Full Review : Mercedes Benz A45 AMG ร่างเล็กสมรรถนะซุปเปอร์คาร์

 • โดย : Autodeft
 • 15 พ.ค. 58
 • 47,608 อ่าน

พบที่สุดของการทดสอบโดยทีมงาน Autodeft เมื่อเรามีโอกาสเอาเจ้า Mercedes Benz A45 AMG มาอาละวาดบนถนน มันจะสนุกสนานแค่ไหน..กัน

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง 

คำเตือน..การทดสอบรถยนต์ตามบทความกระทำโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์การขับขี่..การขับขี่บนถนนควรขับขี่ด้วยความปลอดภัยเสมอ

 

ตั้งแต่ได้ทดสอบรถยนต์มาเชื่อไหมครับว่ามีรถยนต์ไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่สร้างความประทับใจให้กับผมได้ในแง่ของสมรรถนะในการขับขี่ที่เร้าใจได้อารมณ์สุดๆ ยิ่งถ้าคุณเคยมีโอกาสขับมันในสนามแล้วได้คำตอบว่านี่เป็นรถที่เจ๋งเป้ง!!  ไปเลย ก็คงคิดอยากจะเอามันมาขับบนถนนดูสักครั้ง

ราคา 5.79  ล้านบาท ของ   Mercedes Benz  A45  AMG   มักจะถูกหลายคนมองฆ้องแบบหมิ่นในตัวตนที่แท้จริงของเจ้ารถยนต์คอมแพ็คคาร์ว่า เจ้าตัวเล็กคันนี้มันแพงอะไร นี่ยังไม่นับราคาของมันสามารถให้คุณซื้อ Mercedes Ben  A250  สองคันในเวลาเดียวเอาไว้แจกเมียและลูกได้ด้วยซ้ำ...แต่เดี๋ยวก่อน ...อย่าเพิ่งตัดสินมันไป จนกว่าคุณจะได้ไปเยี่ยมสมรรถนะของที่สุดอแห่งที่สุด จนผมกล้าพูดว่านี่คือรถที่มีตัวตนซุปเปอร์ในเรือนร่างของมัน

Review Mercedes Benz A45 AMG

จริงๆ แล้ว   Mercedes Benz  A45  AMG   เป็นรถยนต์ที่เราอยากขับทดสอบมานาน มันมักถูกบรรดาพี่ๆสื่อมวลชนลืมว่ามันมีตัวตนในที่จอดรถของ   Mercedes Benz   ประเทศไทย ด้วยตัวตนที่เล็กร่างที่ดูโหดไม่ได้หรูหราอะไร ทำให้หลายคนมองข้ามมันไปอย่างน่าเสียดาย แต่เรากลับรู้สึกว่า ภายใต้ร่างเล็กคันนี้ คือรถที่ตอบอะไรๆ ได้มากกว่าที่คิด

พบกันครั้งนี้   Mercedes Benz  A45 AMG   เจอโจทย์หนักตั้งแต่เริ่มต้น เมื่อวันธรรมดาของการทำงานกลายเป็นวันเร่งรีบในการใช้ชีวิต การจราจรที่ติดขัดในเมืองกรุงทำให้การเดินทางใช้เวลานานานกว่าที่คิด การตะเลงบนรถตู้ต่อรถไฟฟ้าเข้ามายังตึกรัจนาการ สำนักงานใหญ่ของ   Mercedes Benz    นั้นกลับใช้เวลานานชั่วโมงครึ่ง จากที่เริ่มเดินทาง  8.00  น. การมายังจุดรับเอื้ออาทรรถทดสอบแก่นักข่าว ยาม 9.30 น. อาจจะฟังว่าเร็วแล้ว ถ้าหลายท่านทราบว่าผมมาจากปากเกร็ด, นนทบุรี

Review Mercedes Benz A45 AMG

แต่นาทีนี้ชีวิตรีบมาก เพราะตอน  10.00น. ผมมีหมายงานของค่ายรถยนต์   Mazda   ต่อเนื่อง แถวย่านบางนา ก.ม.  19  ซึ่งอยู่นอกเมืองออกไป แถมยังไม่วาย รุ่นพี่ที่เคารพคนหนึ่งของผมขอติดรถไปด้วย...เรียกว่างานนี้กิจกรรมแน่นรัดตัว จนต้องเปลี่ยนตัวเองเป็น  Paul Walker  กันบ้าง

เจอหน้าค่าตาครั้งนี้... Mercedes Benz  A45   AMG  ในเรือนร่างตัวตนที่เน้นความดิบโหดดุ รถรุ่นนี้เผยความหล่อของตัวเองในเรือนร่างขนาดเล็กเดียวกับที่เราพบเห็นในรถยนต์   Mercedes Benz A Class ด้วยความยาว  4,359  มม. กว้าง 1,780  มม. สูง 1,417  มม. และ มาพร้อมฐานล้อ   2,699  มม.  ดูแล้วไม่มีความแตกต่างในตัวตนทางด้านขนาดเลย

ทว่าในเรือนร่างของ   Mercedes Benz  A45 AMG คันนี้ถ้าสังเกตให้ดี ตัวรถจะมีการออกแบบแตกต่างจาก A Class   มาพอสมควร ขอบคุณการทำงานของ   AMG ซึ่งทุ่มเทอย่างหนักในการออกแบบให้รถมีความสวยดุในตัวตน ไม่ว่าจะการปรับเปลี่ยนกระจังหน้ามาเป็นแบบ  Twin Blade  กันชนหน้าออกแบบให้มีช่องรับลมใหญ่ขึ้น โดยเฉพาะด้านซ้ายและด้านขวา ที่ดักลมหาชุดเบรก

รายละเอียดที่กันชนยังเสริมความเพรียมลมในแบบสปอร์ตชั้นนำเต็มขีดขั้นในอารมณ์ด้วยการเสริมหลักอากาศพลศาสตร์เข้ามา เช่น   Canard  หรือลิ้นจัดเรียงมวลอากาศทางด้านข้าง ซึ่งหลายคนจะไม่สังเกต ถ้าไม่ใช่คนบ้ารถซิ่งอะไรมากมายนัก

Review Mercedes Benz A45 AMG

Review Mercedes Benz A45 AMG

Review Mercedes Benz A45 AMG

ส่วนทางด้านข้างให้ชุดสเกิร์ตเข้ามา ลงตัวกับล้ออัลลอยสีดำขนาด 18  นิ้ว กว้าง  8  นิ้ว จัดพร้อมยาง 235/40 R18 ให้ความสปอร์ตต่อเนื่องสู่ทางด้านหลัง โดดเด่นด้วยสปอร์ยเลอร์หลังขนาดใหญ่กว่าเดิมในรุ่น  A250  และ กันชนท้ายก็มีการเปลี่ยนแปลงเน้นเก็บงานให้เนียนย ด้วยท่อไอเสียคู่อยู่ในกรองทรงสี่เหลี่ยมคางหมู ตัวกันชนออกแบบให้ดูสปอร์ตมากขึ้น แต่วัตถุประสงค์ของมันจริงๆ คือลดลมดูที่บั้นท้าย ช่วยให้รถหน่วงน้อยลงยามที่ซิ่งตลอดเวลา .. เสียดายน่าจะจัด diffuser   โหดๆ มาให้อีกหน่อยรับรองว่าจะโหดดุกว่านี้แน่นอน

เวลาเดินทุกนาที รับกุญแจทักทายได้เวลาขึ้นรถ เมื่อเปิดประตูเข้ามาในรถยนต์  Mercedes Benz  A45 AMG เจ้าเปี๊ยกคันนี้ต้อนรับคุณทักทายความสปอร์ต แบบเข้มข้น ชนิดกาแฟม็อคค่ามัคกีอาโต้ชิดซ้ายไปเลย

Review Mercedes Benz A45 AMG

Review Mercedes Benz A45 AMG

Review Mercedes Benz A45 AMG

พวงมาลัยสามก้านอยู่ตรงหน้า ในขณะที่เราหย่อนตัวลงบนเบาะนั่งทรงสปอร์ตที่จับคุณอัดแน่นในตัวเบาะมากกว่ารุ่น  A250  หลายคนคงจะบอกว่ามันน่าอึดอัดเสียยิ่งกว่าอะไร แต่เบาะแบบนี้ยิ่งอัดแน่นยิ่งดี เมื่อคุณขับรถสมรรถนะสูง แต่ในเบาะสไตล์ซิ่งนี้ก็ไม่วายเติมความหรูมาให้สัมผัส ด้วยชุดหนัง  Artico   รวมถึงยังเดินด้ายแดงที่ตัวเบาะด้วย นี่ยังไม่นับเมื่อคุณจับเข็มขัดนิรภัยมาคาดจะค้นพบว่ามันเป็นสีแดง ซึ่งเป็นตัวตนที่ต่อมาจาก A250   

แต่ที่หลายคนคงจะงงเมื่อคาดเข็มขัดนิรภัยในรถคันนี้คือมันจะรั้งกลับอัตโนมัติ พาคุณนึกถึงเวลาวัดความดันที่โรงพยาบาล เพียงแต่ต่างว่าคุณไม่มีพยาบาลสาวสวย ตัวเครื่องจะบีบแขนคุณจนหัวใจเต้น ตุบ ตุบ แต่นี่มาจากการรัดของเข็มขัดนิรภัย ที่ทำเอาใจคุณตื่นเต้น พอสมควรเลยทีเดียว

สำรวจคร่าว   Mercedes Benz  A45 AMG เปลี่ยนไปจาก A250   ด้วยหน้าปัดที่ยัดความเป็นสปอร์ตมากขึ้น เรือนไมล์สุดโหดให้ความเร็วสูงสุด   320  ก.ม./ช.ม.  ตามธรรมเนียมของรถสปอร์ตทั่วไป ส่วนรอบเครื่องยนต์เส้นยาแดงเริ่มที่  6,250  รอบต่อนาที อาจจะไม่หวือหวารอบสูงมากมายนัก แต่คุณจะรู้สึกดีเมื่อทราบสมรรถนะของขุมพลังในรถยนต์คันนี้

Review Mercedes Benz A45 AMG

Review Mercedes Benz A45 AMG

Review Mercedes Benz A45 AMG

ตรงกลางเรือนไมล์เป็นจอแสดงผลข้อมูลที่บอกอะไรต่างๆในตัวรถ ได้มากมาย โดยเฉพาะข้อมูลการขับขี่ ระยะทางที่เหลือ การซดน้ำมัน และค่าที่คนขับอยากรู้ต่างที่สามมารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ

เวลาที่เร่งรีบยังดีที่ระบบเครื่องเสียงเจ้าหล่อคันนี้ จาก  Harman / Kardon  ใช้งานง่ายเกินคาด มันสามารถเชื่อมต่อกับมือถือของคุณได้ง่ายดายและใช้เวลาไม่กี่นาที ก่อนที่ระบบจะทำการขับกล่อมเพลงไพเราะจากอุปกรณ์พกพาของคุณเอง

Review Mercedes Benz A45 AMG

สตาร์ทเครื่องยนต์เสียงคำรามลั่นทุ่งของ  Mercedes Benz  A45 AMG   บ่งบอกว่าขุมพลังเร้าใจพร้อมแล้วจะพาเดินทาง นี่คือกัปตัน..ของท่าน วันนี้  Mercedes Benz  A45 AMG พร้อมทะยาน ด้วยเครื่องยนต์แบบ  4  สูบแถวเรียงขนาด  2.0  ลิตรเทอร์โบ ชาร์จ สมรรถนะของมันถูกทำให้เร้าใจมากขึ้นถึง   360  แรงม้า สูงสุดที่  6000 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด  450 นิวตันเมตร จัดหนักมาเต็มให้ใช้กันตั้งแต่   2,200- 5,000 รอบต่อนาที แต่  AMG  บอกว่า บางครั้งเพื่อเร้าอารมณ์สุดๆ เขาปรับให้เครื่องเร่งพาคุณพุ่งเข้าเส้นยาแดงบ้าง แต่จะตัดที่   6,700 รอบต่อนาที แถมขับมันส์สุดๆด้วย AMG SPEEDSHIFT DCT 7-Speed Sports Transmission ซึ่งจะว่าไปกำลังของมันมากกว่า A250  เกือบเท่าตัวเลยทีเดียว

ฟังดูนี่ไม่ใช่รถยนต์ธรรมดาเสียแล้ว เพราะ  Mercedes Benz  A45 AMG มีน้ำหนักเพียง   1,555 กก. ซึ่งถ้าหารเป็นแรงม้าต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัมแล้ว มันมีอัตราเฉลี่ยที่ 4.31 กก./ แรงม้า ซึ่งอัตราเฉลี่ยเดียวกันดีกว่ารถสปอร์ตหลายๆ รุ่นจากญี่ปุ่นด้วยซ้ำไป  แต่ก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เช่นกันว่า ราคามันก็ต่างกัน

วนลงจากลานจอดรถ ทำให้ผมเริ่มรู้ถึงความสปอร์ตของ  Mercedes Benz  A45 AMG การบังคับเลี้ยวของตัวรถค่อนข้างแม่ยำจนไปตามดั่งใจคิดพอสมควร แต่ในยามขับช้าแบบนี้อย่าแปลกใจที่ระบบกันสะเทือนของรถจะแข็งกระด้าง จนคุณอาจจะนึกว่าขี่เกวียน

แต่อย่าเพิ่งเอะอะอะไรเพราะระบบกันสะเทือนทางด้านหน้าแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท และช่วงล่างด้านหลังแบบอิสระนั้น ถูกปรับให้มีสมรรถนะมากขึ้นยามซิ่งด้วยชุดโช๊คอัพแก๊สสองทางหรือ   Double  Tube Gas Pressure ซึ่งจะไม่รู้สึกดีเลยเมื่อขับความเร็วต่ำแบบนี้

ออกหน้าปากทางเวลาที่เดินนาทีต่อนาที เราหวด  Mercedes Benz  A45 AMG  กันตั้งแต่หน้าตึกไปยันขึ้นทางด่วนย่านพระราม 3  สัมผัสแรงที่คุณเหยียบเต็มบาทาออกไป รถจะทะยานตัวออกอย่างรวดเร็วเกินคาด จริงๆ แล้วขอบอกว่าความรู้สึกนี้ไม่ต่างอะไรจากรถบิ๊กไบค์ที่บ้าน แต่คงไม่บ่อยนักที่จะพบว่ารถยนต์มีสัมผัสแบบบิ๊กไบค์

การมีรถที่มีน้ำหนักเบาและเครื่องแรงในมือ การควบคุมไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แน่ แต่ทีมวิศวกรของ   AMG   ก็พิชิต ข้อครหานี้ ด้วยการยัดระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ   4  Matic  เข้ามาตอบโจทย์ในการขับขี่ทำให้คุณมั่นใจว่าออกตัวแรงๆ จะไม่มีปัญหารถสะบัดหมุนคว้าง จนอายอยู่ท่ามกลางสี่แยกแน่นอน ด้วยการกระจายกำลังขับตลอดเวลาที่ 50/50  แถมยังให้ระบบเบรกใหม่ที่ให้ความมั่นใจ ด้วยจานระบายความร้อนทั้งหน้าและหลัง พร้อมปั้มเบรกที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่ารุ่น A250

เราขึ้นทางด่วนทันใดนั้นก็กดโหมดสปอร์ตเข้าสู่โหมดการขับขี่ในจิตวิญญาณความเร็ว   Hyper Drive   บี้เวลาสุดๆ จาก 9.50  น.   ตอนขึ้นทางด่วน จัดหนักจัดเต็มผ่านท่ามกลางจราจรยามสาย ซึ่งเคราะห์ดีที่วันนี้การจราจรไม่คับคั่งหนาตา จนน่ารำคัญในการขับขี่อะไรนัก

Review Mercedes Benz A45 AMG

การขับด้วยความเร็วใน  Mercedes Benz  A45 AMG กลายเป็นสิ่งที่ทำให้คุณสนุกสนานได้อย่างมาน่าเชื่อ มันเป็นรถที่ดึงดูดสมาธิในการขับขี่ของคุณอยู่ตลอดเวลา ในการขับขี่ จนลืมไปเลยเรื่องโทรศัพท์มือถือ เพราความสนุกตรงหน้าตอบโจทย์ด้วยความเร้าใจในการเดินทาง

การเหยียบเต็มมาแรง ทำให้ผมมาถึงที่นัดหมายเร็วกว่ากำหนดนิดหน่อย ก่อนจะรับพี่เบิ้มจาก  Torque magazine  ขึ้นมา On board   แล้วจัดเต็มต่อไปยังปลายทาง

นาทีนี้เวลากระชั้นเข้าถนนบางนาตราออกนอกเมืองโล่ง คุณคิดว่าจะเหลือหรือที่เราจะไม่กดขับรถให้สนุกมันมือกันไป และถนนโล่งๆแบบนี่ ใน Mercedes Benz  A45 AMG อย่าได้เผลอทีเดียว เพราะมันสามารถเร่งได้ถึง   200 ก.ม./ช.ม.  เอาง่ายๆ แถม ในโหมดสปอร์ตของรถมันยังกระแทกเกียร์ยามขับขี่ในแบบที่คุณน่าจะบี้ในเกียร์ธรรมดา เสียงเครื่องยนต์สะท้อนออกไปปลายท่อเป็นแบ็คไฟร์ คำรามลั่นถนน บ่งถึงความเร้าใจในการขับขี่ เจ้าตัวเล็กนี้เหมือนเสือร้ายที่พร้อมเขมือบทุกคนบนถนนที่ขวางหน้า จนรถช้าชิดขวาหลายคันต้องหลบให้เรา กลายเป็นช่วยเหลือสังคมถนนได้เสียงั้น

Review Mercedes Benz A45 AMG

Review Mercedes Benz A45 AMG

การขับเต็มๆสมรรถนะในช่วงแรกไปจนเสร็จสิ้นภารกิจประจำวัน ทำให้เราเริ่มอยากรู้สมรรถนะในการขับขี่ของมันเต็มๆ เสียแล้ว ในยามค่ำคืน เราจึงออกมาตระเวน ตามสไตล์รถซิ่งที่วิ่งน้อย ท่ามกลางเที่ยงคืนดึกดื่น ทางด่วนเส้นไปยังบางปะอินโล่งโจ้งไร้ผู้คน ผมพาเจ้า  Mercedes Benz  A45 AMG ไปวิ่งเพื่อลองสมรรถนะอีกครั้ง

แน่นอนทางโล่งแบบนี้ จะมีอะไรน่าทดสอบไปกว่าความเร็วสูงสุดในการขับขี่เจ้าเปี้ยกตัวเล็ก Mercedes Benz  A45 AMG และงานนี้เมื่อเริ่มออกเดินทางเราก็จัดการเหยียบมดในโหมด  Comfort  ขับสบาย พารถพุ่งทะยานขึ้นความเร็ว สูงๆ จาก 180  เริ่มเข้าสู่ 200  ก.ม./ช.ม.   เส้นประ แบ่งเลนกลางถนนเริ่มวิ่งเข้าหาเราเร็วขึ้น นาทีนี้อะดรีนาลีนหลัง การตัดสินใจห่วงใยคนข้างหลังเริ่มเกิดขึ้น

ไม่แปลกที่จะรู้สึกอย่างงั้นในยามที่คุณรู้ว่า ความเป็นความตายห่างกันเพียงนิดเดียว หากผมพลาท่าเสียที...เอาเว้ย!! ช่วงนี้ไม่มีใครรักเราอยู่แล้ว ...อารมณ์เศร้าจากเรื่องความรักมักเป็นแรงผลักทำบางอย่างที่ดี ผมมองเข็มไมล์แล่นจี๋เต็มที่ ซึ่ง จาก   180 มายัง   200  ก.ม./ช.ม มันอาจจะขึ้นรวดเร็ว แต่จาก   200 ก.ม./ช.ม.   ขึ้นต่อเนื่องมันก็ช้าลงไปบ้าง แต่ท้ายที่สุดในระยะทางโล่งแบบนี้ ถ้าคุณกล้า  ตัวเลข   260  ก.ม./ช.ม.   เป็นหวยที่ออกใน  Mercedes Benz A45 AMG  ที่พร้อมจะพาคุณสัมผัส ท้ามฤตยู ...

Review Mercedes Benz A45 AMG

หลายคนอาจจะคิดว่ารถระดับนี้น่าจะไปได้เร็วกว่านี้หรือไม่... คำตอบ คือใช่ครับ  Mercedes Benz  A45 AMG มีความเร็วสูงสุดมากกว่านี้เมื่อปลดล็อคอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจากที่ผมมีข้อมูล มันสามารถทำความเร็วได้เฉียด   300  ก.ม./ชม.  แต่สำหรับเมืองไทย จะหาถนนทางยาวๆ วิ่งแรงขนาดนั้นก็คงน้อยเต็มที

 

ความเร็วสูงสุดค่อนข้างน่าประทับใจ แต่อะไรเลยจะทำให้เพื่อนคุณเสียวได้มากกว่าอัตราเร่งระดับน้องๆ ซุปเปอร์คาร์ ..เห็นเล็กๆ กำลังน้อยๆ แบบนี้ แต่  Mercedes Benz   เคลมอัตราเร่ง 0-100  ก.ม/ ช.ม.    Mercedes Benz  A45 AMG   ที่  4.6 วินาที

ทว่าในความเป็นจริงจากที่ทดสอบหลายรอบมากๆ Mercedes Benz  A45 AMG กลับพบว่า อัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.  (comfort) สามารทำได้ในอัตราเฉลี่ย 4.03  วินาที และมีอัตราเร่ง  80-120  ก.ม/ช.ม.   ในเวลาราวๆ   3  วินาที

และน่าสนใจ หากคุณมีสาวเจ้ามานั่งแล้วอยากพาเขาเสียวๆ หาถนนว่าง แล้วลองจัดเต็ม Mercedes Benz  A45 AMG ด้วยอัตราเร่ง  0-200 ก.ม./ช.ม.   เชื่อเลยว่าใน 19  วินาที มันก็พร้อมทำเธอเสียวซ่านเร้าใจในอารมณ์ซิ่งไปกับคุณแน่นอน

 

ครั้งที่ 1

ครั้งที่ 2

ครั้งที่ 3

เฉลี่ย

0-100 ก.ม./ช.ม.

4.09

3.98

4.01

4.03

80-120 ก.ม./ช.ม.

3.00

3.00

2.80

2.93

 

 

 

 

 

0-200 ก.ม./ช.ม.

21.0

19.0

N/A

N/A

 

หมายเหตุ ทดสอบด้วยแก๊สโซฮอล 95  

 

จบการทดสอบสมรรถนะ วันต่อมาเราใช้เวลาในการทำให้มันเป็นรถบ้านลองใช้งานจริงในชีวิตประจำวันดูบ้าง หลายคนคงไม่คิดว่าเจ้า Mercedes Benz  A45 AMG จะเป็นรถที่เหมาะในการขับขี่ทุกวัน ด้วยการตอบโจทย์การเดินทาง ซึ่งการขับช้าๆกับมันในโหมดคอมฟอร์ท ที่ไม่ได้นุ่มสมชื่ออะไรมากมายนัก แต่มันก็ดีพอที่จะต้อนรับเพื่อนร่วมทางไปยังที่ทำงานด้วยกันพอไหวอยู่

อย่างที่คุณทราบทุกวันนี้  การจราจรในเมืองติดขัดมากพอสมควร แต่ยังดีที่เจ้า Mercedes Benz  A45 AMG พร้อมระบบหยุดการทำงานเครื่องยนต์อัตโนมัติในโหมด  Eco  ที่คุณสามารถกดใช้ตรงกลางคอนโซลหน้า ซึ่งทำให้เครื่องยนต์จะติดๆดับ ตามความเหมาะสม  สร้างความรำคาญกับหลายคนอยู่บ้าง แต่สำหรับผมที่ต้องการเก็บน้ำมันไปซิ่งก็ยอมทนเพื่อความมันส์กันไป

Review Mercedes Benz A45 AMG

ปัญหาหนึ่งที่พบเจอใน Mercedes Benz  A45 AMG คือในบ้านเรามันไม่มีน้ำมันที่รองรับเจ้าสปอร์ตรถคันนี้อย่างจริงจัง ด้วยความต้องการน้ำมันออกเทน 98  พรีเมี่ยมเกรดซึ่งพอหาได้ที่ทางฝั่งยุโรป  แต่ในไทยจะหาเติมเบนซิน 95 ก็ยากเต็ม ทำให้เมื่อเช้าก่อนออกเดินทางเข้าเมืองต้องจำเอาไว้ว่าแถวบ้านเราปั้มไหนมีเบนซิน 95  ที่ยัดใส่ถังก่อนเดินทางเข้าเมือง

แม้ว่าจะใช้น้ำมันเบนซินแล้วก็ตาม แต่ด้วยความที่มันยังต่ำกว่ามาตรฐานความต้องการของเครื่องยนต์ ทำให้ Mercedes Benz  A45 AMG  ค่อนข้างซดหนักในเมือง อย่าแปลกใจที่การพาเจ้าหล่อเข้าเมืองแต่ละหนจะเสียเงินค่าน้ำมันมากโขพอสมควร ทว่าท้ายสุดแล้วมันเป็นรถที่จัดหนักด้วยความลงตัวทางด้านสมรรถนะ ดังนั้น ตัวเลข   6.3  ก.ม./ลิตรในเครื่องยนต์ระดับ   360  แรงม้าถือว่ายังสมเหตุสมผลในการใช้งานอยู่พอสมควร

Review Mercedes Benz A45 AMG

จะรู้ให้แน่ก็ต้องลอง bonn Test mode   การขับขี่บนเส้นทางยามค่ำคืน แอร์เย็นเพลงเพราะ พร้อมผู้โดยสารสองคน งวดนี้  ใช้เวลาเร็วกว่าเดิมในระยะทางเท่าเดิมนิดหน่อย ด้วยการจำลองสถานการณ์ซิ่งเข้ามาบ้าง เนื่องจากคงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า คุณมีรถ 360  แรงม้า แล้วจะขับช้าจนเต่ากัดยาง ไม่ใช่เรื่องที่น่าจะเป็นไปได้ การขับนอกเมืองเราใช้ความเร็วสูงสุดถึง  140  ก.ม./ช.ม. และเมื่อขับในเมือง เราใช้ความเร็วเพียง   80  ก.ม./ช.ม.  เท่านั้นในการขับขี่ และผลคือตัวเลข   8.8  ก.ม./ลิตร ใน   Bonn Test Mode

วันว่างอยากซิ่งเชื่อเลยว่าคนที่มีรถแบบนี้คงอยากพาแฟนสาวเดินทาง และการขับชิวๆ ใช้ความเร็ว   100-120  ก.ม./ช.ม.  บนทางนอกเมือง ซึ่งเราลองขับไปบนเส้นทางใกล้ๆ ไป-กลับ จังหวัด ราชบุรี  Mercedes Benz  A45 AMG ทำอัตราประหยัดเฉลี่ยน่าประทับใจที่  9.5  ลิตร/ 100 ก.ม. บนหน้าปัด ซึ่งถ้าคุณขับดีไปเนียนๆ บางครั้ง ก็พบว่ามันสามารถประหยัดเฉียดๆ  12  ก.ม./ลิตร  เลยทีเดียว

 

สรุป  ซุปเปอร์คาร์ร่างเด็กที่ยังลงตัวในเรื่องการใช้งาน

 

จะว่าไปมีคนจำนวนไม่น้อยถามเราว่า ทำไม รถระดับนี้พี่ยังต้องมานั่งวัดอัตราประหยัดน้ำมัน จริงอยู่ที่คนซื้อรถระดับราคา 5.79  ล้านบาท อาจจะไม่ยี่หระเรื่องการประหยัดน้ำมันอะไร แต่มันแสดงถึงประสิทธิภาพการใช้น้ำมันของเครื่องยนต์ ซึ่งก็เป็นแง่มุมหนึ่งของการทดสอบรถยนต์ก็ว่าได้

ใน Mercedes Benz  A45 AMG สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดคือสมรรถนะการขับขี่ อย่าแปลกใจที่มันเป็นรถที่เวลาเข้โค้งแล้วคุณจะยิ้ม คุณจะสนุกกับความเร็ว คุณจะหัวเราะเมื่อพาคนข้างๆที่เบาะคนนั่งกรี๊ดในเรื่องอัตราเร่งของมัน โดยเฉพาะ ถ้าคุณแกล้งเข้าใน  Launched Control   ที่ใช้งานง่ายมาก เพียงปลดแทรคชั่น เข้า  Manual Mode จากนั้นกดแป้น Paddle Shift   ทางด้านขวา สองที   เหยียบเบรกด้วยเท้าซ้ายจากนั้น เร่งด้วยเท้าขวาเต็มทีน แต่อย่าทำนานเกิน   5  วินาที เพราะระบบจะยกเลิกเอง จากนั้น ที่เหลือคุณแค่ปล่อยเบรก แล้วพาคู่หูคุณไปมันส์กัน

Review Mercedes Benz A45 AMG

ใช่แล้ว.. Mercedes Benz  A45 AMG คือรถสปอร์ตในคราบของรถบ้านที่ยังใช้งานได้ดี เบาะนั่งทุกอย่างมีความสปอร์ตมากขึ้น แต่ก็ยังต้อนรับด้วย  4 ที่นั่งผู้โดยสาร เบาะนั่งตอนหลังสามารถปรับพับได้ในอัตรา 60/40  และยังมีที่ปักตำแหน่งเบาะนั่งเด็กติดรถ ที่ดูไม่น่าจะเหมือนความเป็นรถสปอร์ตทางภายนอก

รวมถึงเรื่องที่ชวนฮาสุด คือ Mercedes Benz  A45 AMG มันยังแอบมีชุดปฐมพยาบาลมาให้ ..อันนี้ก็ไม่แน่ใจว่าเผื่อคุณขับเร็วไปจนผู้โดยสารจะเป็นลมหรือเปล่า จะได้ช่วยให้สบายตัวขึ้นไม่มากก็น้อย

หากถามว่า ราคา  5.79  ล้านบาทใน   Mercedes Benz  A45 AMG น่าสนใจหรือไม่ถ้าจะเล่นรถสปอร์ต ในแง่มุมของผมหลังจากที่สัมผัสมันจริงๆ แล้ว  มันน่าสนใจกว่าที่คิด ด้วยสมรรถนะจริงจังในการขับขี่จาก  AMG  ที่มาพร้อมอัตราเร่งเร้าใจ และความเร็วสูงสุด ระดับ น้องๆ ซุปเปอร์คาร์  แถมมันยังขับมั่นใจด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่ขับได้ดีเกินคาด ปรับแต่งมาอย่างลงตัว เพียงแต่ต้องรู้จังหวะที่ใช้งานอย่างถูกต้อง ซึ่งมันทำงานคู่กับ  ESP   ที่เซทมาให้ลงตัวกับการขับขี่แบบรุนแรงถึงกึ๋นวัดใจ

Review Mercedes Benz A45 AMG

จนสมรรถนะของ  Mercedes Benz  A45 AMG ดีพอที่จะปราบเกรียนรถแต่งจอมมุดทั้งหลาย คุณจะเป็นดั่งผีที่วิ่งเร็วเสียงเงียบแต่แรงสุด จนในระหว่างทางรถแต่งหลายคันที่มาข้อท้าดวล จากการคิดว่าเราเป็น  A Class  แต่งซิ่งภายนอก เมื่อเจอของจริงเข้าไปก็หงายเงิบมาหลายคัน

ยิ่งก่อนจะปิดท้ายการทดสอบนั้นมี  Volkswagen   แต่งซิ่งอยู่คันย่านบางบัวทองมาท้าดวลท่ามกลางจราจรคับคั่ง บนถนนกาญจนา Mercedes Benz  A45 AMG ก็แสดงศักยภาพว่า มันไม่เป็นสองรองใคร เว้นแต่คุณจะเจอ ซุปเปอร์คาร์ชั้นนำ อย่าง  Lamborghini , Porsche  หรือ  Ferrari   คงจะต้องยอมไปบ้างแต่ถ้าในเมืองหรือ การจราจรที่ว่าด้วยเรื่องมุดและสมรรถนะ มันสบายและเอาเจ้ากระทิงดุ หรือม้าลำพองอยู่หมัดแน่นอน

แม้ว่าเมื่อเทียบกับราคาค่าตัวแล้ว  Mercedes Benz  A45 AMG มีราคาค่าตัวแพงกว่าอีกเท่าเมื่อเทียบจากรุ่น  A250  ที่มีวางจำหน่ายในตลาด พละกำลังมันก็เหลือๆ ถึง   211แรงม้า แต่ถ้าคุณกำลังมองสมรรถนะแตกต่างในตัวตนของรถยนต์นั่งระดับคอมแพ็คคาร์ ก็ไม่ควรพลาดยนตรกรรมชั้นนำจาก  Mercedes –Ben  AMG   คันนี้ เพียงแต่ขอให้แน่ใจว่า คุณพร้อมที่จะจ่ายเงินเพียงเพื่อเอาสมรรถนะในการขับขี่เท่านั้น

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

คำเตือน..การทดสอบรถยนต์ตามบทความกระทำโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์การขับขี่..การขับขี่บนถนนควรขับขี่ด้วยความปลอดภัยเสมอ

 

ขอบคุณ   Mercedes Benz  ประเทศไทย ที่เอื้อเฟื้อ รถทดสอบ Mercedes Benz  A45 AMG   มาให้ทีมงานได้ทดสอบ มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

รถทดสอบ   Mercedes Benz  A45 AMG

ราคาจำหน่าย   5,790,000 บาท

 

รายงานการทำงานของเครื่องยนต์

ความเร็วที่เดินทาง  ( ก.ม./ช.ม.)

รอบเครื่องยนต์

90

1400

100

1600

110

1800

120

2000

 

[GALLERY1374]

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ