HILUX REVO Caravan Trip: พร้อม! บันทึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ วงการกระบะไทย

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 10 มิ.ย. 59
  • 7,131 อ่าน

หลังจากทำพิธีปล่อยตัว “ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก กรุงเทพ – อิตาลี” ไปเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา โตโยต้า พร้อมพิสูจน์สมรรรถนะและคุณภาพระดับโลกของรถกระบะที่ผลิตโดยคนไทย บนเส้นทางสายไหม จากกรุงเทพมหานคร ถึง ประเทศอิตาลี ขับผ่าน 2 ทวีป 17 ประเทศ ระยะทางกว่า 19,250 กิโลเมตรกับการเดินทางตลอด 45 วัน จะเป็นอย่างไร ต้องติดตามกันให้ได้

HILUX REVO Caravan Trip

HILUX REVO Caravan Trip

วันแรก 3 มิ.ย. 2559เส้นทางกรุงเทพฯ – นครสวรรค์ – กำแพงเพชร – ตาก – ลำปาง – พะเยา – เชียงของ จ.เชียงราย

ภารกิจวันแรกของการเดินทางครั้งนี้  เริ่มที่ กรุงเทพมหานคร- เชียงของ ขับจริง แกร่งจริงโดยสื่อมวลชนชั้นนำ บนเส้นทางพิสูจน์สมรรถนะหลากรูปแบบ โดยวิ่งจาก กรุงเทพฯ นครสวรรค์ กำแพงเพชร ตาก พะเยา และจบที่เชียงของ จ.เชียงราย รวม 900 กิโลเมตรรวมเวลาการเดินทางในวันแรก ทั้งสิ้น 15ชั่วโมงและทุกคันขับผ่านอย่างราบรื่น ถึงแม้จะเจอถนนลื่นและเส้นทางโค้งสุดคดเคี้ยว แต่ไฮลักซ์ รีโว่ ได้พิสูจน์ถึงความหนึบ ความแกร่ง และทนทานของระบบช่วงล่างขั้นเทพ DCS และพละกำลังของเครื่องยนต์ดีเซลใหม่ GD Efficient Boost สร้างประสิทธิภาพอันดีเยี่ยม ตอบสนองในทุกการสั่งการ ให้ทุกเส้นทางสุดท้าทายขับผ่านอย่างมั่นใจ

HILUX REVO Caravan Trip

HILUX REVO Caravan Trip

HILUX REVO Caravan Trip

วันที่สอง 4 มิ.ย. 2559 เส้นทางเชียงของ จ.เชียงราย – สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว – สิบสองปันนา สาธารณรัฐประชาชนจีน

วันที่สองของการเดินทาง ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป บทพิสูจน์จริงระดับโลก บอกได้เลยว่าหินที่สุดเพราะต้องเดินทางข้ามผ่านด่านชายแดนถึง 3 ประเทศ ไม่ว่าจะ เชียงของ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และสิบสองปันนา สาธารณรัฐประชาชนจีนภายในวันเดียว ใช้เวลา 12 ชั่วโมง โดยเมืองสิบสองปันนา ตั้งอยู่ทางตอนใต้สุดของมณฑลยูนนาน เป็นเขตปกครองตนเองชนชาติไท ในอดีตเป็นเมืองของชาวไทยลื้อ

HILUX REVO Caravan Trip

HILUX REVO Caravan Trip 

HILUX REVO Caravan Trip


ตลอดเส้นทาง3ประเทศ นั้น ผ่านสภาพถนนที่หลากหลาย หลังจากเข้าสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวเข้ามาที่เมืองห้วยทราย สภาพถนนเต็มไปด้วยทางโค้งที่ค่อนข้างขรุขระ จากนั้นเข้าสู่เส้นทาง R3A คุนหมิง เพื่อมุ่งหน้าไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีนต้องผ่านเส้นที่เป็นหุบเขา ขึ้นลงเนินตลอดเวลา แต่ด้วยสมรรถนะช่วงล่าง DCS ที่หนึบ ผนวกกับ ระบบควบคุมการทรงตัว VSC และระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAC ทำให้คาราวานทั้ง 9 คันผ่านมาได้อย่างไร้ปัญหา จนถึงจุดตรวจสภาพรถที่เมืองเหม่งหล้า เจ้าหน้าที่ต้องตรวจสมรรถนะและความพร้อมของรถยนต์ทุกจุด ถ้ารถคันใดไม่ผ่าน จะไม่สามารถขับรถเข้าสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ซึ่งไฮลักซ์ รีโว่ ก็สามารถผ่านมาได้ทุกคัน และเข้าสู่เมืองสิบสองปันนาตามกำหนดในเวลา 18.30 น. พอดี

HILUX REVO Caravan Trip

HILUX REVO Caravan Trip

HILUX REVO Caravan Trip

HILUX REVO Caravan Trip

HILUX REVO Caravan Trip

HILUX REVO Caravan Trip

วันที่สาม 5 มิ.ย. 2559 เส้นทางสิบสองปันนา – ตงชวน สาธารณรัฐประชาชนจีน

หลังจากขับมาถึงเมืองสิบสองปันนาแล้ว การเดินทางของวันที่ 3 เริ่มขึ้นอีกครั้งที่โรงแรม Hua Fa หลังทานข้าวเช้าเสร็จก็ออกเดินทางเป้าหมายสิ้นสุดที่เมืองตงชวนโดยเส้นทางวันนี้ไปตามเส้นทางไฮเวย์กรุงเทพ – คุนหมิง ระยะทาง 700 กิโลเมตร เป็นเส้นไฮเวย์สองถึงสี่เลน สภาพถนนราบรื่นวิ่งสบาย ผ่านไปทางขุนเขา และบรรยากาศอันเขียวชอุ่มระหว่างทาง ผ่านเมืองพูเอ๋อ เมืองที่ขึ้นชื่อด้วยชาพูเอ๋อ อันเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

HILUX REVO Caravan Tripในการเดินทางบางช่วงมีรถวิ่งหนาแน่นพอสมควร บางครั้งมีการชะลอความเร็ว เนื่องจากรถจีนชะลอเพื่อลดความเร็วบ่อยครั้ง จึงต้องเบรกกันทั้งคาราวาน เหตุการณ์นี้เจอบ่อยมากแรกๆ และมีของแถมอีกกับมีเศษหินระหว่างทางเป็นเส้นทางที่อาจทำให้รถเสียหายได้ซึ่งเส้นทางนี้น่าจะมีเหตุการณ์เกิดขึ้นบ่อยครั้งถึงได้มีการทำทางรองรับกันไว้ทีเดียวแต่ด้วยระบบเบรกของไฮลักซ์ รีโว่ ที่เหนือชั้นทั้งระบบเบรก ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD เสริมด้วยระบบเสริมแรงเบรก BA ทำให้สื่อมวลชน ที่ขับนั้น มั่นใจ อุ่นใจขึ้น

HILUX REVO Caravan Tripหลังการจอดแวะเติมน้ำมันกันระหว่างทาง และเปลี่ยนถ่ายเสบียงกันนิดหน่อย แล้วก็เดินทางกันต่อเพื่อที่จะไปทานข้าวที่เมืองโมเจียง และแวะกินข้าวบริเวณติดกับจุดลงทางด่วน คาราวานก็เคลื่อนทัพลุยต่ออีก 500 กิโลเมตร ผ่านสะพานที่อดีตได้ชื่อว่าเป็นสะพานที่มีตอม่อสูงที่สุดในโลก ถนนหนทางวันนี้เหมือนวิ่งอยู่บนทางด่วนเกือบตลอดกว่า 700 กิโลเมตร ที่เราอาจจะต้องทำเวลากัน

HILUX REVO Caravan Trip

HILUX REVO Caravan Tripก่อนถึงเมืองปลายทางของวัน เป็นถนนแบบสองเลนสวนบนทางเขาเวลาแซงจึงต้องมีการเร่งเครื่องกันเป็นระยะ เพราะทางที่แคบ จึงต้องเร่งแซงรถบรรทุกที่วิ่งช้าเพื่อทำเวลากันด้วยจุดดีที่ไม่ทำให้ผิดหวังจากเครื่องยนต์ GD Efficient Boostทรงพลัง ทั้ง 2.8 กับ 2.4 ลิตร สามารถสร้างแรงบิดมหาศาล เร่งแซงฉับไวอย่างไม่น่าเชื่อ


HILUX REVO Caravan Trip


วิวระหว่างทางสวยงามขึ้นเรื่อยๆ มีบ้านเรือนลดหลั่นกันตามแนวเขาสีเขียวชอุ่ม จัดว่าดีงามมากจริงๆบางช่วงเป็นทางขรุขระลูกรัง ได้ทดสอบช่วงล่างของไฮลักซ์ รีโว่ซึ่งสามารถผ่านไปได้อย่างราบรื่นเวลาสองทุ่ม คาราวานก็มาถึงเมืองตงชวนอย่างสวัสดิภาพ ซึ่งจะพักกันที่นี่ในคืนนี้

HILUX REVO Caravan Trip

 

วันที่สี่ 6 มิ.ย. 2559 เส้นทางตงชวน – ยีบิน สาธารณรัฐประชาชนจีน

เช้าวันที่ 4 ของการเดินทางหลังจากทานอาหารเช้ากันเสร็จ ทุกคนพร้อมเดินทางไปในสถานที่ท่องเที่ยวแลนด์มาร์คแรกของทริปที่ Red land หรือ ผืนดินสีแดง คาราวานต้องขับรถขึ้นไปบนยอดเขาที่จุดชมวิวบนความสูงกว่า 1,900 เมตร ทางขึ้นเป็นลูกรังบ้าง คอนกรีตบ้าง เป็นเลนสวนค่อนข้างแคบ ทางขึ้นมีทางโค้งตลอดทาง แต่รถก็ผ่านไปได้ด้วยดี เรียกได้ว่าคนขับชิลแต่คนนั่งตื่นเต้น

HILUX REVO Caravan Trip


ระหว่างทางที่ขับผ่าน วิวทิวทัศน์สวยงาม รถขับขึ้นตามทางเนินเขา หลายๆ ช่วงของข้างทางเป็นเวิ้งเขา มีการทำไร่ขั้นบันไดลดหลั่นกันไป จนในที่สุดเราก็มาถึงยอด Red land จอดรถเก็บภาพบรรยากาศกันอย่างเต็มที่ จากนั้นเดินทางต่ออีกไกลกว่า 700 กิโลเมตร แต่เส้นทางขาลงก็โหดเอาเรื่องเพราะเส้นทางแคบ มีทางโค้ง และลาดชันเป็นระยะๆ แต่ด้วยระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน DAC ช่วยให้การขับขี่ง่ายขึ้นและยังปลอดภัยอีกด้วย
 

/HILUX REVO Caravan Trip

HILUX REVO Caravan Trip


หลังจากทานอาหารกลางวันกับสารพัดเมนูปลาแซลมอนสดๆกันแล้วก็ผ่านตลาดท้องถิ่นที่ถนนแคบมาก มีรถม้าวิ่ง ชาวบ้านเดิน มีรถสวน จากนั้นเป็นลูกรัง ขรุขระ หลุมบ่อ เยอะมาก ก่อนจะเข้าทางปกติ ไม่นานก็เข้าสู่ถนนทางด่วนสองเลนที่ตัดผ่านขุนเขาอีกครั้ง หนำซ้ำยังต้องพบกับการขับรถสุดเกรียนของเจ้าถิ่นที่คิดจะหยุดก็หยุด คิดจะเบรกก็เบรก  ทำให้คาราวาน ทั้ง 9 คันต้องเบรกกะทันหัน และหักหลบอย่างฉับพลันอยู่หลายหนจนกระทั่งเข้ามาสู่ทางด่วนเพื่อจะไปเมืองเฉิงตูเสียทีแต่ว่ารถต้องมาติดยาวหลายสิบคันตรงบริเวณปั้มระหว่างทางจะไปเฉิงตู ทำให้ติดเป็นเวลานานกว่าชั่วโมงจนพบสาเหตุว่าข้างหน้ามีหินถล่ม ตำรวจเลยกั้นปิดทางเอาไว้ จนสามารถผ่านไปต่อได้

HILUX REVO Caravan Trip

HILUX REVO Caravan Tripเราวิ่งผ่านเมืองเต้าถง ด้วยเวลาที่ล่าช้ามาพอสมควร คาราวานจึงแวะทานข้าวกันก่อน แต่ความโชคร้ายยังเกิดขึ้นได้ตลอดเนื่องจากมีการปิดถนนอีก ทำให้ต้องอ้อมไปอีกทาง และเสียเวลาเพิ่มขึ้นอีก 2 ชั่วโมง จากเดิมจะต้องวิ่ง 200 กม. เป็น 400 กม.ซ้ำต้องเจอฝนและลูกเห็บตกลงมาอย่างหนัก คาราวานจึงต้องลดความเร็วเพื่อความปลอดภัยของผู้ร่วมเดินทางทุกคน เพราะถนนค่อนข้างลื่นเนื่องจากมีการปิดถนนและเจอฝนกับลูกเห็บ จึงต้องเปลี่ยนแผนย้ายไปที่เมืองยีบินแทน ก่อนที่พรุ่งนี้จะยิงยาวต่อไปที่เฉิงตู แล้วไปนอนพักที่เทียนสุ่ย ถือเป็นวันหฤโหดแต่ ไฮลักซ์ รีโว่ได้พิสูจน์แล้วถึงสมรรถนะทั้งความแกร่ง หนึบ ทนทาน
 

HILUX REVO Caravan Trip

HILUX REVO Caravan Trip


ด้วยความกล้าท้าทายบทพิสูจน์ระดับโลก เสียงยืนยันจากสื่อมวลชนที่ร่วมเดินทาง และพิสูจน์สมรรถนะ ต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า ภารกิจสุดท้าทายครั้งนี้ บนเส้นทางที่มีเรื่องราวมากมายให้สัมผัส ทั้ง ภูมิประเทศที่สวยงาม และวิถีชีวิตที่มีสีสัน ด้วยระยะทางกว่า 19,250 กิโลเมตร กรุงเทพ – อิตาลี ที่เกิดขึ้นกับวงการรถกระบะเมืองไทย ถือเป็นครั้งแรก ที่มีคนกล้าทดสอบวิ่งระยะทางไกลข้ามทวีปขนาดนี้ ถือเป็นบทพิสูจน์ระดับโลกสุดภาคภูมิใจของคนไทย

มาร่วมพิสูจน์คุณภาพและสมรรถนะของรถกระบะ ไฮลักซ์ รีโว่  บนเส้นทางสายไหม เส้นทางต่อไป ไปด้วยกันได้ตามติดอัพเดททุกช่วงการเดินทางไม่มีพลาด ให้คุณได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ไปกับ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ที่www.toyota.co.th/hiluxrevocaravantrip และ www.facebook.com/toyotahiluxthailand

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ