GDCI จำไว้ให้ดี อนาคตเบนซินที่ประหยัดมากขึ้นอีก 35 % ในสไตล์ดีเซล

  • โดย : Autodeft
  • 15 ต.ค. 57
  • 6,131 อ่าน

Delphi ซัพพลายเออร์เทคโนโลยียานยนต์ชั้นนำ แบไต๋การพัมนาเครื่องยนต์เบนซินใหม่เน้นฉีดตรงไร้หัวเทียน แต่ประหยัดขึ้น 35 %

 

 

เครื่องยนต์ ส่วนประกอบสำคัญของรถที่ทำให้คุณขับเคลื่อนไปข้างหน้า และตลอดเวลาตั้งแต่รถยนต์ถูกผลิตขึ้นมา เครื่องยนต์เบนซินกลายเป็นคำตอบ ที่มีความสำคัญมาก แต่มันกำลังจะมาถึงทางตัน เมื่อต้องเจอกับเครื่องยนต์ดีเซลที่มีการพัฒนาไปไกลกว่า และในหลายๆแง่ มันทำอัตราประหยัดดีกว่า และขับสนุกขึ้นกว่าเดิม

วิกฤตของเครื่องยนต์เบนซิน ทำให้ ซัพพลายเออร์ที่ทำงานกับค่ายรถยนต์ทั้งหลายต่างสมองบวม เมื่อต้องหาอะไรใหม่ๆมาตอบโจทย์ตลาด หนึ่งในนั้นคือ  Delphi  ซัพพลายเออร์ชั้นนำทางด้านชิ้นส่วนยานยนต์ของรถที่ปิ้งไอเดียแปลกๆ สำหรับเครื่องยนต์เบนซินรุ่นต่อไปให้มันมีความสามารถในการขับขี่มากขึ้น และที่สำคัญประหยัดมากขึ้นถึง  35 %

[IMAGE1]

แนวความคิดนี้อาจจะต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งมาจากความนิยมและข้อดีของเครื่องยนต์ดีเซล   Delphi  เรียกเครื่องยนต์ตามแนวคิดใหม่นี้ว่า  GDCI หรือ  Gasoline Direct Compression Ignition (GDCI)  ซึ่งมันเป็นต้นกำลังแบบจุดระเบิดด้วยอุณหภูมิต่ำ แหกคอกความคิดเกี่ยวกับเครื่องยนต์เบนซินทั้งหมดที่เคยรู้มา

ความคิดนี้ เกิดขึ้นภายใต้ความร่วมมือของ   Hyundai   และการพัฒนาร่วมกับ หน่วยงานพลังงานของสหรัฐ ในการค้นคว้าหาเทคโนโลยีใหม่

โดยเครื่องยนต์แบบ   GDCI  จะใช้วิธีจุดระเบิดด้วยการบีบอัดเชื้อเพลิง แทนที่การจุดระเบิดด้วยหัวเทียนแบบทั่วไป ทำให้มันมีกำลังวังชาเหมือนดีเซล และยังมีไอเสียต่ำกว่าเครื่องเบนซินธรรมดา ซึ่งด้วยภายใต้เทคโนโลยีใหม่ที่มีความแม่นยำสูงของ Delphi  ทั้งระบบควบคุมวาล์วแปรผันที่แม่นยำ และหัวฉีดน้ำมันที่สามารถสั่งจ่ายได้ตรงจุดความละเอียดสูงนั้น ทำให้มันเป็นไปได้ แม้จะฟังดูแปลกก็ตามทีในความคิดของใครหลายคน

[IMAGE2]

นาย แฮรรี่ ฮัสต์ หัวหน้าวิศวกร ส่วนงานการพัฒนาระบบควบคุมการทำงานเครื่องยนต์ของ   Delphi   เปิดเผยกับ  just-Auto  ว่า GDCI  ใช้ ความแม่นยำในการจ่ายน้ำมันเพื่อที่จะควบคุมการจุดระเบิดในระหว่างการบีบอัด ซึ่งนอกจากประสิทธฺภาพที่จะได้มากขึ้นแล้ว เสียงการจุดระเบิดยังเบาลงอีกด้วย

“เครื่องยนต์แบบใหม่นี้ไม่ต่างอะไรจากเครื่องยนต์แบบหลายลูกสูบเดิมที่เราคุ้นเคย มันใช้อะไหล่เดียวกันทุกอย่างไม่ได้มีการออกแบบใหม่ แต่สิ่งที่เราทำ คือ พัฒนาประสิทธิภาพในการทำงานของมัน และเราพัฒนานวัตกรรมภายใต้กรอบอุตสาหกรรมจะรับมือกับค่างวดไหว”

แฮรรี่ กล่าวต่อไปว่า เครื่องยนต์ใหม่นี้พิสูจน์ว่ามันมีความประหยัดมากกว่าที่เราเคยเห็นมา ในน้ำมันออกเทน  87  มันขับได้เหมือนเครื่องยนต์ดีเซล แต่เนื้อแท้ของมันเป็นเครื่องยนต์เบนซิน  เราแค่ตามรอยของพลวัตรถ่ายเทความร้อน ซึ่งมันสามารถอัตราประหยัดดีขึ้น ถึงร้อยละ   35  และมีผลต่อการปล่อยไอเสียที่ต่ำลงด้วยเพราะว่า เครื่องยนต์มีส่วนผสมที่เบาบางมาในการสร้างกำลัง

ทั้งนี้เมื่อปลายปีที่แล้ว ค่ายรถยนต์เกาหลี  Hyundai   มีข่าวหลุดออกมาว่าพวกเขากำลังพัฒนาเครื่องยนต์บล็อกใหม่บนพื้นฐานของเครื่องยนต์เบนซินที่ขับได้ดีเหมือนดีเซลซึ่งใช้เทคโนโลยี GDCi  แต่ในตอนนั้นไม่มีใครคิดว่ามันจะเป็นจริงอย่างรวดเร็ว

อ้างอิงการให้สัมภาษณ์จาก ที่มา just-Auto

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ