10 กระแสข่าวยานยนต์ในประเทศ 2015 ...ย้อนรอยรอยปี เรื่องราวน่าจดจำมากมาย

  • โดย : Autodeft
  • 31 ธ.ค. 58
  • 5,549 อ่าน

ย้อนรอย 10 เรื่องราวยานยนต์ภายในประเทศ ปีนี้มีอะไรบ้างที่เราต้องทบทวนในกระแสข่าวปี 2015

 

 

ปี 2015 กำลังจะผ่านพ้นไปในเวลาอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า เป็นสัญญาณของการเริ่มต้นเวลาดิถีปีใหม่ 2016 ที่ค่ายรถยนต์ชั้นนำต่างๆ จะมาเริ่มการแข่งขันกันใหม่ในปีหน้า แต่ก่อนที่จะไปถึงตรงนั้น เราควรจะมาย้อนรอยดูกันว่าในรอบปี 2015 ที่ผ่านมา มีกระแสข่าวออะไรในประเทศ ที่น่าสนใจและเราต้องจดจำกันบ้างในรอบปี

 

อันดับที่  10 รถใหม่ไม่น่าตื่นเต้นอย่างที่คิด

รถใหม่ ...ก็คือรถใหม่ หลายคนอาจจะคิดแบบนั้น แต่ทาง JD Power เปิดเผยจากผลสำรวจว่ารถใหม่ๆ ที่วางจำหน่ายในช่วงปีที่ผ่านมา ไม่ได้มีลูกเล่น หรือสร้างความตื่นเต้นให้ตลาดมากเท่าที่ควร ตอกย้ำการนำเสนอของค่ายรถยนต์ในรถยนต์รุ่นใหม่ปีหน้า จำเป็นต้องมีลูกเล่นอะไรมากกว่านี้

 

อันดับที่  9 อีโค่คาร์ เฟส  1 คันสุดท้าย

เมื่อปีกลายรัฐบาล อาจจะเริ่มโครงการรถยนต์อีโค่คาร์ระยะที่สองไปแล้ว และ   Mazda 2  คือรถยนต์คันดังกล่าวที่ออกมาตอบโจทย์ในการขับขี่ แต่ในปีนี้ถือเป็นการผิดฉากโครงการรถยนต์อีโค่คาร์เฟสแรกออกมา และรถยนต์รุ่นสุดท้ายที่ออกมาตอบโจทย์ลูกค้าคือรถยนต์  Suzuki  Ciaz    ที่ออกมาสู่ตลาดเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา เป็นรถยนต์อีโค่คาร์ซีดาน คันแรกจาก  Suzuki   และเป็นคันสุดท้ายที่ปิดฉากรถยนต์อีโค่คาร์ระยะแรก อย่างเป็นทางการ

 

อันดับที่  8 พลิกชะตาค่าย   Yamaha

มาดูทางด้านสองล้อกันบ้างปีนี้ แม้บิ๊กไบค์จะเริ่มซบเซาลงไปบ้าง แต่บางค่ายก็ทำให้เราสนใจพวกเขาได้มากกว่าที่คาด โดยเฉพาะ Yamaha  ที่จัดหนักมาเต็มกับ  Yamaha บิ๊กไบค์วางจำหน่ายด้วยรุ่นเริ่มต้น ทั้ง   Yamahaz YZF R3 และ  Yamaha MT03 เป็นปีที่สร้างชื่อให้กับ  Yamaha  อย่างมาก รวมถึงยังมีโมเดลรถทั่วไปที่ได้รับความสนใจ เช่น   Yamaha Exciter  และ   Yamaha  N Max  อีกด้วย

 

อันดับที่ 7 Subaru  ทะลุเป้า ยอดขาย

พูดถึงค่ายที่แจ้งเกิดปีนี้ ทางฝั่งรถมอเตอร์ไซค์ไปแล้วในปีนี้ เราก็นึกถึงทางฝั่งรถยนต์เช่นกันและปีนี้เป็นคิวของรถยนต์  Subaru ที่สร้างความตื่นเต้นตั้งแต่ต้นปี ไม่ว่าการลดราคารถยนต์หลายรุ่น จนพาลูกค้าหลายคนเซ็งไปตามๆกัน แต่ก็สร้างความสนใจให้กับลูกค้าที่ต้องการเป็นเจ้าของรถในค่าย รวมถึงการส่งรถยนต์รุ่นใหม่ลงตลาด อย่าง Subaru Outback  หรือ Subaru XV  ใหม่ ทำให้ตลาดให้ความสนใจค่ายรถยนต์รายนี้มากขึ้น จนเรารู้สึกได้ว่ารถยนต์จากค่าย Subaru   หนาตาบนถนนมากขึ้น โดยเฉพาะ  Subaru XV

อันดับที่ 6 แท็กซี่อีโค่คาร์ ทางรอด ของตลาดรถยนต์

ช่วงกลางปี ในขณะที่มีการคาดการณ์ตัวเลขยอดจำหน่ายรถยนต์ออกมาอย่างเป็นทางการ ก็มีการพูดถึงแนวทางออกเพื่อกระตุ้นตลาดรถยนต์ในปัจจุบันที่ซบเซา ว่ารัฐบาลควรหาทางใหม่ๆ เช่นการปลดล็อคผู้ถือสิทธิรถยนต์คันแรก หรือจะเป็นเรื่องที่มีการพูดถึงอย่างกว้างขวาง คือ การนำอีโค่คาร์มาทำเป็นรถบริการสาธารณะหรือรถแท็กซี่ ซึ่งทำให้หลายคนสนใจในเรื่องดังกล่าว และใครจะรู้บางที รัฐบาลอาจจะนำแนวคิดนี้ไปใช้ได้ในอนาคต

 

อันดับที่ 5 การแจ้งเกิดของ   MG

MG ค่ายรถยนต์จากอังกฤษปีนี้มาแรงไม่แพ้ค่ายรถยนต์รายอื่นหลังจากส่งรถยนต์นั่งซิตี้คาร์ขนาดเล็ก  MG3 ออกมาทำตลาดอย่างเป็นทางการ โดย   MG3 มีข้อดีกว่าคู่แข่งในเรื่องราคาจำหน่ายและออพชั่นที่จัดหนักมาเต็ม และการออกแบบที่ยังดูวัยรุ่น จนคนจำนวนไม่น้อยสนใจ รวมถึงนอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงรถยนต์   MG6 และ ส่งท้ายปีด้วยการวางขาย รถยนต์ MG 5 ใหม่

อันดับที่ 4 Chevrolet  ประกาศ ปรับทัพขายเฉพาะกระบะ-อเนกประสงค์

ช็อค!!! ตั้งแต่ต้นปี กับค่ายรถยนต์รายนี้ หลังพวกเขาประกาศขอถอดใจในตลาดรถยนต์นั่ง กับการประกาศตัวเองอย่างชัดแจ้งตามสไตล์ค่ายรถยนต์ฝรั่งว่าทางเชฟวี่ เตรียมจะวางจำหน่ายรถยนต์กระบะและอเนกประสงค์เท่านั้น แผนงานใหม่ครั้งนี้ประกาศออกมาเมื่อช่วงมีนาคมปี 2015 ส่งผลถึงการยกเลิกการขายรถยนต์หลายรุ่นต่อมา เช่นรถยนต์ Chevrolet Spin และ  Chevrolet Sonic  แม้ว่าจะมีการพูดถึงรถยนต์  Chevrolet Cruze   และยังวางจำหน่ายอยู่รุ่นใหม่ แต่รุ่นต่อไป Next Model   ยังไม่มีความชัดเจน

 

อันดับที่ 3 ยอดขายรถยนต์ซบเซา

ปีนี้แม้จะมีการแข่งขันกันสูง แต่ชัดเจนว่า ตลาดรถยนต์ในประเทศซบเซา โดยตามการคาดการณ์ของค่ายรถยนต์หลายเจ้าต่างชี้ตรงกันว่า  ตลาดรถยนต์ในประเทศ น่าจะมียอดจำหน่ายรวมอยู่ที่ 8 แสน คันโดยประมาณ และมีแนวโน้มอาจจะน้อยกว่าที่คาดการณ์ โดยปัจจัยสำคัญ มาจากการใช้ดีมานด์ไปล่วงหน้าของโครงกามรรถยนต์คันแรก ตลอดจนค่ายรถยนต์หลายรายต่างเฝ้ารอ การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นจากภาษีสรรพสามิต  Co2 ทำให้ค่ายรถยนต์บางเจ้าเฝ้ารอทิศทางที่ชัดเจน

 

อันดับที่ 2 Eco Sticker

พูดถึงการเตรียมเข้าสู่รูปแบบการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตแบบใหม่ ภาษี Co2 ถือเป็นภาษีที่มีกระบวนการเปลี่ยนไป และการจะบอกว่ารถคันนั้นปล่อยไอเสียเท่าไร นั้น เป็นหน้าที่ของภาครัฐที่ออกมาในรูปแบบ อีโค่สติกเกอร์ (Eco Sticker) เจ้าอีโค่สติ๊กเกอร์นี้ จะเป็นตัวชี้วัดหลายเรื่องให้เราได้เห็น เฉพาะค่ามลภาวะที่รถยนต์คันนั้นปล่อยออกมา ตลอดจนค่าความประหยัดโดยเฉลี่ย ทั้งในเมืองและนอกเมือง ซึ่งลูกค้าจะได้รู้ข้อมูลเหล่านี้ก่อนการตัดสินใจซื้อรถยนต์

 

อันดับที่ 1 ภาษี Co2

กล่าวถึงความเข้มข้นและการเตรียมตัวคงไม่มีเรื่องอะไรที่น่าสนใจไปกว่า การจัดเก็บภาษีรูปแบบใหม่จากค่าการปล่อยมลภาวะไอเสียของรถยนต์ หรือที่เราเรียกกันเล่นๆ ว่า ภาษี  Co2 ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าค่ารถยนต์หลายรายต่างงัด กลยุทธ์ต่างๆออกมา โดยเฉพาะการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆที่มีราคาจำหน่ายต่ำลงกว่าเดิม เช่น รถยนต์  Nissan X Trail  Hybrid   ที่มีราคาถูกลงมาก เมื่อเทียบกับรถไฮบริดก่อนหน้า หรือว่าจะเป็นรถอีโค่คาร์เครื่องดีเซล ที่ออกมาในปีนี้ แต่รุ่นใหม่ ที่เปิดตัวในงาน Motor Expo 2015 ก็ทำให้เห็นชัดว่า มันมีออพชั่นมากขึ้น ซึ่งในปีหน้าเราอาจจะเห็นอะไรดีๆในตลาดรถยนต์เข้ามาตอบโจทย์การขับขี่มากขึ้นก็ได้ ...

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ