ค่ายรถไฟฟ้าจากจีนเจ้าใหญ่ยี่ห้อไหนบ้าง ที่ยังไม่เข้าไทยอย่างเป็นทางการ

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 24 มิ.ย. 67
  • 3,067 อ่าน

ค่ายรถยนต์ไฟฟ้าจากจีน กำลังทยอยเข้าประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง เริ่มต้น 11 ปีที่แล้วที่ MG จนวันนี้แทบนับนิ้วไม่ไหว แต่ยังมีอีกหลายยี่ห้อที่ยังไม่เข้ามา จะมีค่ายใหญ่ค่ายไหนบ้าง ลองมาดูกัน

NIO

รถไฟฟ้าค่าย NIO Inc.

ค่ายรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนนาม NIO Inc. เชื่อว่าเป็นค่ายที่คนไทยกลุ่มใหญ่อยากให้เอาเข้ามามากที่สุด เพราะรถใหม่ค่ายนี้ เป็นรถแห่งเทคโนโลยีล้ำหน้าหลายรุ่น เช่น Nio ET7, ES8, ET9 เป็นต้น และเป็น 1 ในไม่กี่ค่าย ที่มีสถานีสลับแบตเตอรี่เปิดให้บริการอยู่ในประเทศจีน ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที ก็ได้ไฟเต็มไปใช้งานได้เลย มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเซี่ยงไฮ้

LI Mega

Li Auto Inc.

ค่ายรถไฟฟ้า Li Auto Inc. มีฐานใหญ่อยู่ที่เมืองหลวง ปักกิ่ง เปิดบริษัทมาแค่ 9 ปี มีทั้งรถแบบ EREV (Extended-Range Electric Vehicles) และ BEV ที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีบนรถมากมาย ทั้งระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ, ระบบ Entertainment ที่ครบวงจร

Arcfox

Beijing Automotive Group

ค่ายรถยนต์ไฟฟ้าจากกรุงปักกิ่ง Beijing Automotive Group หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า BAIC เป็นค่ายที่รับเอาเทคโนโลยีมาจาก SAAB และมีการร่วมทุนกับทาง Mercedes-Benz, Hyundai ในการผลิตรถยนต์ใหม่ขายในประเทศจีน จากนั้นมีการต่อยอดเปิดแบรนด์รถไฟฟ้าของตัวเองอย่าง Arcfox และได้รับความนิยมไปทั่วกรุงปักกิ่ง จากดีไซน์ทันสมัย และเทคโนโลยีมากมายบนตัวรถ

Huawei Luxxeed

Huawei Digital Power Technologies Co., Ltd.

ในประเทศไทย เราจะคุ้นชื่อ Huawei ในรูปบบของโทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์ IT หลากหลายชนิด แต่ในประเทศจีนนั้น Huawei มีการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกมาจำหน่ายด้วย อาทิ AITO M9, Luxeed S7 เป็นต้น แน่นอนว่าจะต้องเป็นรถไฟฟ้าที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีล่าสุดอย่างแน่นอน

FAW

FAW Group

ค่ายรถไฟฟ้าไซส์ไม่ใหญ่จากเมืองฉางชุน แต่อยู่ในอุตสาหกรรมยานยนต์มากว่า 70 ปีแล้ว แต่เพิ่งเริ่มมามีรถไฟฟ้าเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยปัจจุบันมีรถไฟฟ้า BEV ตัวหรูทั้ง Hongqi E-HS9 ในรูปแบบ SUV และ E-QM5 ในรูปแบบซีดาน

รถไฟฟ้า

สรุป

ที่เห็นนี้ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ที่เป็นค่ายรถไฟฟ้าจากประเทศจีน ที่ยังไม่เดินทางมาขายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เพราะยังมีอีกมากมายหลายยี่ห้อนัก เนื่องจากรัฐบาลจีนส่งเสริมอย่างเต็มที่ เพื่อแผ่ขยายความยิ่งใหญ่ในโลกของอุตสาหกรรมยานยนต์ไปทั่วโลกนั่นเอง

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ