เครื่องดีเซล ยุคใหม่สุดล้ำปล่อยไอเสียน้อยกว่าเดิม 20 %

  • โดย : Autodeft
  • 28 มี.ค. 57
  • 7,124 อ่าน

ผลการสำรวจในเกาะอังกฤษชวนตะลึง เครื่องยนต์ดีเซลยุคใหม่ ปล่อยไปเสียน้อยกว่าเดิมเมื่อเทียบกับ 10 ปีที่แล้วถึงร้อยละ 10

 

หากถามถึงเครื่องยนต์ที่มีการพัฒนาที่สุดในปัจจุบัน เชื่อว่าหลายคนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับเครื่องยนต์ดีเซลใหม่ๆมากขึ้นที่มีการปล่อยไอเสียลดลง แถมมีกำลังมากขึ้น จนหลายคนที่เป็นนักเดินทางตัวยงเริ่มมองหารถยนต์เครื่องดีเซลมาครอบครองกัน

ถึงเครื่องดีเซลอาจจะเคยถูกสบประมาทว่า มันเป็นเครื่องยนต์ยอดแย่ในการขับขี่ ทั้งมีความเสียงดัง รวมถึงยังเป็นเครื่องยนต์ที่มีการปล่อยไอเสียมากกว่าเครื่องยนต์เบนซินหลายเท่า ประกอบกับการพัฒนาที่ยากกว่าและยังต้องมีทุนหนาการวิจัย แต่ในระยะหลังมากนี้ จากความตั้งใจจริงของค่ายรถยนต์ทางยุโรปที่พยายามพัฒนาดีเซลให้เป็นที่ประจักว่ามันก็มีสมรรถนะที่ดีได้เช่นกัน

น่ายินดีที่เครื่องยนต์ดีเซลยุคใหม่มีความก้าวล้ำมากขึ้นเกินคาด  โดยเฉพาะค่ายยักษ์ใหญ่ทั้งหลายที่ ปลุกปั้นดีเซลขึ้นมาตอยโจทย์ผู้บริโภคว่ามันมีการประหยัดที่ดี รักษาสิ่งแวดล้อม รวมถึงยังมีสมรรถนะการขับขี่ที่เร้าใจ ยิ่งขึ้น

และล่าสุดก็มีการศึกษาวิจัยเรื่องเครื่องยนต์ดีเซลยุคใหม่อย่างจริงจัง โดย UK's Society of Motor Manufacturers and Traders ซึ่งทำการศึกษารถยนต์ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลทุกรุ่น และจากผลการศึกษาดังกล่าวก็น่าสนใจมาก เมื่อเครื่องยนต์ดีเซลยุคใหม่นั้น มีการปล่อยไอเสียน้อยลงอย่างชัดเจน

โดยจากการศึกษาพบว่า เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ดีเซลที่ผลิตในยุโรปในปี 2003 เครื่องยนต์ดีเซลใหม่ๆ นั้นมีอัตราปล่อยไอเสียต่ำกว่าน้อยละ 21 และนอกจากนี้การพัฒนาเครื่องยนต์ที่รุดหน้ามากขึ้นยังทำให้มีประสิทธิภาพในการใช้น้ำมันที่ดีขึ้น ถึงร้อยละ 27 เทียบกับเครื่องยนต์เมื่อ 10 ปีที่แล้ว

ยิ่งค่าเฉลี่ยอัตราการปล่อยเสียในภาพรวมในอังกฤษของเครื่องดีเซลมีการปล่อยไอเสียเพียง  128.3 กรัม/กิโลเมตร ลดลงกว่าร้อยละ 30 เมื่อเทียบกับในปี 2000 รวมถึง นี่เป็นครั้งแรกที่มีอัตราการปล่อยไอเสียต่ำกว่า 130 กรัม/กิโลเมตร

นาย ปีเตอร์ ฟอร์เควท ประธานของ Bosch  ในประเทศอังกฤษ กล่าวเปิดเผยว่า รถดีเซลสมัยนี้มีความสะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมดีขึ้นมากกว่าเดิม ในขณะที่จำนวนรถดีเซลเพิ่มมากขึ้น เราก็มีความพยายามในการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้เครื่องดีเซลได้รับนวัตกรรมใหม่ๆ ที่พัฒนาเครื่องยนต์ให้มีความลงตัวในด้านการรักษาสิ่งแวดล้อและมีค่าใช้จ่ายไม่มากนัก

ทั้งนี้ส่วนหนึ่งที่ทำให้รถดีเซลกลับมาเป็นที่นิยมในปัจจุบันก็มาจากการพัฒนาของ  Bosch เอง ด้วยระบบการฉีดน้ำมันที่ระเอียดมากขึ้นและการใช้แรงดันน้ำมันที่สูงขึ้น ซึ่งลดการก่อมลภาวะถึงร้อยละ  15-20 โดยล่าสุด  Bosche  แนะนำระบบ Start- Stop  หยุดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่วคราวในรถบางรุ่นที่วางจำหน่ายในยุโรปตะวันออก

เครื่องยนต์ดีเซลแต่ดั้งเดิมอาจจะถูกมองว่ามันเป็นเครื่องยนต์ที่เหมาะต่อการใช้ในการขนส่งชิงพาณิชย์ และก่อมลภาวะสูง แต่ปัจจุบันอะไรๆ ก็เปลี่ยนไปเครื่องยนต์ดีเซลยุคใหม่ ก็มีดีมากขึ้นกว่าที่คุณคิด

 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ