Mitsubishi Motor – ผันตัวเองครั้งสำคัญ ...ข้าคือเจ้าตลาดอเนกประสงค์!!!!!

  • โดย : Autodeft
  • 9 ธ.ค. 58
  • 14,816 อ่าน

มองอนาคตค่ายรถยนต์ Mitsubishi จากวันนี้จนวันหน้า พวกเขาจะกลายเป็นผู้นำตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ปีหน้า

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

ถามถึงแบรนด์รถยนต์ที่ครบครันด้วยสมรรถนะการขับขี่ และความทนทานในการใช้งาน ชื่อเสียงอันยาวนานของ   Mitsubishi Motor Cooperation  ถือเป็นแบรนด์รถยนต์ที่ทุกคนให้การยอมรับและไว้วางใจ ด้วยชื่อเสียงที่สั่งสมมายาวนาน ทำให้มีสาวกมากมายเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวตลอดเวลา

[IMAGE1]

จิตวิญญาณที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความทนทานในการใช้งาน ถูกทำให้น่าตื่นเต้นการเข้าร่วมกีฬายานยนต์ทำให้ Mitsubishi มีชื่อเสียงมายาวนาน ทั้งรถเก๋ง รถกระบะ ไปจนถึงรถยนต์ประเภทรถอเนกประสงค์ แต่ในสถานการณ์โลกยุคใหม่ของตลาดที่กำลังแปรผัน สู่ยุคที่รถยนต์ต้องมีฟังชั่นที่หลากหลายในการใช้งาน ตอบโจทย์วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปตามความต้องการ ค่ายรถยนต์รายนี้ก็กำลังเปลี่ยนตัวเองสู่โลกยุคใหม่ที่เราอาจจะเห็นภาพชัดขึ้นในอีกไม่นานนี้

จากแผนธุรกิจในการผันตัวเองเป็นเจ้าตลาดรถยนต์นั่งพลังฟ้า  Mitsubishi  Motor  กำลังเปลี่ยนผ่านสู่อีกแนวทางสำคัญของการดำเสนอธุรกิจ เมื่อพวกเขาจำเป็นต้องดำรงอยู่ในตลาดด้วยรถยนต์อเนกประสงค์... ภายใต้แผนงานที่เดินทางอย่างเงียบๆในตลาดโลก แต่ก็เริ่มชัดเจนมากขึ้น ในช่วงปีที่ผ่านมา

ตั้งแต่การยืนยันว่า  Mitsubishi  Evolution  รุ่นใหม่จะไม่เกิดขึ้นมาในร่างของรถยนต์นั่งซีดานตั้งแต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ก็เป็นสัญญาณที่เริ่มส่อเค้าแล้วว่า ค่ายทรีไดมอนด์กำลังปรับกระบวนท่าแผนงานการวางผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัททั้งหมด โดยเฉพาะเมื่อรถยนต์นั่งคอมแพ็คคาร์ที่ได้รับความนิยมอย่าง Mitsubishi  Lancer   ถูกละเลย หลังจากโดย Renault   ทิ้งกลางอากาศ ก็ทำให้สถานการณ์รถนั่งของ Mitsubishi   ส่อแววไม่ดีมาโดยตลอด และยังไม่มีทีท่าว่า   Mitsubishi  จะดำเนินตลาดรถนั่ง ไม่ว่า จะ  Mitsubishi  Lancer  หรือ  Mitsubishi  Galant   ซึ่งทั่วโลก ยังเห็นดีเห็นงามในรถยนต์จาก  Mitsubishi  อยู่ไม่น้อย

[IMAGE2]

แต่ในขณะที่รถยนต์นั่งมีการยืนยันว่า   Mitsubishi  ยังไม่ยอมลงมือพัฒนารุ่นใหม่ด้วยตัวเอง เนื่องจากรอคู่ขาทางธุรกิจมาช่วยในการพัฒนารถยนต์ของพวกเขา หลังจากที่เคยประสบความสำเร็จในการพัฒนากับ Nissan  มาแล้ว ทำให้แสงสว่างปลายอุโมงค์รถนั่งของค่ายนี้ดูจะริบหรี่ลงไป

การเปิดตัวรุ่นปรับโฉม   Mitsubishi  Outlander   ใหม่ ตลอดจนการแนะนำ Mitsubishi Pajero Sport   ในไทย และยันไปถึงการปรับโฉมของว่าที่รถยนต์นั่ง Mitsubishi ASX   เริ่มยืนยันถึงสัญญาณที่ชัดแจ้งในการผันตัวเองไปสู่ตลาดรถยนต์อเนกประสงค์อย่างลับ ที่ไม่ได้ป่าวประกาศออกมาก่อนหน้าในแง่ของเชิงการตลาด

แต่ในแง่เชิงธุรกิจ หากมองย้อนไปถึงแผนธุรกิจระยะกลาง   New stage  ทีใช้มาตั้งแต่เมื่อปี 2014  ไปจนถึงปี 2016 ก็ค่อนช้างชัดเจนว่า พวกเขามีแผนสำคัญในการเปลี่ยนตัวเองเป็นเจ้าตลาดอเนกประสงค์ในโลกอนาคต รวมถึงรถยนต์อเนกประสงค์ของพวกเขายังให้ความทันสมัย จากเทคโนโลยีไฮบริด และระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า

[IMAGE3]

[IMAGE4]

จากข้อมูลที่เผยออกมาเมื่อปี 2014 ค่อนข้างชัดเจนถึงแนวโน้มในการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ ซึ่งกว่า 6 รุ่นที่ทาง  Mitsubishi  Motor  วางแผนเอาไว้ที่จะแนะนำหลังจากปี 2015 เป็นต้นไปทั้งหมด ล้วนเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ทั้ง ทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ ไร้เงาของรถยนต์นั่งที่ควรจะมาตอบโจทย์สาวกเหมือนที่เคยเป็นมา

แต่แม้ว่า   Mitsubishi  Motor  จะวางแผนสำคัญในการทำตลาดรถยนต์นั่งอเนกประสงค์เป็นหัวใจสำคัญของค่าย แต่พวกเขาก็ยังให้ความสำคัญในรายละเอียดในสมรรถนะการขับขี่ เช่นเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กลงตอบสนองการขับขี่ได้ดีขึ้น รวมถึงระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่สามารถผจญภัยได้ทุกสถานการณ์การขับขี่  และท้ายสุดจะให้ความสำคัญกับระบบช่วยเหลือในการขับขี่ ผ่านระบบควบคุมและสั่งการด้วยอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเราก็ได้เห็นไปแล้วในรถยนต์ Mitsubishi Pajero Sport  2015

หนทางกลุ่มรถยนต์นั่งจากค่าย Mitsubishi  Motor   อาจจะดูมืดแปดด้าน ยิ่งในวันนี้พวกเขายังคงเสาะหาเนื้อคู่ที่ใช้ต่อไป มาร่วมสานฝันรถนั่งให้กลายเป็นจริงแต่อย่างน้อยที่สุด ค่ายนี้ก็ยังไม่ทิ้งตัวตนเดิมในเรื่องสมรรถนะการขับขี่และการใช้งานในรถยนต์ แถมยังทนทาน และยังทันสมัยมากขึ้นด้วย ระบบความปลอดภัย ..ซึ่งสามารถตอบการใช้งานได้อย่างลงตัว

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ