Toyota Hilux Revo Caravan Trip ที่สุดการเดินทาง บทพิสูจน์จริงระดับโลก กรุงเทพ – อิตาลี

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 12 ต.ค. 59
  • 9,090 อ่าน

อีกหน้าประวัติศาสตร์กับการพิสูจน์สมรรถนะรถยนต์ ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป ด้วยระยะทางกว่า 20,156 กิโลเมตร บนเส้นทางสายไหม เส้นทางการค้าขายอันเก่าแก่ที่สุดของโลก ที่ไม่เคยทำมาก่อน

Toyota Hilux Revo 

การเดินทางตลอด 45 วัน กับการขับผ่าน 2 ทวีป 17 ประเทศ ที่การเดินทางแบ่งออกเป็น 5 ช่วง ด้วยกระบะ ไฮลักซ์ รีโว่ ขนาดเครื่องยนต์ 2.8 และ 2.4 แบบขับเคลื่อน 4 ล้อ และแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ ยกสูง ที่ใช้เดินทางทางตลอดเส้นทางสุดท้าทายมากมาย ซึ่งแต่ละช่วงนั้นได้เปลี่ยนให้ทีมสื่อมวลชนได้เข้าร่วมพิสูจน์ความแกร่งของ ไฮลักซ์ รีโว่ โดยเริ่มเดินทางจากกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 3 มิ.ย. 59 ไปสู่ ลาว จีน คีร์กีซสถาน อุซเบกิสถาน เติร์กเมนิสถาน อิหร่าน ตุรกี บัลแกเรีย โรมาเนีย ฮังการี สโลวาเกีย สาธารณรัฐเช็ก เยอรมนี ออสเตรีย สวิสเซอร์แลนด์ และจุดหมายการเดินทางที่ อิตาลี ในวันที่ 17 ก.ค. 59

Toyota Hilux Revo

ตลอดเส้นทางที่ ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป เดินทางข้ามผ่าน ต่างเป็นที่ได้รับความสนใจจากผู้คนที่พบเห็น บนระยะทางกว่าสองหมื่นกิโลเมตร กับทุกสภาพเส้นทางที่ท้าทาย ไม่ว่าจะเป็นขุรขระ เปียกลื่น ขึ้น-ลงเขาชัน ทางโค้งหลากรูปแบบอันตราย โค้งหักศอก โค้งตัวเอส และโค้งตัวยู พร้อมสภาพอากาศที่มีแปรเปลี่ยนทั้งอากาศร้อนสุดแห้งแล้งกลางทะเลทราย อุณหภูมิสูงถึง 50 องศา พายุฝน ลูกเห็บ และกระทั่งอากาศสุดหนาวพร้อมหิมะที่โปรยปราย

Toyota Hilux Revo
 Toyota Hilux Revo
Toyota Hilux Revo

ที่ได้พิสูจน์แล้วว่า ไฮลักซ์ รีโว่ สามารถฝ่าฟันอุปสรรคเส้นทางหลากรูปแบบได้อย่างฉลุย ด้วยเครื่องยนต์ใหม่ GD Efficient Boost พร้อมช่วงล่าง DCS ที่มอบความหนึบเกาะถนน และความแกร่งลุยทางหนัก ตลอดเส้นทางอย่างหายห่วง โดยในช่วงแรกของการเดินทางนี้บนเส้นทางสายไหม ผ่านลาว เข้าสู่ประเทศจีน ที่สิบสองปันนา จนมาถึงยังเมืองตุนหวง ณ เนินหมิงซาซาน ไฮไลท์เด็ดกับ บ่อน้ำรูปจันทร์เสี้ยว ที่อยู่ท่ามกลางทะเลทราย ถือเป็นความงดงามที่ต้องมาให้ได้สักครั้ง และที่ Red Land ของตงชวนถือเป็นแลนด์มาร์คเกิดจากแร่ธาตุทำให้ดินสีแดง คาราวานจึงได้ขับรถวนขึ้นเขาสูง 1,900 เมตร เพื่อไปชมความงามนาขั้นบันได ที่มีรวงข้าวสีทองอร่ามตา

Toyota Hilux RevoToyota Hilux Revo

ไม่ช้าก็มาถึงการเดินทางช่วงที่สอง จากจีนมุ่งหน้าสู่ คีร์กีซสถาน บนพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเทือกเขา ชมสีสันของผู้คนที่บาซาร์ เมืองออซ และชมวิวเมืองจาก Solomon’s Throne เนินเขากลางเมืองแสนสวยงาม เดินทางต่อเนื่องมายังช่วงการเดินทางที่ 3 ช่วงนี้คาราวานจะเดินทางกันบนพื้นที่ประเทศอุซเบกิสถาน เติร์กเมนิสถาน และมุ่งหน้าสู่อิหร่าน ดินแดนอาณาจักรเปอร์เซียโบราณ ที่เมืองซาร์มาร์คานด์ พร้อมยลโฉมความงามของ จัตุรัสรีจีสตาน ล้อมรอบด้วยโรงเรียนสอนศาสนา 3 แห่ง มีจุดเด่นที่โดมสีฟ้าและลวดลายกระเบื้องพันธุ์พฤกษาประดับภายนอกอาคาร เดินทางต่อมายัง เติร์กเมนิสถาน เมืองที่มีความทันสมัย และสร้างด้วยหินอ่อนสีขาวทั้งหมด ณ เมืองหลวงอาซกาบัต รวมถึง Persepolis ในอิหร่าน กับประวัติในอดีตอันรุ่งเรือง

เดินทางมาถึงช่วงที่ 4 เส้นทางจากอิหร่าน สู่ ตุรกี มองไปทางไหนมีแต่ภูเขา และแห้งแล้งในบางช่วง สมรรถนะของ ไฮลักซ์ รีโว่ ก็ไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างใด กับการเดินทางขึ้นเขาเนมรุต ที่ตั้งสุสานของกษัตริย์แอนติโอนุสที่ 1 ตลอดเส้นทางมีความลาดชัน เป็นเลนสวนค่อนข้างแคบ และไปต่อที่ดินแดนหินรูปแท่งกรวย ปล่อง และกระโจม แห่งเมืองคัปปะโดเกีย พร้อมกับการขึ้นชมวิวจากมุมสูงบนบอลลูน ในตุรกีนี้ยังเป็นที่ตั้งของนครโบราณเฮียราโปลิส มีลานหินปูนสีขาวเรียกว่า ปามุคคาเล่ ที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ

Toyota Hilux Revo

ช่วงสุดท้ายของการเดินทางมุ่งหน้าสู่ อิตาลี ก่อนที่จะขึ้นเขาไปทดสอบสมรรถนะบนยอดเขา กลอสกล็อกเนอร์ ยอดเขาสูงสุดในออสเตรีย อันเป็นเส้นทางใฝ่ฝันของนักขับทั่วโลก ล้อหมุนต่อกันยัง อิตาลี ที่เมืองลีวีนโญ แล้วหยุดที่เมตเต้ส์ และพบกับเทศกาล Festa del Redentore งานโชว์พลุสุดอลังเสมือนการฉลองสิ้นสุดการเดินทาง
ในหลายๆ เส้นทางตลอด 5 ช่วงที่ผ่านมาทั้งขึ้น-ลง และสภาพถนนที่แย่ แต่ด้วยระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติขณะลงทางชัน DAC ให้ผู้ขับไม่ต้องแตะเบรกแต่อย่างไร มั่นใจยิ่งขึ้นด้วยระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC ป้องกันการลื่นไถล และการขับผ่านเส้นทางโค้งรูปแบบต่างๆ ยังเป็นการทดสอบระบบช่วงล่าง DCS ที่เรียกได้ว่าหนึบจริงเอาอยู่

Toyota Hilux Revo

ทั้งหมดของบทพิสูจน์จริงระดับโลก กับการเดินทางต่อเนื่องทุกวันตลอด 45 วัน พิสูจน์แล้วว่า ไฮลักซ์ รีโว่ สามารถขับผ่านอุปสรรค ให้ความแกร่งที่มากกว่า เพื่อตอกย้ำว่า โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ขับจริง หนึบจริง แกร่งจริง

ติดตามภาพบรรยากาศตลอดการเดินทาง ได้ที่ www.toyota.co.th/hiluxrevocaravantrip  และ www.facebook.com/ToyotaHiluxThailand

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ