นหมายถึงสามารถวิ่งได้ไกลถึง 2,052 กิโลเมตรเลยทีเดียว

Toyota GR Yaris

Toyota GR Yaris H2 จะลงแข่งในรายการ World Rally Championship 2022 (WRC 2022) ที่ประเทศเบลเยี่ยมในช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยจะลงเพียงแค่วันละ 1 Stage เท่านั้น โดย Juha Kankkunen นักแข่งวัย 63 อดีตแชมป์โลกในปี 1993 ด้วยการขับ Toyota Celica GT-Four วิ่งไปคู่กับ Kalle Rovanpera ที่ขับ Toyota GR Yaris Rally1 Hybrid ที่กำลังทำคะแนนนำอยู่ในตอนนี้

ข้อมูลจาก Drive

ตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ