โตโยต้าประกาศลงทุน 6.1 หมื่นล้านบาท สร้างโรงงานประกอบรถยนต์ไฟฟ้าที่แดนอิเหนา

ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากแดนปลาดิบ โตโยต้า ได้ทำการประกาศการลงทุนอีก 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 6.1 หมื่นล้านบาท เพื่อสร้างโรงงานผลิต-ประกอบ รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศอินโดนีเซีย คาดจะเสร็จสมบูรณ์ได้ภายใน 4 ปี

Toyota

กระทรวงกิจการทางทะเล (Ministry for Maritime Affairs) ของอินโดนีเซียได้มีแถลงการณ์ออกมาว่า ได้ทำการหารือกับทาง Toyota และนาย Akio Toyoda ประธานใหญ่ของโตโยต้า ได้ทำการเปิดเผยแผนงานการลงทุนในอนาคตว่า จะลงทุนเพิ่มเติมอีกประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 6.1 หมื่นล้านบาท ในระหว่างปี 2019-2023 เพื่อทำการสร้างโรงงานในประเทศอินโดนีเซียเพิ่มเติม โดยโรงงานนี้จะใช้งานเพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ เพื่อให้การประกาศเป้าหมายส้รางยอดขายรวมทั้งโลก จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าราว 50% ภายในปี 2025 ซึ่งในช่วงแรกนั้น จะเป็นการประกอบรถยนต์แบบ Hybrid ก่อน และที่ตัดสินใจเลือกประเทศอินโดนีเซียเป็นฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้านั้น เนื่องมาจากทางรัฐบาลมีแผนการเรื่องรถยนต์ไฟฟ้าอย่างชัดเจน จึงเต็มใจที่จะลงทุนเพื่อให้ที่นี่กลายเป็นศูนย์กลางของรถยนต์ไฟฟ้าของภูมิภาคนี้

Toyota

ทั้งนี้ ในอินโดนีเซีย ประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นแหล่งของแร่ศิลาแลงนิกเกิล ที่เป็นส่วนประกอบในการผลิดแบตเตอรี่ Lithium-ion อยู่เป็นจำนวนมาก จึงมีส่วนสำคัญให้ดึงดูดนักลงทุนในเรื่องรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ได้ง่าย นอกจากโตโยต้าแล้ว ยังมี Hyundai ที่เตรียมแผนการเพื่อประกอบรถยนต์ไฟฟ้าในอินโดนีเซีย ภายใต้เงินลงทุน 880 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 2.7 หมื่นล้านบาท รวมทั้ง Mitsubishi ก็ได้ร่วมมือกับทางรัฐบาลเพื่อทำการวิจัยโครงสร้างพื้นฐานของการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าอีกด้วย

ข้อมูลจาก Reuters

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ