Hyundai ฟิตทำเครื่องยนต์ Twin Charge ...GDCi ได้เวลาจับตาค่ายกิมจิ

  • โดย : Autodeft
  • 17 พ.ย. 56
  • 5,938 อ่าน

Hyundai แบไต๋พัฒนาเครื่องยนต์แบบสองระบบอัดอากาศใช้พื้นฐานจากความสามารถดีเซล เชื่อทำให้ตลอดฮือฮาได้

 

 

            ช่วงหลายปีที่ผ่านมาบนเวทีโลก เชื่อเลยว่า Hyundai เป็นแบรนด์รถยนต์ที่สามารถพิสูจน์ตัวเองได้เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องคุณภาพของรถ และสมรรถนะรถยนต์ที่ดีอย่างต่อเนื่อง ถ้ายิ่งบวกกับราคาไม่แพง  เชื่อได้เลยว่า ใครก็ต้องลองอยากคบหา

                แม้ที่ผ่านมา การออกแบบของ  Hyundai จะก้าวหน้า แต่เช่นเดียวกันสมรรนถะทางด้านเครื่องยนต์ค่ายเกาหลี ก็ไม่น้อยหน้า และดูเหมือน ล่าสุด  Hyundai จะมีโครงการเครื่องยนต์อัดอากาศสองระบบ หรือที่ทางเทคนิคเรียกว่า twin Charged  ซึ่งจะทำลงในบล็อกเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.8 ลิตร

เครื่องยนต์ใน Hyundai Veloster

                เป็นอีกครั้งที่นี่เป็นเรื่องที่ท้าทายต่อความเชื่อทางด้านวิศวกรรมยานยนต์จากค่ายรถยนต์ในกลุ่มประเทศตะวันออกด้วยกัน โดยเฉพาะค่ายรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น แต่เรื่องนี้ไม่ใช่โจ๊ก เมื่อ  Nayan Engineer  ได้พูดถึงเครื่องยนต์ใหม่  Hyundai GDCi  ซึ่งน่าจะพร้อมทำการตลาดในเร็วๆนี้ในอนาคตอันใกล้ว่า

                เครื่องยนต์บล็อกนี้ได้ผสานการทำงานของทั้งระบบเทอร์โบชาร์จและซุปเปอร์ชาร์จมาไว้บนเครื่องยนต์ โดยในตอนเริ่มต้น ระบบซุปเปอร์ชาร์จจะทำงานในช่วงรอบความเร็วต่ำ และ ในช่วงรอบการทำงานที่สูงขึ้นจะเป็นหน้าที่ของระบบเทอร์โบชาร์จ

                เมื่อผสานการออกแบบห้องเผาไหม้ให้มีอัตรากำลังอัดสูงถึง  14.8:1 โดย Hyundai  ได้รับความร่วมมือจากซัพพลายเออร์  Delphi  และที่สำคัญสมรรถนะของมันนั้นมีความสามารถเทียบเท่าเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.0 ลิตร  ที่วางจำหน่ายในตลาดในตอนนี้  เมื่อเปรียบเทียบสมรรถนะที่เท่ากัน

ภาพจากการทดสอบ  Hyundai Veloster

                ถึงจะพูดว่าเป็นเครื่องยนต์เบนซินแต่ Hyundai  เผยว่า เครื่องยนต์บล็อก GDCi  ที่กำลังผลิตนี้ มีความคล้ายเครื่องยนต์ดีเซลมากกว่า มันวิ่งด้วยรอบเครื่องยนต์เพียง   4,500 รอบต่อนาที และเรื่องเสียงเครื่องยนต์ก็แนบเนียนกว่าเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งทางวิศวกรบอกว่า มันเหมือนเราได้เครื่องยนต์ดีเซลที่เงียบฉี่จากโรงงาน

                แต่เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ดีเซลแล้ว มันน่าจะถูกกว่า เพราะไม่ต้องการเสื้อสูบที่แข็งแรงมาก และยิ่งไปกว่านั้น การทดลองครั้งสำคัญนี้ถูกทำขึ้นบนเครื่องยนต์รหัส  “theta” ซึ่งอยู่บน Hyundai Tucson ,Hyundai Sonata  ในรุ่นปัจจุบัน

            แม้จะอีกสักพักใหญ่แต่ค่ายเกาหลีมั่นใจว่าเครื่องยนต์บล็อกนี้จะสามารถผลิตวางจำหน่ายจริงได้ และ นี่น่าจะเป็นจุดที่ทำให้พวกเขาได้เปรียบในเกมการแข่งขันด้านสมรรถนะ ..ซึ่งหมากเกมใหม่ค่ายเกาหลีนี้น่าสนใจไม่น้อยจริงๆ 

 

ภาพประกอบ การทดสอบ  Hyundai Veloster

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY113]

5 เรื่องน่าสนใจ