Ford Ecoboost ....รู้จักก่อนลงไทย เครื่องบล็อกใหม่ ประหยัด สมรรถนะเยี่ยม

  • โดย : Autodeft
  • 11 ต.ค. 56
  • 8,158 อ่าน

มารู้จักว่าที่เครื่องยนต์บล็อกใหม่ของ Ford กับ Ford Ecoboost อีกหนึ่งว่าที่ขุมพลังที่จะลงตลาดไทยในเร็วๆนี้

 

 

            พูดถึงรถยนต์ที่มาพร้อมสมรรถนะในการขับขี่ ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน พวกเราหลายคนมักติดอยู่กับเรื่องเดิม ที่เหมือนรักพี่ เสียดายน้อง เพราะ เมื่อต้องการความแรง คุรณก็ต้องลบความคิดเรื่องประหยัด หรือความคิดเดียวกัน แต่กลับกัน ก็เป็นอะไรที่ทำให้ เราต้องเลือก   

                หลายปีที่ผ่านมา  Ford  ค่ายรถยนต์จากอเมริกา ได้พยายามทำลายกำแพงนี้ และพวกเขาได้ทำสำเร็จลงไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยการแนะนำเครื่องยนต์บล๊อกใหม่ ที่จะมาติดตั้งในรถยนต์  Ford  ทุกรุ่นต่อจากนี้ ด้วยการเน้นหนักทั้งสมรรถนะการขับขี่ ความประหยัด รวมถึงการรักษาสิ่งแวดล้อมไปด้วยและ ทั้งหมดอยู่ใคร เครื่องยนต์ใต้ฝากระโปรง ใหม่ล่าสุด  Ford Ecoboost  ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่าเราจะได้เจอมันในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน

Ford Ecoboost

                แนวทางการพัฒนาเครื่องยนต์  Ford Ecoboost  ใหม่ เกิดขึ้นภายใต้แรงกดดันอย่างมากทั้งกฎหมายทายทางด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้ามาบีบเค้น รวมถึงราคาน้ำมันที่เริ่มพุ่งขึ้นย่างต่อเนื่อง และด้วยการมองการณ์ไกลของค่ายนี้ ทำให้ปี  2009  เป็นต้นมา  Ford  ได้ ปลุกปั้นนวัตกรรมใหม่สู่เครื่องยนต์ธรรมดาทั่วไป ให้สมรรถนะมากขึ้น แต่ประหยัดกว่าเดิม

                ความสามารถของเครื่องยนต์ Ford Ecoboost  ที่สามารถทำอัตราประหยัดได้ดีกว่าร้อยละ   20 และ มีอัตราอัตราปล่อยเสียต่ำกว่าร้อยละ 15 โดยประมาณ จากความสามารถของเครื่องยนต์ เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่า กลายเป็นจุดขายที่สำคัญ ที่ทำให้หลายคนเหลียวมากมองเครื่องยนต์บล็อกนี้

                แม้ในอเมริกาเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กจะไม่เป็นที่นิยมมากมาย แต่เมื่อ Ford  ขนเอาเครื่องยนต์  Ford Ecoboost 2.0 ลิตร ออกมาทำตลาด แตกต่างด้วยการยัดระบบเทอร์โบชาร์จเข้ามา ให้กำลังมมากขึ้น มีความสามารถเทียบเท่าเครื่องยนต์บล๊อกขนาด 2.5  ลิตร แต่ประหยัดกว่าพอสมควร ก็ทำให้มันกลายเป็นเครื่องยนต์ที่มายืนในใจหลายคนๆได้สำเร็จอย่างไม่ยากเย็น

Ford Ecoboost

                หลังจากนั้นต่อมาไม่นาน  Ford  ก็เริ่มมองถึงความเป็นไปได้ในการขยายไลน์ เครื่องยนต์อีโค่บูสต์ใหม่ มากขึ้นด้วยบล๊อกขนาด 1.6  ลิตร และเริ่มผลิตในโรงงานเครื่องยนต์ที่อังกฤษ ก่อนที่ในอเมริกา จะแนะนำอีกครั้งในในบล็อกที่ให้สมรรถนะเทียบเท่าเครื่องยนต์  V8 ที่มีขนาดใหญ่ ด้วยเครื่อง  Ford Ecoboost V6 3.5  ลิตร ในรถยนต์หลายรุ่น แต่ที่นิยมที่สุดเป็นในกระบะตำนานยอดนิยมของค่าย Ford F-150 ตั้งแต่เมื่อปี 2011 มาจนถึงปัจจุบัน และเป็นที่ยอมรับในเรื่องสมรรถนะการขับขี่ที่เหนือขั้นของมัน

                แม้จะมีเครื่องยนต์บล็อกกลางและใหญ่แล้ว แต่ Ford  อีโค่บูสต์ก็ยังเดินหน้าสานต่อความสำเร็จ และเมื่อปีกลายค่ายรถยนต์วงรีสีน้ำเงิน ก็ประกาศขายเครื่องยนต์  Ford  Ecoboost  บล็อกล่าสุด ในขนาด 1.0 ลิตร ผ่านเครื่องยนต์  3  สูบแถวเรียงพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จให้สมรรถนะประหยัดมากที่สุดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

                การปรับแต่งเครื่องให้มันมีสมรรถนะในการขับขี่ที่หลากหลาย ทำให้ตอบสนองต่อความต้องการมากมายจากเครื่องยนต์บล็อกนี้ ตั้งแต่กำลังสูงสุด  99 แรงม้า  และให้กำลัง  125  แรงม้า มีสมรรถนะเทียบเท่าเครื่องยนต์  1.6  ลิตร ทั้งยังให้รูปแบบการขับขี่ คล้ายเครื่องยนต์ดีเซลด้วยแรงบิดสูงสุดระนาบต่อเนื่อง   170  นิวตันเมตร ที่ 1,400-4,500 รอบต่อนาที และในยุโรป ยังเพิ่มความพิเศษด้วยระบบ  Overboost  ปั้นแรงบิดเพิ่มเป็น   200 นิวตันเมตรในช่วงระยะเวลาสั้นๆ

Ford Ecoboost

Ford Ecoboost

                แถมเครื่องยนต์บล็อกนี้ยังติดตั้งในรถยนต์ที่ทุกคนสามารถจับต้องได้ โดยเฉพาะในรถยนต์  Ford fiesta minorchanged 2013  รวมถึง  Ford Focus  และท้ายที่สุด เครื่องยนต์  Ford Ecoboost 1.0 ถูกยกให้เป็นเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมที่สุดในปี  ชนะเครื่องยนต์ที่ผลิวางจำหน่ายมากมายทั่วโลก รวมถึง  Ford  มีแผนในการพัฒนาเครื่องยนต์บล็อกเล็กให้มีสมรรถนะสูงถึง  178 แรงม้า ในอนาคต เพื่อตอบสนองสมรรถนะที่มาพร้อมความประหยัดลงตัว

                ยิ่งไปกว่านั้น เครื่องยนต์  Ford Ecoboost  เพิ่งจะพิสูจน์สมรรนถะของตัวเองในสนามแข่งเดย์โทน่า ด้วยการทำความเร็วสูงสุด  358 กิดลเมตร/ชั่วโมง จากเครื่องยนต์  V6  3.5  ลิตร ในรถแข่งที่จับมือกับทีมแข่งชั้นนำของสหรัฐอเมริกา ทำลายสถิติที่เคยทำไว้เมื่อปี 1987 ของ  Ford Thnder Bird ลงอย่างราบคาบ ประกาศชัยของความสำเร็จ

             Ford  Ecoboost  เป็นเครื่องยนต์ที่เต็มไปด้วยนวัตกรรมการสร้างสรรค์ที่มากมายจากทีมงานวิศวกรของค่ายรถยนต์วงรีสีน้ำเงิน และบทพิสูจน์ของ  Ford Ecoboost  ใหม่ ได้รับการยอมรับทั่วโลก ด้วยยอดขายเครื่องยนต์ตระกูล Ecoboost  ทั้งหมด ที่อยู่ในรถยนต์รุ่นต่างจากฟอร์ด แล้วกว่า 2  ล้าน คัน ...

 

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง  

               

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY13]

[GALLERY12]

5 เรื่องน่าสนใจ