100 คัน เท่านั้น! Ducati Hypermotard 950 RVE ปล่อยรุ่น Limited ที่จะออกขายเฉพาะในสหรัฐฯ

Ducati เผยว่า Hypermotard 950 RVE จะผลิตออกมาจำกัดเพียง 100 คัน และออกขายเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น โดยรถรุ่น RVE นี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากลายกราฟฟิตี้ตามท้องถนน ซึ่งจะเปิดตัวในโชว์รูมที่สหรัฐอเมริกาในเดือนพฤษภาคมนี้

Ducati รุ่น Hypermotard 950 RVE ได้กลับมาอีกครั้งในปี 2022 นี้ โดยถือเป็นปีที่สองแล้ว รถถูกวางโพซิชั่นให้อยู่ในระดับกลาง ระหว่างรุ่นพื้นฐาน กับรุ่น SP ที่เน้นไปที่ประสิทธิภาพ แต่มันก็ไม่เหมือนกับรุ่น RVE ที่ออกมาในปี 2020 โดย Ducati ได้สร้างสิ่งพิเศษบางอย่างให้กับเหล่าบรรดาแฟนๆของ Supermotard ที่ชอบสไตล์แบบ Hooliganism โดยรถรุ่น RVEs นี้ จะออกมาเพียง 100 คันเท่านั้น และจะออกขายเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้นด้วย

รถรุ่น 950 RVE คันนี้ จะโดดเด่นด้วยลวดลายของ Ducati ที่เรียกว่า “Graffiti” และได้รับแรงบันดาลใจจากสตรีทอาร์ต ในการเติมเต็มให้ลุคแบบหนึ่งเดียวคันนี้มีความสมบูรณ์แบบ มีการใส่คำว่า “Hyper” ไว้ที่ลำตัวรถส่วนบน ซึ่ง Ducati กล่าวว่า การตกแต่งจะต้องสร้างสรรขึ้นโดย “จิตรกรที่มีทักษะสูง ซึ่งมีการทำงานอย่างเป็นขั้นตอน และใช้สติ๊กเกอร์ที่บางสุดๆ”

RVE ใช้แรงบันดาลใจในการออกแบบจากแนวคิดในงาน Concorso d’Eleganza Villa d’Este โดยได้รับรางวัลในรถรุ่น  Hypermotard 950 

จากข่าวประชาสัมพันธ์ของ Ducati ได้ให้ข้อมูลว่าไว้ว่า ผลงานของสีที่พ่นนั้น “เทียบได้กับงานแอร์บรัชบนตัวถังรถ ซึ่งเป็นสิ่งที่จะไม่พบในรถที่ผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้มอเตอร์ไซค์รุ่นนี้มีการจำกัดจำนวนการผลิตเพียง 100 คัน เท่านั้น”

สไตล์ของ RVE นั้น ได้รับแรงบันดาลใจจากแนวคิดของมอเตอร์ไซค์รุ่น Hypermotard 950 ที่เปิดตัวไปในงาน Concorso d’Eleganza Villa d’Este ซึ่งเป็นงานแสดงรถมอเตอร์ไซค์และรถยนต์คลาสสิกที่จัดขึ้นทุกปี บนชายฝั่งตะวันตกของทะเลสาบโคโมในอิตาลี เมื่อปี 2019 โดยแนวคิดนี้ได้รับการออกแบบโดยพนักงานตัวเล็กๆที่ทำงานอยู่ที่ Centro Stile Ducati ซึ่งเป็นศูนย์กลางการออกแบบของ Borgo Panigale OEM และได้รับรางวัลชนะเลิศ "Concept Bikes : การออกแบบและโปรโตไทป์โดยบริษัทผู้ผลิตและนักออกแบบอิสระ"

และผลต่อเนื่องจากรางวัลต่างๆที่ได้รับ บวกกับกระแสความนิยมในคอนเซ็ปต์ของรถที่ได้รับผ่านช่องทางสื่อโซเชียลมีเดีย ทำให้ Ducati ได้สร้างสรรรถรุ่น RVE ขึ้นมา โดยเน้นที่สไตล์แบบเอ็กซ์คลูซีฟ แต่จะไม่ใช้อะไหล่ชิ้นส่วนเฉพาะรุ่น และราคาขายที่ตั้งไว้ก็จะไม่สูงแบบเดียวกันกับรถรุ่น SP โดยราคามาตรฐานที่ตั้งไว้สำหรับ Hypermotard จะอยู่ที่ 14,195 เหรียญสหรัฐฯ ส่วนรุ่น RVE ตั้งราคาไว้ที่ 15,695 เหรียญสหรัฐฯ และรถรุ่น SP จะมีราคาอยู่ที่ 17,695 เหรียญสหรัฐฯ โดยราคาที่สูงกว่าของ SP ส่วนใหญ่เกิดจากการเพิ่มในระบบกันสะเทือนของ Öhlins และขอบล้อเทียมของ Marchesini ซึ่งสิ่งนี้ทำให้รถที่ผลิตออกจากโรงงานนั้นมีความพิเศษเฉพาะตัว โดยไม่ต้องตั้งราคาให้สูงกว่ารถรุ่นอื่นๆในไลน์อัพ อย่างเช่นรถรุ่น Superleggera ที่มีราคา 100,000 เหรียญสหรัฐฯ และรถรุ่น Streetfighter V4 SP ที่มีราคา 35,500 เหรียญสหรัฐฯ

นอกจากนี้ RVE ยังได้รับการติดป้ายที่ตรงกันในแต่ละคันที่ถูกผลิตขึ้นมา และนอกเหนือไปจากการเพ้นต์สีที่ใช้แรงงานที่ชำนาญเป็นพิเศษเฉพาะด้านและป้ายที่ติดแล้ว ส่วนอื่นๆที่เหลือของรถก็ได้พื้นฐานมาจากรถรุ่น Hypermotard 950 อย่างเช่น การขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ 2 สูบ Testastretta 11° ขนาด 937 ซีซี ที่ให้กำลัง 114 แรงม้า ที่ 9,000 รอบต่อนาที และให้แรงบิด 71 ปอนด์-ฟุต ที่ 7,250 รอบต่อนาที

RVE นั้นจะมาพร้อมกับระบบอิเล็กทรอนิกส์รุ่นล่าสุดของ Ducati รวมถึง Quickshifter สำหรับการเปลี่ยนเกียร์ขึ้น-ลงแบบไม่ต้องใช้คลัตช์ รวมทั้งระบบ ABS Cornering ของ Bosch ที่มาพร้อมฟังก์ชัน Slide by Brake สำหรับการขับขี่ในสไตล์ Supermotard และระบบควบคุมการยึดเกาะถนน ส่วนระบบกันสะเทือนนั้นจะใช้โช้ค Marzocchi ขนาด 45 มม. และโช้ค Sachs และการเบรกด้วยคาลิปเปอร์ Brembo M4.32 แบบ Radial Monoblock สี่ลูกสูบที่ด้านหน้า พร้อมจานเบรกคู่ขนาด 320 มม. และคาลิปเปอร์ Brembo สองลูกสูบ/ดิสก์คอมโบ ขนาด 245 มม. ที่ด้านหลัง

รถมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้จะมีจำหน่ายให้เฉพาะผู้ที่ทำการสั่งซื้อล่วงหน้าเท่านั้น และคาดว่ามันจะถูกวางจำหน่ายในโชว์รูมที่สหรัฐอเมริกาช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ สำหรับนักสะสมไหวพริบดีที่ต้องการ Hypermotard 950 ไว้ครอบครอง ก็ควรต้องรีบกันหน่อย เพราะดูแล้วรถพวกนี้น่าจะเหลืออยู่อีกไม่นาน

ข้อมูลและภาพจาก cycleworld

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com