Kei car แรงบันดาลใจรถเล็ก ต้นแบบอีโค่คาร์

  • โดย : Autodeft
  • 15 ก.ย. 57
  • 7,195 อ่าน

พาคุณรู้จักล้วงลึกรถยนต์นั่งเล้กในประเทศญี่ปุ่นที่เรียกว่า Kei car มันคืออะไรกัน กับรถยนต์นั่งที่หลายคนเคยฝันอยากจะได้

 

 

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในบ้านเรา ดูจะมีกระแสหนึ่งที่มาแรง จนงงไปตามๆ เพราะ รถที่พูดถึงเปิดตัวกันไปเป็นปีๆ  แต่ในขณะที่หลายคนฝากความหวังว่ามันจะเข้าไทย แต่เราก็อธิบายว่ามันคงเป็นไปได้ยากว่า มันเป็น Kei  Car  ก็เจอคำถามตอบกลับมาว่า อะไรคือ  Kei Car

ไม่แปลกที่น้อยคนจะรู้จักรถยนต์ที่เรียกว่า  Kei Car   อาจจะเพราะมันเป็นรถยนต์ที่ผลิตขึ้นสำหรับใช้ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น โดยนี่เป็นโครงการต้นแบบของโครงการรถยนต์ขนาดเล็กที่สร้างแรงบันดาลใจทั่วโลก และกับโครงการอีโค่คาร์ในบ้านเรา มันก็เป็นต้นไอเดียที่สำคัญด้วย

[IMAGE1]

โครงการรถยนต์  Kei Car เป็นโครงการรถยนต์นั่งขนาดเล็กน้ำหนักเบาสำหรับการใช้งาน ที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่นมายาวนาน แล้ว โดยโครงการนี้ ถูกเรียกว่า Kei jindosha  ที่หมายความถึงรถยนต์น้ำหนักเบา โดยโครงการ  Kei Car  นั้นครอบคลุบรถยนต์ทุกรูปแบบ ตั้งแต่รถยนต์นั่ง รถยนต์มินิแวน รถกระบะ ตลอดจน รถสปอร์ต แต่ต้องเป็นไปตามข้อจำกัดของโครงการดังกล่าว

แม้จะไม่ใช่เรื่องที่คุ้นเคยกับคนไทย แต่ โครงการ  Kei car   มีขึ้นตั้งแต่เมื่อยุค 1949  หลังจากจบสงครามโลกครั้งที่สออง เราคงไม่ต้องบอกว่า ญี่ปุ่นในฐานประเทศที่ปราชัยจากการรบปรบมือ ก็มีสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ คนส่วนมากในประเทศไม่มีโอกาสที่จะเป็นเจ้าของรถยนต์ขนาดใหญ่ คนญี่ปุ่นยุคนั้นเต็มที่ก็มีเงินเพียงซื้อแค่มอเตอร์ไซค์  และเพื่อจะให้เศรษฐกิจของประเทศเดินหน้า อุตสาหกรรมรถยนต์ก็เลยเป็นภาคอุตสาหกรรมหลักที่ต้องถือหาง และ นั่นคงเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการ Kei car

ยุคแรกโครงการ Kei Car เริ่มต้นด้วยการทำรถยนต์ที่มีพิกัดเพียง  150   ซีซี  ก่อนที่จะเริ่มขยับขนาดเครื่องยนต์เรื่อยเป็น 360  ซีซี จนในปี 1955 เครื่องยนต์ก็ถูกจำกัดความจุ โดยมันมาพร้อมเครื่องยนต์  2  สูบ และรถที่ออกมาสร้างชื่อเสียงให้  Kei Car   คันแรก   คือ  Subaru 360    ก่อนที่เป้าหมายของโครงการ Kei Car   จะถูกเซทให้เป็น โครงการรถยนต์ระดับชาติ ตามความต้องการของกระทรงการค้า และ อุตสาหกรรมของญี่ปุ่น

[IMAGE2]

การพัฒนามีการขยับขึ้นเรื่อยๆ จนรถรุ่นต่อมาที่มีการพูดถึง คือ  Honda N 360   ที่ถือเป็นรถยนต์นั่ง  Kei Car รุ่นแรกที่มาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ

ในปี 1975  ยอดขายรถยนต์ Kei Car   เริ่มค่อยๆ ตกลง อย่างช้าเรื่อยๆ ทำให้ สองผู้ผลิตสำคัญ อย่างมาสด้า และ ฮอนด้าถอนตัว  จนหลายคนคิดว่ามันจะเป็นจุดจบของรถอีโค่คาร์ จนกระทั่งปีเดียวกันนี้ เริ่มมีการบังคับใช้กฎเรื่องการลดมลภาวะ และอนุญาตให้มีความยาวเพิ่มขึ้น   200 มม. และกว้างกว่าเดิมอีก   100 มม. และเพื่อความสมส่วนมากขึ้น เครื่องยนต์ถูกขยับเป็น 550  ซีซี

ด้วยปัจจัยดังกล่าวทำให้  Kei Car  มีศักยภาพในการแข่งขันมากขึ้น ก่อนที่ในปี 1990  Kei Car  จะมีการปรับเปลี่ยนกฏในการขับขี่อีกครั้ง โดยเพิ่มปริมาตรเครื่องยนต์จากเดิมเป็น  660  ซีซี  แต่จำกัดกำลังเครื่องยนต์ต้องไม่เกิน   64   แรงม้า และปรับขนาดความยาวให้เพิ่มขึ้นได้อีก  100 มม. จนความยาวรถ Kei Car   อยู่ที่  3.3  เมตร

[IMAGE3]

และท้ายที่สุดในเดือนตุลาคมปี  1998  มีการปรับในส่วนของการขนาดตัวรถยนต์  Kei Car  ให้มีความเหมาะสมมากขึ้นกว่าเดิม โดยมีความยาวรวม 3.4  เมตร และเพิ่มกว้างอีก  80  มม. ช่วยในการเพิ่มความสบายและเหมาะสมมากขึ้นไปอีก

หาก ถามว่าตอนนี้ Kei Car  ปัจจุบัน เป็นอย่างไร  Kei car เป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่มีความหลากหลายในรูปแบบและประเภทตามความต้องการของลูกค้า แต่ยังจำกัดขนาดอยู่ที่ความยาว 3.4  เมตร กว้าง   1.48  เมตร   และสูง 2  เมตร   ต้องมาพร้อมขนาดเครื่องยนต์   660 ซีซี  มีกำลังสูงสุดไม่เกิน   64  แรงม้า

จะว่าไป นี่เป็นรถยนต์ในอุดมคติของคนที่ต้องการพาหนะในการเดินทาง ไม่ต้องการตากแดดตากลมในยามต้องออกไปทางไกล ที่สำคัญยังประหยัดน้ำมัน ซึ่งไม่น่าแปลกใจที่มันจะเป็นที่นิยม ด้วยราคาที่แตะต้องได้ เพียงแต่มันขายเฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้น

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ