Royal Enfield ตั้งเป้าที่จะเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าภายในปี 2026

  • โดย : PR Autodeft
  • 12 ส.ค. 65
  • 2,837 อ่าน

แต่อย่างไรก็ตาม ทางแบรนด์ Royal Enfield จะยังคงใช้เวลาในการพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ เพื่อให้ลูกค้าได้มั่นใจในคุณภาพที่คงความยอดเยี่ยมและเต็มไปด้วยไดนามิกในการขับขี่

ค่ายรถมอเตอร์ไซค์จากแดนภารตะที่กำลังมาแรงอย่าง Royal Enfield ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่มีแนวโน้มในการเติบโตที่สูงที่สุดในแวดวงอุตสาหกรรมรถมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบันนี้ ซึ่งทางแบรนด์ก็สามารถทำให้คำยกย่องนี้ดูเป็นเรื่องง่ายๆ ด้วยแนวคิดที่ว่าประสบการณ์ในการขับขี่โดยรวมนั้นมีความสำคัญเหนือกว่าเรื่องของประสิทธิภาพและเทคโนโลยีอย่างแท้จริง ซึ่งการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์รุ่นล่าสุดของแบรนด์อย่าง Hunter 350 ที่ออกมาพร้อมกับรถรุ่นอื่นๆทั้งหมดนั้น ก็เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงแนวคิดนี้ได้เป็นอย่างดี

โดยทั้งหมดที่กล่าวมานั้น แม้แต่บริษัทที่มีรากฐานที่แข็งแกร่งอย่าง Royal Enfield เอง ก็ยังไม่สามารถที่จะหลีกหนีกระแสนิยมที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลาของอุตสาหกรรมรถมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบันนี้ได้ แน่นอน! เรากำลังพูดถึงเรื่องของการใช้พลังงานไฟฟ้า และในขณะที่รถมอเตอร์ไซค์ของแบรนด์ Royal Enfield ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้านั้น ไม่ใช่สิ่งที่อยู่ในนิยายวิทยาศาสตร์อีกต่อไป แต่เราก็ยังไม่เห็นผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอินเดียนี้ลงมือทำงานเกี่ยวกับรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าภายในบริษัทของพวกเขาอย่างจริงๆจังๆ ดังที่กล่าวไว้ หากทางแบรนด์ Royal Enfield สามารถสร้างโมเดลการผลิตที่คล้ายกับรถ Electric Classic Cars จากสหราชอาณาจักร เหมือนที่ทำกับรถรุ่นที่มาแรงสุดๆอย่าง Royal Enfield Photon ได้ เราก็เชื่อว่ากระแสตอบรับกลับมาจะต้องท้วมท้นอย่างแน่นอน

จริงอยู่ว่าในเรื่องราวล่าสุดที่ถูกตีพิมพ์โดยนิตยสารที่เกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ในประเทศอินเดียและทางเว็บไซต์ BikeDekho นั้น ได้กล่าวถึงทางแบรนด์ Royal Enfield ว่าพวกเขามีแผนการที่จะเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบภายในปี 2026 แต่เดี๋ยวก่อน.. นั้นมันอีกตั้งสามปีครึ่งจากตอนนี้ ใช่แล้ว! มันก็เป็นสิ่งที่บอกอย่างชัดเจนอยู่แล้วว่าทางแบรนด์ยังไม่ต้องรีบร้อนที่จะออกผลิตภัณฑ์รถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องแลกกับมาด้วยคุณภาพ ประสิทธิภาพ และประสบการณ์ของทาแบรนด์เอง นั่นหมายความว่าทางแบรนด์จะต้องทำงานอย่างหนักเพื่อให้มั่นใจว่าแม้รถรุ่นต่อไปในอนาคตจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า แต่มันจะยังคงมีรูปลักษณ์ การสัมผัส และคาแร็คเตอร์อันเป็นเอกลักษณ์ของรถมอเตอร์ไซค์ Royal Enfield อยู่

แม้ว่าในตอนนี้จะยังไม่มีการยืนยันในรายละเอียดใดๆของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ แต่คาดว่า เพื่อให้ได้พิสัยการวิ่งที่ยอมรับได้ของชุดแบตเตอรี่ มอเตอร์ไซค์รุ่นแรกที่ออกมาจะมีสมรรถนะคล้ายๆกับรถมอเตอร์ไซค์ขนาด 250 – 300cc แบบสบายๆ โดยมันจำเป็นจะต้องใช้แบตเตอรี่ที่มีความจุมากขึ้น เพื่อประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นและการใช้งานวิ่งในระยทางไกล และแบตเตอรี่ที่มีจำนวนความจุมากขึ้นนั้นก็จะเพิ่มน้ำหนักของรถ นอกจากนี้ เมื่อพิจารณาจากสถานะปัจจุบันของเทคโนโลยีและบทบาทที่ทาง Royal Enfield ได้เล่นมาแล้วในอดีตในเรื่องของสเปกตรัมตัวเลือกที่มีราคาไม่แพง การนำเสนอโมเดลรถที่สามารถวิ่งได้ในระยะทางไกลๆ หรือรถเชิงประสิทธิภาพสูงนั้น ดูเหมือนจะไม่น่าเป็นไปได้..

แต่อย่างไรก็ตาม การออกผลิตภัณฑ์รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่เน้นการใช้งานในเมืองเป็นศูนย์กลางก็ดูสมเหตุสมผลดีอยู่ และนี่ก็เป็นเรื่องจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่ในปัจจุบัน ซึ่งมักจะทำให้ง่ายโดยการติดตั้งแบตเตอรี่ที่มีระยะพิสัยการเดินทางที่เหมาะสำหรับการใช้งานในเมืองซึ่งมีราคาที่เหมาะสม ดังที่กล่าวไปแล้ว ยังมีรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่กำลังจะเปิดตัวอีกเป็นจำนวนมากที่มาจากแบรนด์ของประเทศอินเดีย อันที่จริง เราทุกคนต่างรอคอยรถรุ่น Husqvarna E-Pilen อย่างใจจดใจจ่อ และไม่ต้องไปพูดถึงรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้ารุ่นอื่นๆอีกจำนวนมาก ที่จะออกมาจากความร่วมมือระหว่างแบรนด์ Bajaj x Pierer Mobility

 

ข้อมูลและภาพจาก rideapart

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ