ทำไม? ต้องใช้น้ำมันดีเซล B20

ในช่วงหลังมานี้เราอาจได้ยินคำว่า น้ำมันดีเซล B20 อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งหลายๆ คนอาจจะพอทราบกันแล้วว่ามันคือน้ำมันที่มีส่วนผสมของไบโอดีเซลที่ผลิตจากปาล์มน้ำมัน 20% ผสมกับน้ำมันดีเซล 80% แต่หลายๆ คนอาจยังมีข้อสงสัยว่า แล้วมันดีกว่าน้ำมันดีเซลที่มีอยู่เดิมอย่างไร มีความจำเป็นขนาดไหนที่ต้องเปลี่ยนมาใช้ รวมไปถึงรถยนต์รุ่นใดบ้างสามารถใช้ได้

Bio Diesel B20

สำหรับน้ำมันดีเซล B20 เป็นสิ่งหนึ่งที่ทางภาครัฐได้มีนโยบายในการส่งเสริมการใช้มาเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้วในภาคการขนส่ง โดยล่าสุดเมื่อช่วงต้นปีได้ส่งเสริมด้วยการปรับลดในส่วนของอัตราภาษีสรรพสามิตในกลุ่มรถกระบะ ส่งผลให้ราคารถถูกลง ซึ่งรถกระบะโตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ทุกรุ่น ก็ได้ปรับราคาลงให้สอดคล้องกับอัตราภาษีสรรพสามิตใหม่นี้แล้วเป็นเจ้าแรก ตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน ที่ผ่านมา โดยราคาลดลงตั้งแต่ 3,000 – 13,000 บาทขึ้นอยู่กับรุ่น นับเป็นหนึ่งในข้อดีที่เป็นผลมาจากการรองรับการใช้น้ำมันดีเซล B20

Bio Diesel B20

Bio Diesel B20

แต่ด้วยจุดมุ่งหมายในการส่งเสริมการใช้งานน้ำมันดีเซล B20 นั้น ได้มุ่งไปในเรื่องของการลดมลภาวะที่เกิดจากยานพาหนะที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล ทั้งในภาคของการขนส่งและการใช้งานในชีวิตประจำวัน ถือเป็นหนึ่งส่วนสำคัญที่จะช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมลงได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้เราต้องพบกับปัญหามลพิษที่เพิ่มมากขึ้นอย่างสังเกตได้กับเรื่องของฝุ่นละออง PM2.5 ที่เราต่างตระหนักและให้ความสำคัญที่จะช่วยลดให้น้อยลงมากที่สุด ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตประจำวันของเราอย่างชัดเจน เพราะเมื่อเราต้องสูดดมฝุ่นละออง PM2.5 หรือควันพิษเข้าสู่ร่างกาย จนมีการสะสมและถึงระดับที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ค่าใช้จ่ายที่ตามมาก็คือการต้องเข้ารับการรักษา ซึ่งนั่นก็นับเป็นต้นทุนการใช้ชีวิตที่เพิ่มขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะฉะนั้นการหันมาใช้น้ำมันดีเซล B20 นับได้ว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่จะช่วยในเรื่องของปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ให้ลดลงได้

Bio Diesel B20

ไม่ใช่เพียงแต่ที่จะช่วยเรื่องมลภาวะให้ดีขึ้นแล้ว การหันมาใช้น้ำมันดีเซล B20 ยังเป็นอีกหนึ่งทางที่จะได้ช่วยเหลือและสนับสนุนเกษตรกรชาวสวนปาล์ม จากผลผลิตเดิมที่มากเกินความต้องการ ส่งผลให้ราคาตกต่ำ การใช้น้ำมันดีเซล B20 เพิ่มมากขึ้นก็จะเป็นการเพิ่มปริมาณการใช้น้ำมันปาล์มดิบไปด้วย ซึ่งจะช่วยสร้างความสมดุลทั้งความต้องการใช้และราคาที่เหมาะสม สิ่งเหล่านี้เองเป็นส่วนช่วยในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ แน่นอนว่าใครที่เลือกใช้รถกระบะโตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใด พร้อมกับการเลือกใช้น้ำมันดีเซล B20 คุณจึงถือเป็นส่วนหนึ่งในการได้สนับสนุนเกษตรกรและเศรษฐกิจของประเทศด้วยนั้นเอง

Bio Diesel B20
Bio Diesel B20

และอีกประเด็นสำคัญก็คือข้อดีในส่วนของราคาขายปลีกของน้ำมันดีเซล B20 ที่จะมีราคาที่ถูกกว่าน้ำมันดีเซลเกรดปกติถึง 5 บาท/ลิตร นั้นแสดงให้เห็นถึงต้นทุนของผู้ใช้รถที่จะต้องแบกน้อยลง ลดค่าครองชีพทั้งในส่วนของค่าเดินทางและค่าขนส่งไปได้อย่างเห็นได้ชัด และใครที่ใช้หรือกำลังจะตัดสินใจเป็นเจ้าของไฮลักซ์ รีโว่ อยู่แล้วล่ะก็ หมดกังวลไปได้เลย เพราะ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ทุกรุ่นที่เริ่มขายในประเทศไทยนับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปีพ.ศ. 2558 สามารถรองรับน้ำมันดีเซล B20 ได้อย่างไม่มีเงื่อนไข มั่นใจได้ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดปัญหาใดๆ กับเครื่องยนต์

Bio Diesel B20
Bio Diesel B20

ทั้งหมดนี้กับเหตุผลมากมายที่จะส่งผลเมื่อเราหันมาใช้น้ำมันดีเซล B20 ที่มาพร้อมข้อดีมากมาย ทั้งในเรื่องของการช่วยลดมลภาวะ บรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ลดผลกระทบค่าครองชีพด้วยราคาน้ำมันที่ถูกกว่า รวมไปถึงช่วยสร้างคุณภาพชีวิตเกษตรกรให้ดีขึ้นอีกทางหนึ่งได้นั้นเอง

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ