โตโยต้า ประกาศจับมือกับ BYD ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจำหน่ายในแดนมังกร

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 22 ก.ค. 62
  • 5,604 อ่าน

จีน ถือเป็นตลาดใหญ่ของรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งจากการสนับสนุนของทางรัฐบาลอย่างจริงจัง และความต้องการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าของประชาชนที่มีเป็นจำนวนมาก ทำให้ค่ายรถยนต์ต่างกำลังเร่งเข้าไปเปิดตลาดที่แดนมังกรให้ได้เร็วที่สุด ล่าสุดเป็นค่ายยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง โตโยต้า ที่ทำการประกาศจับมือกับค่ายยักษ์ใหญ่ของประเทศจีนอย่าง BYD เพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจำหน่ายในประเทศจีน

Toyota BYD

Toyota ได้ทำการประกาศจับมือกับ BYD ผู้ผลิตรถยนต์และรถยนต์ไฟฟ้าเจ้าใหญ่ของจีน เพื่อทำการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ เอาไว้จำหน่ายในประเทศจีน โดยจะผลิตเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบซีดานและอเนกประสงค์ SUV โดยปะชื่อเป็น Toyota ซึ่งจะเริ่มต้นจำหน่ายคันแรกได้ก่อนปี 2025 โดยการร่วมมือครั้งนี้ เป็น 1 ในแผนงานเพื่อที่จะทำให้ได้ตามเป้าหมาย ที่จะเพิ่มยอดจำหน่ายรวมทั้งโลกให้เป็นรถยนต์ระบบไฟฟ้าให้ได้ครึ่งหนึ่งภายในปี 2025

Toyota BYD

ก่อนหน้านี้ไม่นาน โตโยต้า เพิ่งประกาศความร่วมมือกับผู้ผลิตแบตเตอรี่จากแดนมังกรอย่าง Contemporary Amperex Technology Co Ltd (CATL) ในการพัฒนาและสั่งซื้อแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ในระบบ Hybrid และ Electric Cars (EV) เพิ่มเติมจากการสั่งซื้อจาก Panasonic Corp อยู่ เป็นหลักประกันว่าจะสามารถหาแบตเตอรี่ใช้งานได้ทันกับการขยายตัวของรถยนต์ไฟฟ้าอย่างแน่นอน

ข้อมูลจาก Autoblog , Electrek

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ