Ford Buying Car Trend ...ตามติดความคิดคนยุโรป ...ซื้อรถ Ford

  • โดย : Autodeft
  • 6 พ.ค. 57
  • 6,983 อ่าน

Ford เผย เทรนด์การซื้อรถยนต์คนยุโรป ชี้เกียร์ธรรมดายังขายดี สีที่ถูกใจที่ถูกใจที่สุดคือสีขาว

 

พูดถึงการซื้อรถยนต์สักคัน กว่าเราจะเลือกรถคู่ใจมาเป็นรถที่เราใช้งานข้างกาย คงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ทุกอย่างล้วนมีปัจจัยต่อการตัดสินใจ ไม่ว่าจะยี่ห้อ สี เครื่องยนต์ ระบบขับเคลื่อน ทั้งหมด ล้วนมีรายละเอียดที่ละเอียดอ่อนมากมาย แต่เคยสงสัยไหมว่า เทรนด์การซื้อรถเป็นอย่างไร

แทบทุกปีค่ายรถยนต์  Ford  จะจัดทำการวิจัยชิ้นหนึ่งที่บ่งชี้ความต้องการของผู้บริโภคในรอบปีหรือ  Ford Buying Car Trend  สำหรับภูมิภาคยุโรป โดยใช้ข้อมูลการตลาดของ  ford  มาประมวลความชอบในการซื้อรถ Ford  ของ คนในยุรป ชาติต่างๆ กว่า 22 ชาติ  และน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

[IMAGE1]

การเลือกซื้อรถยนต์สักคันจะเริ่มจากตรงไหน แน่นนอว่ามันเริ่มจากเรือนร่างตัวถังของรถ และ  Ford  ได้รับความนิยมอย่างมากในรุ่น 5 ประตู แต่ก็มีลูกค้าบางส่วนที่เห็นแตกต่าง โดยคนมีครอบครัวกว่าร้อยละ 35 มองว่า  Wagon  เป็นรถที่ตอบโจทย์สำหรัยพวกเขา และน่าแปลกที่ในยุโรป นั้นมีเพียงร้อยละ 10 ที่เลือกซื้อรถนั่งซีดาน 4 ประตู ที่เราคุ้นเคยกัน

ด้านสีดังเดิมเลย สีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดใน Ford  คือ สีดำ และ  Henry Ford  ก็เคยพิสูจน์ข้อเท็จจริงเรื่องนี้มาแล้ว แต่ปัจจุบัน คนยุโรปชอบออกรถ  Ford  สีขาวมากขึ้น โดยคิดเป็นร้อยละ 23 ของยอดขายรถ  Ford  ในภูมิ ภาค ตามมาด้วยสีดำ ร้อยละ 20 และ สีเทาร้อยละ 17  ในขณะที่อันดับที่  4 เว้น บางประเทศ เช่น โรมาเนีย ,โปแลนด์ และ ไอร์แลนด์  เป็นสีเงิน คิดเป็นร้อยละ 14 แต่ในโรมาเนีย น่าแปลกใจที่ลูกค้า ส่วนใหญ่สั่งซื้อสีฟ้าใหม่มากเป็นพิเศษในรถยนต์  Ford

[IMAGE2]

ลูกค้าในเยอรมัน เป็นคนที่ค่อนข้างกังวลในเรื่องความปลอดภัย และพวกเขาเลือกรถยนต์  ford  ที่มาพร้อมออพชั่น  Active  City Stop  มาตอบโจทย์ ในขณะที่ลูกค้าชาวสวิสมักเลือกระบบ Lane Departure Waning  เติมเข้ามาในรถ Ford  ของพวกเขา

ด้านเครื่องยนต์ชัดเจนมากว่า แม้ดีเซลจะมีความสามารถดีขึ้นแต่ Ford  ยังคงสามารถขายรถยนต์เครื่องเบนซินได้มากถึงร้อยละ 58  แต่ในขณะเดียวกัน พวกเขาก็ประสบความสำเร็จในการขายเครื่องดีเซลในจำนวนที่น้อยกว่าเพียงร้อยละ 41 เท่านั้น ส่วน อีก 1% ที่หายไป เป็นรถที่ใช้พลังงานทางเลือกในการขับขี่  โดยรัสเซียยังคงติดกับเบนซินคิดเป็นร้อยละ 97 ขอยอดจำหน่าย ส่วนแฟนตัวยงของเครื่องยนต์ดีเซล นั้นเป็นตุรกี  เพราะที่นั่น สามารถขายเครื่องยนต์ดีเซลได้ร้อยละ 64 เลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี นอกจากเครื่องยนต์แล้ว เรื่องระบบส่งกำลังยังเป็นอีกปัจจัยสำคัญ และคงไม่เชื่อว่า ลูกค้า Ford  กว่าร้อยละ 85 เลือกซื้อรถยนต์ที่มาพร้อมระบบเกียร์ธรรมดา และให้ตายก็ไม่เชื่อว่า เนเธอร์แลนด์เป็นลูกค้าเกียร์ธรรมดาตัวยงคิดเป็นร้อยละ 96 ของยอดขายที่นั่น ส่วนระบบเกียร์อัตโนมัติขายดีในยุโรปที่รัสเซีย แต่ยังน้อยกว่าเกียร์ธรรมดา เพราะคิดเป็นร้อยละ 48 เท่านั้น

ท้ายสุด  Sunroof  ยังคงเป็นออพชั่นที่ขายดี ในรถยนต์  Ford  และ ที่มาเป็นผู้นำ คือประเทศ นอร์เวย์ ด้วยยอดจำหน่ายร้อยละ 15 ของยอดขายตามมาด้วย ฝรั่งเศส และ เยอรมัน

ทั้งนี้การวิจัย ford 2014 car Buying Trend  เป็นการใช้ข้อมูลภายในตลาดยุโรปเพื่อประเมินแนวทางที่ลูกค้าชอบ ที่มีต่อรถฟอร์ด และมักจะจัดทำเป็นประจำทุกปี

 

ที่มา  Ford Europe 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ