Bottas เก็บชัยหลัง Ham ถูกปรับ 10 วินาที การแข่งขันรถ F1 สนามที่ 10 ในรัสเซีย

ผู้กอง Valtteri Bottas ในที่สุดก็กลับมาเป็นแชมป์ได้อีกครั้ง หลังโชว์ฟอร์มเยี่ยมเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 1 หลัง Lewis Hamilton เพื่อร่วมทีมและเต็งแชมป์สนามนี้ พลาดท่าถูกปรับ 10 วินาที จบได้แค่อันดับที่ 3 และ Max Verstappen เข้าเส้นชัยได้อันดับที่ 2 กับการแข่งขันรถสูตร 1 Formula 1 สนามที่ 10 ในประเทศรัสเซีย

F1

การแข่งขัน F1 สัปดาห์นี้ เข้าสู่สนามที่ 10 กับรายการ Formula 1 VTB Russian Grand Prix 2020 ที่สนาม Sochi Autodrom ในประเทศรัสเซีย โดยการขับรอบคัดเลือกเมื่อวันเสาร์ Lewis Hamilton นักขับชาวอังกฤษจากทีม Mercedes ยังโชว์ฟอร์มได้ยอดเยี่ยม สามารถคว้าตำแหน่ง Pole Position ไปครองได้ ตามมาด้วย Max Verstappen นักแข่งชาวดัตช์ของทีม Red Bull Racing และ Valtteri Bottas นักแข่งฟินด์แลนด์ทีม Mercedes ทำเวลาดีเป็นอันดับที่ 3 ส่วน "น้องเล็ก" Alexander Albon นักแข่งชาวไทยจากทีม Red Bull Racing ต้องออกตัวเป็นอันดับที่ 15 เนื่องจากถูกปรับจากอันดับที่ 10 เพราะมีการเปลี่ยน Gear Box ชุดใหม่

F1

หลังไฟปล่อยตัวดับลง Hamilton ยังคงทำได้ดี ออกตัวนำตั้งแต่โค้งแรก และ Bottas ก็สามารถพุ่งแซงขึ้นมาเสียบเป็นอันดับที่ 2 ได้ แต่ที่โค้ง 2 นี่เอง Carlos Sainz นักแข่งสเปนจากทีม McLaren พลาดหลุดโค้ง 2 ต้องวิ่งไปตาม Exit Line ที่กรรมการกำหนดเอาไว้ แต่ดันพลาดเข้าเร็วไปหน่อย ล้อหน้าซ้ายไปชนเอาหัวมุมกำแพง รถเสียหายต้องออกจากการแข่งขันไป ตามมาด้วย Lance Stroll นักขับแคนาดาจากทีม Racing Point ไปเข้าโค้ง 4 พลาดจนเกี่ยวเข้ากับ Charles Leclerc นักขับโมนาโกของ Ferrari จนชนเข้ากำแพง ออกจากการแข่งขันไปอีกคัน ช่วง Safety Car ออกมานี่เอง เป็นจังหวะให้ทั้ง Lando Norris, George Russell และ Alex Albon ฉวยจังหวะเข้าไปเปลี่ยนยางกันก่อนเลย

F1

หลังจาก Restart ใหม่อีกครั้ง Hamilton ก็ยังคงนำอยู่เช่นเคย แต่ต้องมารับข่าวร้ายเมื่อกรรมการได้ตัดสินลงโทษเขาด้วยการเพิ่มเวลาอีก 10 วินาที ข้อหาซ้อมออกสตาร์ททางออก Pit Lane ดังนั้นจึงได้มีการชดใช้โทษไปก่อนในช่วงเข้าพิทรอบที่ 16 ไปก่อน 5 วินาที ทำให้ต้องร่วงมาอยู่อันดับที่ 11 ดังนั้น "ผู้กอง" Bottas จึงมีโอกาสขึ้นนำในจังหวะนี้ และสามารถทำเวลานำแบบห่างได้เต็มที่ จนสามารถเข้าไปเปลี่ยนยางได้ในรอบที่ 26 โดยไม่เสียตำแหน่งผู้นำ เพราะ Verstappen เพิ่งเข้าไปเปลี่ยนยางก่อนหน้านี้แล้ว และสุดท้ายก็สามารถวิ่งนำยาวจนเข้าเส้นชัยไปเป็นคันแรกได้ คว้าแชมป์เป็นสนามที่ 2 หลังจากครั้งแรกได้ไปแล้วที่สนามเปิดฤดูกาลในออสเตรีย ตามมาด้วย Verstappen ที่เป็นอันดับ 2 ส่วน Hamilton ทำได้ดีที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ถึงแม้ว่าจะโดนปรับเพิ่มเวลาอีก 5 วินาทีก็ตาม เพราะที่ 4 อย่าง Sergio Perez นักขับเม็กซิกันจาก Racing Point ทำเวลาห่างเกิน 5 วินาที ส่วน Albon นักแข่งไทย ทำได้ดีที่สุดในอันดับที่ 10 เก็บแต้มได้ 1 คะแนน ถึงแม้จะเข้า Pit 2 รอบ และถูกปรับตำแหน่งออกสตาร์ท แถมยังถูกปรับอีก 5 วินาทีจากการไม่วิ่งไปตาม Exit Line ที่โค้ง 2 ก็ตาม

F1

สรุปผลการแข่งขันรายการ Formula 1 VTB Russian Grand Prix 2020

*Lance Stroll และ Carlos Sainz ไม่จบการแข่งขัน

ตารางคะแนนสะสมการแข่งขัน F1 ฤดูกาล 2020

ข้อมูลและภาพจาก F1

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ