Subaru STI ชื่อนี้มีแต่ความแรงเท่านั้น

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 31 ก.ค. 58
  • 6,824 อ่าน

SUBARU TECNICA INTERNATIONAL INC. หรือ STI หน่วยงานที่คิดค้นและพัฒนาศัยภาพและสมรรถนะยานยนต์ระดับโลกของ Subaru เพื่อให้เป็นยานยนต์รุ่นพิเศษที่ทั้งเร็วและแรง เพื่อขาซิ่งเท่านั้น

 

 

SUBARU TECNICA INTERNATIONAL INC. หรือ STI หน่วยงานที่คิดค้นและพัฒนาศัยภาพและสมรรถนะยานยนต์ระดับโลกของ Subaru เพื่อให้เป็นยานยนต์รุ่นพิเศษที่ทั้งเร็วและแรง เพื่อขาซิ่งเท่านั้น

สำหรับหน่วยงาน STI นี้ ถูกก่อตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1972 โดยเริ่มทดลองกับรถ SUBARU Leone คอมแพคคาร์ต้นตระกูลของ Subaru Impreza ที่เริ่มสายการผลิตช่วงปี ค.ศ. 1971-1994 มาพร้อมกับเครื่องยนแบบบ็อกซ์เซอร์และมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบสมมาตรอันเป็นเอกลักษณ์

 และลงชิงชัยครั้งแรกในสนาม Australia’s Southern Cross Rally และได้พัฒนารถยนต์ซูบารุด้วยเทคโนโลยีการปรับแต่งในแบบของ STI อย่างต่อเนื่องทั้งในแบบ AWD สำหรับสนาม World Rally Championship (WRC) รวมถึงแบบ 4WD ในสนาม Safari Rally

ในปี ค.ศ. 1988 รถยนต์ SUBARU ที่ได้รับการพัฒนาโดย STI ก็ได้สร้างชื่อเสียงกระฉ่อนโลกในฐานะที่สุดของรถยนต์ AWD และรถยนต์เทอร์โบ โดยสามารถทำลายสถิติโลกใหม่ให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจุดนี้เองทำให้ผู้ที่รักในยานยนต์ที่มากสมรรถนะต่างยกย่องให้รถยนต์ซูบารุ STI กลายเป็นสุดยอดรถในฝันของคนทั่วโลก

จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1994 ทั่วโลกก็ต้องตะลึงอีกครั้งเมื่อ STI พัฒนารถยนต์ SUBARU รุ่นใหม่ อย่างครบครันในโมเดล WRX ที่ไม่ทำให้แฟนๆ ซูบารุผิดหวังด้วยการคว้าแชมป์ WRC Rally 3 ปีติดต่อกัน (ปี ค.ศ. 1995, 1996 และ 1997) และสามารถคว้าแชมป์จากรายการ WRC มาครองได้มากถึง 47 ครั้ง และล่าสุดกับผลงานชิ้นโบว์แดงที่คว้าแชมป์อันดับ1 ใน Class SP3T จากรายการ Nürburgring 24-Hour Race 2015 ยิ่งทำให้ WRX STI เป็นที่หมายปองของคอรถสปอร์ตทั่วโลกอย่างปฏิเสธไม่ได้

ยังไม่หยุดเพียงเท่านี้ STI กลับมาสร้างความเร้าใจอีกครั้งกับโมเดล BRZ ในสนาม Super GT ที่ทั่วโลกต่างจับตามอง เพื่อสร้างตำนานแห่งความแรงครั้งใหม่ให้แฟน Subaru ทั่วโลกได้เห็น นอกจากนี้ เทคโนโลยี STI ยังได้ถูกนำมาเสริมในรถยนต์โมเดลล่าสุดอย่าง Subaru XV STI Performance ให้ได้สัมผัสความแรงที่ผสานระหว่างสุนทรียศาสตร์และสมรรถนะได้อย่างลงตัว

เพราะหัวใจและปรัชญาของการพัฒนารถในแบบ STI ต้องคำนึงถึงเรื่อง “สมรรถนะและความปลอดภัย” เป็นสำคัญ ดังนั้นอุปกรณ์ต่างๆ ที่ติดตั้งเสริมให้แก่รถจะต้องผ่านการทดสอบอย่างพิถีพิถันทั้งด้านระบบกลศาสตร์และการควบคุมการขับขี่ เพื่อให้แฟนๆ Subaru ทั่วโลกมั่นใจในคุณภาพที่ได้มาตรฐาน

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1542]

5 เรื่องน่าสนใจ