สื่อนอกจวก ”รถคันแรก” ชี้คนเข้าโครงการร้อยละ 10 ไม่สามารถใช้หนี้ได้

  • โดย : Autodeft
  • 25 ก.ย. 56
  • 6,333 อ่าน

รอยเตอร์แฉโครงการรถคันแรกไทยเละเทะ พาเอาตลาดรถยนต์ในประเทศวุ่นวาย มือสองจ่อเค้าฟุบกันยาวๆ

            รอยเตอร์แฉโครงการรถคันแรกไทยเละเทะ พาเอาตลาดรถยนต์ในประเทศวุ่นวาย มือสองจ่อเค้าฟุบกันยาวๆ

                ผ่านมาได้สักระยะหนึ่งแล้วสำหรับโครงการรถคันแรกที่เริ่มมีการพูดถึงมากขึ้นอีกครั้งหลัง-จากเริ่มมีผลกระทบตามออกมาอย่างต่อเนื่องในหลายๆแง่ และนี่เป้นครั้งแรกที่สื่อนอกชั้นนำ อย่างสำนักข่าวรอยเตอร์ออกมาตีแผ่ผลกระทบของโครงการที่กินเป็นวงกว้างในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์

                ในรายงานชิ้นใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเผยออกมาในหัวข้อ “Car buyers' incentive plan backfires in Southeast Asia's Detroit” เป็นเรื่องที่พูดถึงโครงการรถยนต์คันแรกของภาครัฐบาลที่ปิดฉากไปตั้งแต่เมื่อช่วงต้นปี และที่น่าตกใจคือมีการอ้าง การวิจัยจาก HS Global Automotive ซึ่งพบว่า มีผู้ที่ใช้สิทธิกว่าร้อยละ  10  ที่ไม่สามารถชำระค่างวดผ่อนรถได้ตามที่ได้ทำสัญญากับสถาบันการเงิน

                นอกจากในด้านผู้บริโภคแล้ว ยังมีผลในด้านของผู้ผลิตเองด้วย ซึ่งบรรดาผู้ผลิตส่วนใหญ่ต่างตกอยู่ในภาวะตลาดชะลอดตัวในไตรมาสที่ 2  ที่ผ่านมา และเช่นเดียวกันคาดว่าในไตรมาสที่ 3  จะมีสภาวะทีไม่แตกต่างกันเท่าไรนัก และยังส่งผลอย่างมากต่อตลาดรถยนต์ใช้แล้ว ทำให้รถยนต์ใช้แล้วแต่ละรุ่นมีราคาตกลงจากปกติโดยเฉลี่ยถึงร้อยละ 20 จากราคาที่ควรจะเป็น

                อย่างไรก็ดี ส่วนหนึ่งทางรอยเตอร์วิเคราะห์ ว่ามันเป็นผลที่สะสมมาจากเหตุการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้น ทำให้มียอดสะสมที่ยาวนาน ยิ่งเมือรวมกับ ยอดส่งมอบคงค้างที่ต่อเนื่องมาจากโครงการรถยนต์คันแรกก็ยิ่งทำให้มีการบอบช้ำหนักในช่วงไตรมาส 2  และ   3  ในปีนี้

                ในขณะที่แม้นี่จะดูเหมือนเป็นฝันร้ายของบรรดาผู้ผลิตรถยนต์ทั้งหลาย แต่ว่ายังมีข่าวดีตบท้าย เมื่อรัฐบาลได้ประกาศอีโค่คาร์เฟส 2  ออกมาและมีการสรุปเงื่อนไขต่างๆเป็นที่เรียบร้อย และในโครงการที่ 2  นี้ ค่ายรถยนต์หนึ่งที่มีการพูดถึงว่าจะมาเข้าร่วมเป็นค่ายรถยนต์จากยุโรป อย่างแบรนด์  Volkswagen  ที่แสดงความสนใจมากที่จะเข้ามาทำตลาดในไทยด้วยตัวเอง    

 

ที่มา สำนักข่าวรอยเตอร์

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ