Full Review : Mercedes Benz E220d AMG Dynamic … มินิ S- Class ในราคาเอื้อมได้

เมื่อไรก็ตามที่เราจะกล่าวถึงรถยนต์นั่งสุดหรู Mercedes Benz จะเป็นรถยนต์ยี่ห้อแรกไม่ก็ยี่ห้อที่สอง ที่เราจะพูดถึงเสมอ ไม่ว่าเวลาผ่านมานานเท่าไร แถมบางคนยังเอาชื่อหรูฟังดูดีไปตั้งเป็นชื่อลูกๆ ของพวกเขาอีกต่างหาก เรียกว่าคนไทยถ้าจะพูดความหรูอย่างไรเสียต้องดาวสามแฉกเท่านั้น

ในหมุ่รถยนต์  Mercedes Benz   ที่ขายดี   Mercedes Benz  E Class   ถือเป็นรถยนต์หรูคู่บารมีเยอรมันมายาวนาน ทุกคนรู้จักมันเป็นอย่างดี แม้ว่าเดิมที   E  จะแทนความหมายถึง  Einspritzmotor   หรือเครื่องยนต์ที่ใช้ระบบหัวฉีดในการทำงาน    แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปในปี 1993 จาก  E ที่เคยอยู่ตามหลัง ก็เลยถูกยกขึ้นเป็น   E-class ซึ่งพวกให้ความหมายถึง   Elegance  หรือความหรูหราแทน

รถเก๋งซีดาน  Mercedes Benz E220d AMG Dynamic

ยอดขายกว่า 13 ล้านคัน นับตั้งแต่เริ่มผลิตจนมาถึงปี 2015 คงพิสูจน์ว่า รถยนต์สุดหรูคันนี้ไม่ธรรมดา มันคือรถที่คุณเห็นประจำบนถนนบ่งฐานะของผู้มีอันจะกิน เป็นรถที่โรงแรมหรูระดับสี่ดาวขึ้นไปใช้รับแขกบ้านแขกเมืองจากสนามบิน หรือถ้าคุณเคยเดินทางไปยุโรป  Mercedes Benz  E Class   คือ รถที่พร้อมต้อนรับอาคันตุกะต่างแดนในฐานะรถแท็กซี่ ของแดนยุโรป

หลายรุ่นผ่านมาโดยเฉพาะรุ่นที่แล้วขายดีเป็นเทน้ำเทท่า   Mercedes Benz   ก็ได้เวลาที่จะเปิดตัวรถยนต์หรูยอดนิยมรุ่นใหม่   Mercedes Benz  E Class ในรหัสตัวถัง W213 ในงาน   North American International  Auto Show 2016  เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา  ก่อนที่ค่ายดาวสามแฉกในบ้านเรา จะพานักข่าวบินลิสบอนเพื่อทดสอบรถคันนี้ในระดับโลก และท้ายที่สุดก็มาเปิดขายในบ้านเรา ให้สาวกได้จับจองเป็นเจ้าของ   Mercedes Benz  E Class กัน

เป่าร่าง C  ชูหรูแบบ  S =  E Class

ในต่างประเทศอาจจะมีหลายรุ่นให้เลือก แต่นาทีนี้  Mercedes Benz  E Class ในประเทศไทย มีวางจำหน่ายเพียง 2 รุ่น  คือ   Mercedes Benz  E220d Exclusive  และ  Mercedes Benz  E220d AMG Dynamic  เห็นหน้าค่าตากันตั้งแต่ไปทดสอบกลุ่ม  มางวดนี้   Mercedes Benz E220d AMG Dynamic  ยังคงให้ความรู้สึกเดิมๆ เหมือนที่ผ่านมา มันไม่แปลกตาในความหวือหวา เทียบกับรุ่นเดิมที่ชูความสปอร์ต รุ่นใหม่ทางค่ายเยอรมันเน้นไปทางความหรูหรามากกว่า

ทีมออกแบบเน้นเล่นง่ายด้วยเส้นสายการออกแบบพริ้วไหว จากหลักการของความคิดการออกแบบที่เรียกว่า  “Sensual Purity” ทางทีมออกแบบบอกว่า มันเป็นแนวทางการออกแบบยุคใหม่ที่เน้นความทันสมัยปรุงเข้ากับความหรูหราอย่างมีเสน่ห์

รถเก๋งซีดาน  Mercedes Benz E220d AMG Dynamic

สำหรับผม มันคือการเอาความคิดการออกแบบระหว่าง  Mercedes Benz C-Class  เน้นให้อารมณ์ความสปอร์ตมาปรุงเข้ากับการออกแบบของ   Mercedes Benz  S class ปรับการวิศวกรรมตัวถังเดิม แล้วร่ายมนต์เสกขึ้นมาเป็น   Mercedes Benz  E Class  ใหม่

อย่าแปลกใจถ้าขับบนถนนแล้ว คุณมองกระจกหลัง พบ   C class   ที่ดูใหญ่ปกติ และเช่นเดียวกัน ถ้าคุณขับตามแล้วรู้สึกว่า ทำไม   Mercedes Benz  S class  มันแลดูเล็กจัง นั่นเพราะมันคือ  Mercedes Benz E -Class  นั่นเอง

เส้นสายการออกแบบอาจไม่หวือหวา ทว่ามันไม่ต่างอะไรจากมีดพกสวิทช์อาร์มมี่ มันพกความฉลาดมากมายฝังไว้ข้างใน เริ่มจากไฟหน้า  Multi Beam LED ซึ่งภายในโคมไฟจะมีชุดไฟ   LED  มากถึง 84 ดวง   สามารถปรับการส่องสว่าง ด้วยระบบ  Adaptive high Beam Assisted   ปรับไฟ สูง-ต่ำได้เอง หากขับในยามค่ำคืน  และสามารถแยกระยะการส่องเพื่อไม่รบกวนสายตาเพื่อนร่วมทาง เป็นวัตกรรมฉลาดล้ำสุดๆ

รถเก๋งซีดาน  Mercedes Benz E220d AMG Dynamic

ตลอดจนเส้นสายการออกแบบที่เรียบง่ายมาพร้อมการออกแบบค่าสัมประสิทธิ์เสียดทานเพียง 0.23  cd  ช่วยให้ความลู่ลมในยามขับขี่ รุ่น  AMG   Dynamic   มาพร้อมช่วงล่างที่ลดระดับต่ำลงอีก 15 มม. ลงตัวด้วยล้ออัลลอยขนาด  19 นิ้ว  ด้านหน้าจัดยาง 245/40/R19 และด้านหลังให้ยาง 275/35 R19 ทั้งชุดที่ทดลองขับเป็นยางนุ่มเงียบ   Primacy 3 แถมยังเป็นยางแบบ  Runflat Tyre  

หลังคาแก้ว   Panoramic  Roof   เปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า เพิ่มความดูดีในตัวหรูมากขึ้นไปอีก รอบคันมาพร้อมชุดแต่ง  AMG   ดูกลืนๆ กับตัวรถ ให้ท่อไอเสียคู่ แถมท้ายด้วยระบบ   Hand Free Access  เตะไปตรงกลางใต้กันชนหลัง ฝากระโปรงก็จะเปิดขึ้นมาให้คุณเอง โดยไม่ต้องจับรถ ...

ทางด้านมิติตัวถัง   Mercedes Benz  E Class  ใหม่ มาพร้อมความยาว 4,923 มม. กว้าง 1,852 มม. และ สูง 1,468 มม. มาพร้อมฐานล้อ 2,939 มม.  หรือเทียบกับรุ่นเดิม   รุ่นใหม่มีการปรับความยาวฐานล้อใหม่เพิ่มระยะฐานล้ออีก 63 มม. จากความยาวตัวรถทั้งหมดที่ปรับขยายเพิ่มขึ้นอีก 43 มม. นอกจากนี้ทางเมอร์เซเดสยังจัดการปรับแนวทางการอออกแบบโดยยืดระยะช่องฝากระโปรงหน้าเพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 55 มม. ทำให้รูปลักษณ์เจ้า   E Class   ใหม่ ดูภูมิฐานมากขึ้น รถมีระยะยื่นน้อยลง แต่เช่นเดียวกันมันยังความสามารถในการใช้งานครบครันด้วยห้องสัมภาระท้ายจุ 540 ลิตร

ภายในหรูหราเต้มความทันสมัย

รับกุญแจ  Keyless  Go   บนกุญแจไม่เน้นฟังชั่นหวือหวา มีเพียง เปิด-ปิดรถ และเปิดฝาท้าย เน้นเรียบง่ายแต่งานเนี้ยบเฉียบคมเป็นหลัก เพียงจับมือเปิดประตู รถปลดล็อกทันใจ ผมหย่อนตัวลงบนเบาะนั่งฝั่งคนขับปรับไฟฟ้า  ทั้งคันหุ้มด้วยหนัง   Nappa   มันให้สัมผัสความสบายทันทีที่แตะแผ่นหลัง

ตัวเบาะเองมีลูกเล่นในการบันทึกตำแหน่งท่านั่งได้ 3 ตำแหน่งตามต้องการ ปุ่มปรับเบาะจัดวางไว้ที่ขวามือบนแงประตู ส่วนพวงมาลัยก็สามารถปรับได้ทั้งสูงต่ำ* หรือยืดหด ทั้งหมดจัดระเบียบตามความต้องการด้วยไฟฟ้า จับพวงมาลัยสปอร์ตท้ายตัดหุ้มหนัง   Nappa  สัมผัสนุ่มมือลงตัวแบบฉบับรถหรู  กวาดตามองคอนโซลหน้าผสมผสานอย่างกลมกลืนลงตัวมีเสน่ห์ด้วยลายไม้ blacked ash wood  ดูไม่สูงวัยเกินไปเหมือนที่ผ่ามา ตรงกลางเป็นระบบแอร์ต่างแต่งลงตัวด้วยวัสดุดำเงา  Piano Black และถัดมาตรงกลางห้องโดยสารเป็น   Touch pad   และปุ่มควบคุมระบบความบันเทิง

ความหรูหราอันกลมกลืนลงตัว พยายามสอดแทรกมาพร้อมความทันสมัย ผมอดขำไม่ได้ กับการถอดเอาเรือนไมล์ดูโบราณออกไป แล้วแทนที่ด้วย  ชุดจอภาพความละเอียดสูงแบบที่ใช้ในสมาร์ทโฟน ชุดจอภาพที่มีความยาวราวๆ 2 ไม้บรรทัด ถูกใส่เข้ามาเพื่อแสดงผลหน้าจอเรือนไมล์ตรงหน้าคนขับ และ หน้าจอระบบความบันเทิง แต่ละจอยาว  12.3 นิ้ว ชุดหน้าปัดดตรงหน้าคนขับ สามารถ ปรับได้ 3 แบบ ตามต้องการ คือ   Sport , Progressive  และ  Classic เส่วนตรงกลางเป็นการแสดงผลระบบ  COMMAND Online   

รถเก๋งซีดาน  Mercedes Benz E220d AMG Dynamic

รถเก๋งซีดาน  Mercedes Benz E220d AMG Dynamic
ไงครับดูเหมือยจอ  iphone 10 ที่เคยเป็น   Forward mail  ไหม ... ฮา 

สิ่งที่ทำให้ผมอดอมยิ้มไม่ได้ คือชุดจอนี้มีความยาว มันวางขวางอยุ่ตรงหน้าผมตอนนี้ ตรงขอบมีสีเงิน ทำเอานึกถึงจดหมายลูกโซ่เมื่อนานมาแล้วที่แซว Apple   ว่า ทำไอโฟน มีแต่ปรับขยายขนาดเพิ่มความยาว แล้วถ้า   I Phone 10  มันคงจะยาวเป็นดาบไลท์เซเบอร์ ของเจได เจ้าจอนี่ดูเหมือนจริงๆ  ดีนะไม่เรืองแสงได้รอบจอ ไม่งั้นมีฮากว่านี้อีก .... 5555

นอกจากเจ้า iphone 10  ไม่ใช่สิ ชุดจอตรงหน้าผมแล้วใน Mercedes E Class  คันนี้ยังแปลกตาในการออกแบบด้วยไฟ Ambient Light ผมเรียกมันขำๆว่า “ไฟสวาท” เพราะมันสามารถปรับสีได้ทุกเฉดที่ถึงคุณนึกออก ไม่ว่าจะเข้มหรืออ่อน สามารถเปลี่ยนได้ถึง 64 สี ตามต้องการ มันเป็นหนึ่งในลูกเล่นที่เก๋ดี และจะดีกว่านี้ถ้าเชื่อมต่อกับโหมดการขับขี่สร้างเป็นโปรไฟล์กับ   Agility   Control ให้เปลี่ยนสีเมื่อเปลี่ยนโหมดการขับขี่ รวมถึงอาจจะเปลี่ยนรูปแบบหน้าปัดไปด้วย ...

รถเก๋งซีดาน  Mercedes Benz E220d AMG Dynamic
รถเก๋งซีดาน  Mercedes Benz E220d AMG Dynamic

ส่วนที่เหลือลูกเล่น  Mercedes Benz E220d AMG Dynamic  ก็คงไม่พ้นระบบ   Wireless Charge   ตลอดจน ระบบ   COMMAND   ยังรองรับ  Apple carplay และ  Android Auto   แถมขับกล่อมคุณด้วยความทรงพลังจากเครื่องเสียง  Burmester แน่นหนึบเสียงตึ๊บพอเพียง  ครบทั้งมิติเสียง และการให้ความถี่เสียงครบครันไม่ว่าคุณจะฟังเพลงคล่าสสิค หรือจะร๊อคเขย่าหัวไปตามจังหวะเพลง

ด้านการโดยสารตอนหลัง Mercedes Benz E Class   ใหม่ ให้ท่านั่งที่สบายพอตัว บางคนอาจจะว่ามันปรับเอนไปหน่อย แต่เอาเข้าจริงเทียบกับ   C class  ที่ผมเคยสัมผัสมาเรื่องพื้นที่ตอนหลังนี้แทบไม่ต่างกันมากมายจนรู้สึกถึงความสบายเต็มพิกัด เมื่อเทียบกับรุ่น S Class  

เบาะนั่งอาจจะสัมผัสแข็งบ้างแต่นั่งได้สบายพอจะพาคุณเฝ้าพระอินทร์หากเหนื่อยล้า ไม่เพียงแค่ความสบายในการโดยสารเท่านั้น เจ้าเบาะตอนหลังนั้นยังมีดีด้วยฟังชั่นพับเบาะ 40/20/40 แต่ คุณต้องไปพับจากฝากระโปรงท้ายไม่สามารถปรับพับได้ในห้องโดยสาร ต้องไปดึงคันโยกจากฝากระโปรงหลัง ดูแล้วคงไม่สะดวกในการใช้งาน อาจเพราะความต้องการความเรียบร้อนในการออกแบบมากกว่า ทว่าถ้าคิดว่าจะซื้อ  E class  มาใช้งานแบบสไตล์คุณชายมีคนขับรถ ผมว่าอาจจะต้องผิดหวัง 

ลองก่อนสมรรถนะในเมือง หรูคู่ความประหยัด

เอาล่ะ ...ฟังชั่นโคตรเยอะได้เวลาลองของ กดปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ Mercedes Benz E220d AMG Dynamic   ต้อนรับพร้อมขับด้วยขุมพลังดีเซล 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร รหัส   OM 654 เครื่องยนต์ตัวใหม่ มันอาจจะพลังน้อยกว่าเครื่องยนต์ดีเซลรุ่นเดิม แต่แฝงด้วยนวัตกรรมมากมาย

เครื่องยนต์ OM654  มาพร้อมการวิศวกรรมตัวเครื่องยนต์เป็นอลูมิเนียมบล็อก ทางวิศวกรรเมืองไส้กรอกเหลาว่าพวกเขาจัดการปรับออกแบบหัวสูบ  Stepped Combustion Bowl พร้อมชุบสาร   NANOSLIDE ช่วยลดแรงเสียดทานในการทำงาน ขุมพล้งมาระบบ   Commonrail  เจนเนอร์เรชั่นสี่ ให้หัวฉีดที่มีแรงดันสูงถึง 2050 บาร์ รวมถึงมีระบบปรับสภาพไอเสียหมุนวนขั้นสูง พร้อมระบบเทอร์โบ ระบายความร้อนด้วย   intercooler ให้กำลังสูงสุด 194 แรงม้าที่ 3,400 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร ที่ 1,600-2,800 รอบต่อนาที 

รถเก๋งซีดาน  Mercedes Benz E220d AMG Dynamic

เคียงข้างเครื่องยนต์ใหม่ Mercedes Benz แนะนำระบบเกียร์ 9  G Tronic ให้อัตราทดเกียร์เดินหน้าสูงสุด 9 สปีด จุดประสงค์หลักเพื่อสร้างความนุ่มนวลในการขับขี่ ระบบเกียร์ดังกล่าวติดตั้ง Hydromatic Torque Converter สามารถสร้างประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมันมากขึ้น 6.5% ทั้งยังสามารถสร้างการตอบสนองในการขับขี่แตกต่างระหว่าง ความนิ่มนวลในการขับขี่ หรือเน้นการตอบสนองคล่องตัว

การมีเกียร์ระดับน้องๆ รถบรรทุกสิบล้อ อาจจะทำให้หลายคนกังขาว่า เราจะใช้มันหมดหรือไม่ ด้วยถนนเมืองไทยก็ไม่ได้มีทางยาววิ่งกัน นาทีนี้ผมขับอยู่ในเมือง ระบบเกียร์ 9 สปีดของ  Mercedes Benz  ให้ ให้สัมผัสแรกของความนุ่มนวล มันไม่มีความรู้สึกระหว่างการต่อเกียร์ อย่างเดียวที่ทำให้คุณรู้ว่าเกียร์คุณอยู่ที่ตำแหน่งใด คือ ตัวบอกตำแหน่งเกียร์บนเรือนไมล์

การขับขี่นุ่มสบายได้อรรถรสสุนทรีย์ในการขับขี่มากขึ้นด้วยความเงียบของห้องโดยสาร มันดีพอจะเปลี่ยนให้รถยนต์คันนี้รู้สึกแบบเครื่องยนต์เบนซินไหลายอย่างดูลงตัวในระหว่างการเดินทาง ทว่า   Mercedes Benz  E220d กลับรดื้อแพ่ง เมื่อจอดติดไฟแดงระบบ  Start-Stop   กลับไม่ทำงาน ผมพยายามดูว่าน่าจะมีเหตุผลอื่นอะไรที่ทำให้ระบบไม่ทำงานหรือไม่ แต่ก็ดูเหมือนจะไม่มีเหตุผลอะไรที่ทำให้มันไม่ทำงาน นอกจากอากาศภายนอกที่ร้อนอบอ้าวกว่า  35 องศา จึงอนุมานว่าสภาพอากาศน่าจะเป็นปัจจัยสำคัญ แถมรถที่เรานำมาทดสอบก็กระจกใสเป็นตู้ปลารับรังสียูวีแดดเมืองไทยเต็มๆ

รถเก๋งซีดาน  Mercedes Benz E220d AMG Dynamic

ในยามรถติดเช่นนี้พวงมาลัยที่คล่องตัวเบามือในการใช้งาน ดูจะเป็นผู้ช่วยที่ดีในการพาซีดานหรูตะลุยเมืองกรุง การตอบสนองในการบังคับทิศทางค่อนข้างคม ดูเหมือนจะพยายามเน้นในความสปอร์ต แต่เมื่อคุณอยู่ในโหมดคอมฟอร์ทพวงมาลัย จะมีระยะฟรีอยู่พอตัว

ขับลัดเลาะตามเมืองกรุง บุกไปตามห้างดัง  Mercedes Benz  e class  ใหม่ ก็ไม่ได้มีเพียงความหรูหราในการขับขี่เท่านั้น หากยังพกความทันสมัยมากมาย หนึ่งในระบบที่คุณจะว้าวสุดๆ คงหนีไม่พ้นเจ้าระบบ   Parking Pilot มันสามารถช่วยคุณจอดรถยนต์   Mercedes Benz  ได้เฉียบคมจนอาจคาดไม่ถึง

ตั้งแต่ตอนไปทดสอบกลุ่ม   Mercedes Benz  E class   ผมยังจำได้ว่า พี่ดอม หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์เรียกระบบนี้ว่า “กุมารโหมด” ถึงเราจะเรียกมันแบบไทยเวอร์ชั่นมากๆ แต่ความหมายนั้นก็ทำให้ผมจดจำเรื่องราวการทำงานของระบบดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

ระบบนี้จะอาศัยกล้องและเรดาห์ช่วยในการจอดรถทั้งจอดเรียบทางขนานและจอดในซอง มันใช้งานง่ายมากเมื่อคุณขับรถไปในที่จอดรถเปิดระบบ ตัวระบบจะทำการตรวจสอบช่องจอดต่างๆว่าว่างมากพอสำหรับรถไหม เมื่อตัวระบบพบว่ามันว่างมากพอ ระบบจะทำการขอให้คุณให้ระบบทำงาน เมื่อทำงานระบบจะควบคุมทั้ง พวงมาลัย เบรก คันเร่ง และเกียร์เอง ทั้งหมด คุณเพียงนั่งเฉยๆ เข้าเกียร์ครั้งแรกครั้งเดียว ที่เหลือรถจัดการให้หมด โดยนอกจากเข้าจอดให้เองแล้ว เมื่อคุณกลับมาขึ้นรถระบบจะสอบว่า มีปัญญาเอารถออกจากช่องไหม ถ้าไม่มีปัญญาก็กดใช้ระบบให้มันทำงาน เช่นเคยเข้าเกียร์เพียงครั้งแรก ที่เหลือระบบจะทำงานให้หมดจนกว่ารถจะพ้นจากช่อง ระบบจะส่งไม้ต่อให้คุณขับรถต่อไป

ถึงจะสะดวกสบาย ประดุจคุณมีกุมารทองเป็นบ๋อยจอดรถ แต่สำหรับบ้านเราระบบนี้ดูจะทันสมัยไปนิด ทำเอาเพื่อนร่วมทางหลายคนงง ไม่เข้าใจว่าคุณกำลังจะถอยจอด บ่อยครั้งผมพบว่า พวกเขาจะจี้เข้ามา และบีบแตรเมื่อคุณกำลังจะถอย ดังนั้นขอแนะนำว่าถ้าจะใช้ระบบ เปิดไฟฉุกเฉินไว้ก่อน เขาจะได้รู้ว่าคุณกำลังจะจอด และที่สำคัญคุณต้องขับเร็วไม่เกิน 35 ก.ม./ช.ม.  รวมถึงระบบจะไม่สามารถจอดให้คุณได้ถ้าไม่พบช่องว่างที่ขนาบข้างด้วยรถ

กล้องใน Mercedes Benz  E Class  ใหม่ 

ขับไปขับมาในเมือง เผลอแปปเดียวขับไปกว่า 99 กิโลเมตร  ผมเสียบหัวจ่ายเติมน้ำมันดีเซลเกรดพรีเมี่ยม เนื่องจากทาง  Mercedes Benz   แนะนำให้เติมน้ำมันเกรดนี้ ผมจบอัตราประหยัดในเมืองที่ 10.33 กิโลเมตร/ลิตร มันไม่หวือหวามากนัก ส่วนหนึ่งเพราะระบบ  start – Stop   ไม่ทำงานในช่วงอากาศร้อนระอุของบ้านเรา

ค่ำคืนเดียวกันได้เวลาลองอัตราประหยัดภาพรวม  ผมออกเดินทางจากปั้มน้ำมันประจำ ตามกฎเดิม นอกเมืองไม่เกิน 120 ก.ม./ช.ม. ในเมือง ไม่เกิน 90 ก.ม./ช.ม. ขับตามสภาวะจริงการจราจร ในช่วงแรกเป็นการเดินทางจากนอกเมือ ผมล็อกระบบ   Cruise Control   ที่ความเร็ว 120 ก.ม./ช.ม.  ขับสบายๆ ไปเรื่อยๆ  แต่ผมสังเกตหน้าปัดว่าถ้าคุณใช้ความเร็วระดับนี้เจ้าดาวสามแฉกจะยังไม่ให้คุณใช้เกียร์ 9 แม้เส้นทางจะตรงโล่งยาวๆ  ก็ตาม ผมอนุมานเบื้องต้นว่าคุณต้องขับเร็วกว่านี้จึงได้มีโอกาสใช้เกียร์ 9

ช่วงนอกเมือง   Mercedes Benz  E220d  ดูนิ่มเนียน ระบบช่วงล่างเซทมาแปลกๆ ด้านหน้าค่อนข้างแข็งนุ่มหนีบกว่าด้านหลัง รู้สึกได้ชัดมาในกรณีถ้าคุณขับผ่านคอสะพานอาจจะเพราะต้องการให้ผู้โดยสารตอนหลังนั่งสบายก็อาจจะเป็นไปได้ กลับกันถ้าคุณขับรถเปล่าหรือนั่งสองคนทางด้านหน้าจะรู้สึกถึงความนุ่มนวล ขับความเร็วปกติแบบนี้รถคุมง่ายมาก พวงมาลัยค่อนข้างคม และตึงมือขึ้นเล็กน้อยเมื่อใช้ความเร็ว

สิ่งที่น่าชมเชยคงหนีไม่พ้นเบาะนั่งที่ดูแล้วบีบๆในช่วงแรกๆ แต่พอนั่งไปนาน เบาะนั่งแบบนี้ให้การนั่งค่อนข้างสบายพอตัว มันดูเหมาะถ้าคุณเดินทางไกล ระยะทางยาวๆ

รถเก๋งซีดาน  Mercedes Benz E220d AMG Dynamic
การทดสอบ Bonn Test mode 

เผลอแวบเดียวผมเข้าสู่ตัวเมืองกรุงเทพมหานครติดไฟแดงตามปกติ แต่ครั้งนี้ระบบ   Stat- Stop   ทำงานเมื่อเครื่องยนต์หยุดการทำงาน ระบบเครื่องเสียง และระบบปรับอากาศจะยังใช้งานได้ มันจะทำงานหน้าที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เหลียวดูสภาพอากาศในเวลาทดสอบ ซึ่งเป็นเวลากลางคืนอุณหภูมิต่ำกว่า 30 องศา ผมเริ่มมั่นใจว่าอากาศเย็น ระบบจึงทำงานตลอดเวลา ทุกครั้งที่คุณหยุดรถ จนบางคนอาจจะรำคาญ เพราะเครื่องยนต์ดีเซลเวลาเริ่มต้นการทำงานจะมีอาการสะบัดสะท้ายรถทั้งคัน มันไม่เหมือนเครื่องยนต์เบนซิน 

ตลอดเวลาที่ขับทดสอบอัตราประหยัดเฉลี่ย ผมจับเวลาการหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ สรุป เครื่องยนต์หยุดการทำงานไปเป็นเวลา 2.04 นาที ตลอดการทดสอบ เรียกว่าในเมืองถ้าไม่วิ่งเครื่องก็ดับตลอด

เมื่อมาถึงปั้มเดิมหัวจ่ายเดิม ผมขับมาด้วยระยะทาง 63 กิโลเมตร ตามโหมดนี้  ผมได้อัตราประหยัดที่โคตรทึ่งกับตัวเลข 21.414 กิโลเมตร/ลิตร  หลังจากเติมน้ำมันเพียง 2.942 ลิตร  ส่วนหนึ่งอาจจะด้วยการจราจรไม่ค่อยติดขัดมากนัก เมื่อรวมกับการทำงานของระบบ  Start-stop   บ่อยครั้ง มันก็เป็นไปได้

ลองหน่อยนอกเมือง ...กว่าจะได้ใช้เกียร์ 9 ...

ผมเชื่อว่าคำถามที่หลายคนใครอยากรู้เกี่ยวกับเจ้า  Mercedes Benz  E Class   คงไม่พ้นสรุป เกียร์ 9 นี่เราจะได้ใช้มันขับขี่ไหม

ผมใช้เวลาในวันหยุดสุดสัปดาห์เดินทางออกนอกเมืองไปเพลิดเพลินกับความหรูหรา การขับขี่ด้วยโหมดคอมฟอร์ท ใหดความสบายสุงสุดผมลองด้วยความเร็ว 120 ก.ม./ช.ม. ธรรมดา หน้าปัดยังไม่ยอมให้ผมใช้เกียร์ 9 ดังที่ได้ลองมาแล้วใน   Bonntest Mode  

รถเก๋งซีดาน  Mercedes Benz E220d AMG Dynamic

สมมติฐานของผม เชื่อว่า เราอาจจะต้องใช้ความเร็วเกินกฎหมายไทยกำหนด 120 ก.ม./ช.ม. เนื่องจากในต่างประเทศ มีการกำหนดการจำกัดความเร็วสูงกว่า  ผมลองป้ายเท้าไปยังแป้นคันเร่งรถเพิ่มความเร็วเรื่อยๆจนถึง130 ก.ม/ช.ม. แล้ส ระบบเกียร์ก็เปลี่ยนเป็นเกียร์ 9 ให้ผมได้ใช้ขับขี่ พิสูจน์การอนุมานของผมว่าเป็นจริง

นาทีนี้ผมลดความเร็วดูสิว่า จะใช้ความเร็วต่ำกว่า 130 ก.ม./ช.ม ในเกียร์ 9 . ได้หรือไม่ น่าอัศจรรย์หากคุณอยู่ในความเร็ว 120 ก.ม./ช.ม.  ยังสามารถใช้ได้ แต่รอบเครื่องก็ถือว่าต่ำมากเพียงราวๆ 1300 รอบต่อนาทีเท่านั้น  ถ้าเทียบกับเกียร์ 8 ความเร็ว 120 ก.ม./ช.ม. จะสูงถึง 1,700 รอบต่อนาที

รายงานการทำงานของรอบเครื่องยนต์   Mercedes Benz  E Class

ความเร็ว (ก.ม./ช.ม.)

เกียร์ 8

เกียร์ 9

100

1300

110

1500

120

1700

1300

โอเค!! จะใช้เกียร์ 9 ต้องใช้ความเร็วค่อนข้างสูง แต่นอกจากชุดเกียร์ ที่มีอัตราทดมากถึง 9 สปีด แล้ว Mercedes Benz E Class   ยังมาพร้อมระบบ   Agility  Control ช่วยเปลี่ยนการตอบสนองของรถให้เหมาะสมกับความต้องของผู้ขับขี่ มันมี 5 โหมดสำคัญ คือ   Eco , Comfort, Sport, Sport+  และท้ายสุด Individual ตามใจฉันต้องการ สามารถเซทได้จาก  COMMAND

ยามขับนอกเมืองแบบนี้ถึงจะดูไม่มีอะไรใหม่นอกจากเกียร์ 9 สปีด แต่การเปลี่ยนไปใช้โหมดสปอร์ตจาก  Agility Control ช่วยปรับเรื่องสำคัญอยู่ 3 อย่างคือ พวงมาลัย เครื่องยนต์ และท้ายสุด ระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์

ทาง Mercedes Benz   กล่าวว่าการใช้ sport ในการขับขี่ชุดเกียร์จะใช้รอบเครื่องสูงกว่าปกติ เพื่อการตอบสนองในการขับขี่ ผมลองดูถึงการเปลี่ยนไปของรถ หลักๆ คือ พวงมาลัยแน่นขึ้นกว่าเดิม และลดระยะฟรีลง ส่วนเครื่องยนต์ตอบสนองดีขึ้น ผมมองดูบนหน้าปัด ระบบเกียร์จะไม่ใช้เกียร์ที่ 9 ในการขับขี่เพื่อให้รอบเครื่องยนต์อยู่ในจุดที่เหมาะสมตลอดเวลา และการตอบสนองคันเร่งของเจ้าดาวสามแฉกจะดีขึ้นหว่าเดิมอย่างชัดเจน ส่วน   sport+ จะมีการดึงจากเครื่องยนต์หรือ  Engine Brake   มากกว่า Sport  แต่นอกนั้นเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

ผมขับนอกเมืองใมโหมดคอมฟอร์ทมานอกเมืองเรื่อย     จนครบระยะทางที่ต้องการวัดอัตราประหยัด ผมขับมาทั้งสิ้น 213 กิโลเมตร ขับต่อได้อีก  742 กิโลเมตร  เมื่อหารตัวเลขอัตราประหยัดออกมาแล้ว  ผมได้อัตราประหยัด  14.46 กิโลเมตร/ลิตร นั่นหมายความถึง คุณมีโอกาสขับน้ำมันถังนี้ได้เฉียดพันกิโลเมตรในความเร็วเดินทางตามปกติ ถ้าต้องการ

เผลอแวบเดียวย้ำค่ำ อยู่ต่างจังหวัดแบบนี้ ปัญหาสำคัญในการขับขี่คงไม่พ้นทัศนวิสัย ถนนมือไร้แสงไฟ คุณเป็นที่พึ่งแห่งตน แต่   Mercedes Benz E Class   ใหม่  ให้ความมั่นใจได้ในการขับขี่ ด้วยระบบ ไฟหน้า  MultiBeam  LED ที่สามารถปรับจังหวะไฟสูงต่ำอัตโนมัติ รวมถึงตบไฟไม่ให้แยงสายตาเพื่อนร่วมทาง

มันใช้งานง่ายและสะดวกมา ระบบจะจัดการให้ทุกอย่างพอกันทีกับการขึ้นไฟสูง-ไฟต่ำอัตโนมัติ เหมาะอย่างยิ่งมากๆ สำหรับคนมีปัญหาในเรื่องสายตาในยามขับขี่

ลองกึ๋นสมรรถนะ ร่างสปอร์ตที่ต้องปรับยางและช่วงล่างถ้าชอบความมันส์

เมื่อคุณรู้ว่ารถมี 9 เกียร์ คุณรู้ว่ามันมีแรงบิด 400 นิวตันเมตร และกำลังเฉียดๆ 200 แรงม้า ออกตัวแบบหลังติดเบาะ บางครั้งคุณอาจจะ ลองขับมันให้สนุกสนานนดูบ้าง นาทีนี้ผมติดไฟแดงแถวปราบุรี ตรงหน้าไม่มีใคร มีเราและรถข้างที่ดูเหมือนจะแอบเหล่  Mercedes Benz  E Class   ใหม่ 

ก่อนออกตัวเพื่อความสปอร์ตเร้าใจแนะนำให้ปรับ   Agility Mode  มาเป็น   Sport  มันปรับชุดเกียร์พร้อมตอบสนองเช่นเดียวกับพวงมาลัยที่มีจังหวะฟรีน้อยลงมันตึงมือขึ้น หายใจลุกๆ 3 -2- 1 ไฟเขียว

ผมสวนคันเร่งออกไป   Mercedes Benz  E class ออกตัวอย่างเร้าใจ คันข้างๆ ดูเหมือนจะเป็นอเนกกประสงค์เพื่อนร่วมชาติเยอรมัน  เขาก็คงอยากลองกับเราเสียหน่อย

เราตัดออกทางเลี่ยงเมืองหัวหิน-ชะอำ เขาก็เช่นกัน เส้นทางนี้ไฟมืดมาก ไฟตามทางน้อย ระบบ   Multi Beam Led   ปรับชุดไฟให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ผมเห็นระบบปรับไฟสูงทางซ้ายเป็นสำคัญ เพื่อให้เราเห็นสิ่งที่อยู่ข้างทาง ชุดไฟทำงานได้ดี แต่ชุดเกียร์ทำงานได้ดีกว่า  มันตอบสนองอย่างตืด เหลียวมองหน้าปัดอีกที ก็ทำความเร็วสูงเสียแล้ว

ระบบช่วงล่างนาทีนี้ยังวางใจได้ เช่นเดียวกับยาง  Michelin Primacy 3  ทว่าระบบช่วงล่างด้านหลังดูนุ่มไปนิด ทำให้รถมีอาการดิ้นบางนิดหน่อย แต่ยังอยู่ภาวะการณ์ควบคุม

รถหน้าช้า ซ้ายไม่ว่าง คงต้อง เบรก ... ผมเหยียบแป้นเร็วไปนิด รถออกอาการท้ายไหลอย่างชัดเจน ระบบ   ESP  ควบคุมการทรงตัวเข้ามาช่วยทำงานทันทีแต่ก็ไม่มีปัญหาอะไรในการขับขี่ ถ้าคุณไม่ตกใจไปกับมัน และรู้ว่าระบบพร้อมจะช่วยคุณในการทำงาน

จากที่ลองขับด้วยความเร็วมาตลอดจนกระทั่งถึงตอนที่ทำ   Performance Test   เรื่องเดียวที่ผมดูจะติติงใน  Mercedes Benz  E class   คือ ช่วงล้างด้านหลังที่นิ่มไปหน่อย อาจจะเพราะต้องการเน้นการใช้งานในการนั่งก็เป็นไปได้

ตารางการทดสอบ อัตราเร่ง  Mercedes Benz  E Class E220d

ครั้งที่ 1

ครั้งที่ 2

ครั้งที่ 3

เฉลี่ย

0-100 ก.ม./ช.ม.

9.996

9.998

9.762

9.919

0-160 ก.ม./ช.ม.

24.00

24.00

22.80

23.60

80-120 ก.ม./ชม.

6.000

6.000

6.000

6.000

*ทดสอบด้วย ถนนลาดยาง ....  * ใช้นำมันดีเซลพรีเมี่ยม

ในแง่อัตราเร่ง ตามรายละเอียดทางเทคนิค   Mercedes Benz   ระบุว่า   Mercedes Benz  E220d  สามารถเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ได้ในเวลา 7.3 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 240 ก.ม./ช.ม.
จากการขับทดสอบจริงของผมเอง พบว่า อัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.ของ Mercedes Benz E Class   E220d  นี้ เราได้อัตราเร่งเฉลี่ยเพียง 9.919 วินาที และ 80-120 ก.ม./ช.ม. ได้อัตราเร่งเพียง 6.0 วินาที และนอกจากนี้ผมยังจับเวลา 0-160 ก.ม./ช.ม. ทำเวลาได้ 23.60 วินาที  

ด้านการทำความเร็วปลายก็สามารถทำได้ 231 ก.ม./ช.ม. แต่นั่นคือผมแช่ยาวๆ มา 3.5 กิโลเมตร บนทางตรงที่ทำความเร็วสูงสุดประจำเชื่อว่าถ้ามีทางตรงโล่งๆ ยาว  กว่านี้ คงจะพอมีโอกาส  ... ทำความเร็วได้ตามสเป้ค แต่ว่าคุณก็รู้ใช่ไหมว่าถนนเมืองไทย ไม่ได้โล่งขนาดนั้น

สรุป   Mercedes Benz  E class  W213 :   หรูหรา  Mini  S class  ย่อ ส่วน 

ตลอดเวลาที่ผมใช้ชีวิต ร่วม   Mercedes Benz E class E220d  ยอมรับว่ามันคือรถยนต์นั่งสุดหรูตัวจริง ที่พร้อมพาคุณเดินทางอย่างสบาย ไม่ว่าจะขับเองหรือนั่งตอนหลัง นี่คือยนตรกรรมระดับพรีเมี่ยมชั้นนำ ที่จะพาคุณไม่มีวันลืม

ความหรูหราสะดุดตามมันมาพร้อมกับฟังชั่นในการขับขี่ครบครัน รถดูลงตัวในทุกมุมมอง แม้ว่ามันจะดูคล้าย   Mercedes Benz  S class  ย่อ ส่วน แต่ก็มีฟังชั่นในการขับขี่อันพร้อมสรรพที่ใช้งานได้จรองไม่ใช่เพียงความสวยงามเท่านั้น ไม่ว่าจะ ระบบ   Multi Beam LED  เป็นประโยชน์อย่างมากยามขับขี่กลางคืน หรือจะเป็นกล้องมองรอบทิศทาง  ช่วยคุณขับขี่ในเมือง ตลอดจนระบบกล้องและเซนเซอร์รอบคันยังสามารถใช้งานเป็นโหมด  Parking Pilot   ขับอัตโนมัติเข้าที่จอดรถ เพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทาง

 

ภายในห้องโดยสาร   Mercedes Benz  E Class   ใหม่   มาพร้อมการออกแบบเน้นความหรูทันสมัย สังเกตได้จากการลดจำนวนปุ่มในรถ คุณมีทั้งหน้าจอขนาดใหญ่ 12.3 นิ้ว 2 จอ ใช้แสดงผลเป็นเรือนไมล์ สำหรับผมมันจะดูแปลกตาไม่เนียนเท่าไร เมื่อชุดจอขนาดใหญ่นี้ เหมือนมาวางแปะไว้บนคอนโซลเฉยๆ  

ส่วนบนพวงมาลัยมีปุ่ม   Touch  รูดเอาตามความสะดวกในการใช้งาน ดูค่อนข้างสะดวกส หากเมื่อใช้งานจริงจะพบว่า หลายครั้งหลายคราว มือคุณไปโดนเองจนวิทยุปรับช่องเอง ขณะที่คุณกำลังฟังอย่างเพลิดเพลินใจ  มันออกจะเซ็นซิทีฟไปหน่อยแม้จะสะดวกในการใข้งาน

เรื่องความสบายในการโดยสาร ผมว่า  E-Class   ใหม่ทำได้ดีทั้งทั้งตอนหน้าและตอนหลัง ฟังชั่นต่างจัดมาเต็มตามสไตล์รถหรูราคา 7 หลัก ระดับบ้านเดี่ยวยังมีอาย ไม่แปลกที่มันจะนั่งสบายจนคุณลืมอะไรหลายๆอย่างเว้นเพียงราคาทำเอาปาดเหงื่อเหมือนกัน

หลายอย่างอาจจะลงตัวในความรู้สึก กลับกันผมคิดว่าเจ้ารถยนต์   Mercedes Benz  E class  นี้กลับมีพื้นที่ห้องโดยสารเล็กไปจากความจริงของตัวรถภายนอกที่มีขนาดใหญ่  และถึงมันจะใหญ่กว่า   C-Class   ทว่าเมื่อคุณเข้าไปนั่งในห้องโดยสารกลับจะรู้สึกไม่แตกต่างกันมากมาย ทั้งที่มันเป็นรถคนละระดับ จริงที่การโดยสารตอนหลังสบายกว่า แต่ผมว่าการจัดท่านั่งตอนหลังยังสามารถดีได้มากกว่านี้อีก  ที่สำคัญในการโดยสารตอนหลังไม่มีนวัตกรรมล้ำสมัยอะไรเมื่อเทียบกับด้านหน้าที่ให้มาหมดครบครันทุกความต้องการ แต่ด้านหลัง หลับมีเพียงช่องแอร์ที่เขี่ยบุหรี่ พนักผิงหลัง จนกล้าพูดว่า ถ้าคุณกำลังตัดสินใจซื้อ  E Class   แล้วจ้างคนขับมาขับพาคุณไปที่ต่างๆ ผมว่า จ่ายอีกนิด ซื้อ   S Class   หรือไม่ ลดงบไปซื้อ  C Class   อาจจะดีกว่าด้วยซ้ำไป

รถเก๋งซีดาน  Mercedes Benz E220d AMG Dynamic

แง่มุมสมรรถนะการขับขี่   Mercedes Benz  E220d ลงตัวในเรื่องสมรรถนะการขับขี่ มันได้เครื่องยนต์ใหม่ล่าสุด ขุมพลัง   OM654  คือที่สุดของเครื่องยนต์เมอร์เซเดสในเวลานี้ ถ้าคุณต้องการประหยัดน้ำมัน และการปล่อยไอเสีย มันถูกวิศวกรรมมาให้ตอบโจทย์ในการขับขี่ด้วยนวัตกรรมในตัวเครื่องยนต์มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะการเป็นเครื่องยนต์ดีเซลอลูมิเนียมบล็อกทั้งตัว ช่วยลดน้ำหนักของเครื่องยนต์ ตลอดจนเทียบกับเครื่องยนต์ดีเซลตัวอื่น เสียงในการทำงานกลับเงียบกว่า

หากด้วยความต้องการเน้นประสิทธิภาพในการขับขี่ทำให้กำลังเครื่องยนต์อาจจะไม่ได้มากมายอย่างทมี่คิด ไม่ว่าแรงม้าและแรงบิด ทว่ามันก้ทดแทนด้วยระบบเกียร์ 9 สปีด มันมีอัตราทดหลายตำแหน่งเพื่อช่วยคุณประหยัดและขับสนุก ดังนั้นถ้าให้พูดก็คือว่าเจ้ารถคันนี้ออกแบบมาเพื่อตอบสนองในการขับขี่อย่างประสิทธิภาพมากกว่าจะเหมาะนำมันไปซิ่งตามถนนหนทาง

อย่างไรก็ดี น่าแปลกที่ Mercedes Benz   ประเทศไทย เลือกที่จะไม่ติดตั้งระบบความทันสมัยบางอย่างในรถที่พวกเขาขาย แม้มันจะเพิ่มราคารถทว่าก็เจ๋งจนเราอยากให้ติดมาโดยลูกค้าไม่ต้องเลือกเป็นออพชั่น ระบบ  Drive Pilot ถือเป็นหัวใจสำคัญที่   Mercedes Benz E class   รุ่นจำหน่ายในไทยขาดสีสันไป มันคือระบบช่วยควบคุมความเร็วอัตโนมัติสามารถทำงานได้ตั้งแต่ 20 ก.ม./ช.ม. – 210 ก.ม./ช.ม. บอกตามตรงมันคือ ระบบ Adaptive Cruise control   โดยระบบดังกล่าวยังทำงานร่วมกับ  Distance Pilot Distronic  สามารถติดหยุดนิ่งแล้วกลับไปยังความเร็วที่ตั้งไว้ได้ถึง 30 วินาที  มันเป็นระบบที่มีความสะดวกสบาย แต่จากที่ลองขับใน   E220d  นั้นดูเหมือนจะยังไม่มีมาให้เราใช้ ทั้งที่ก็ควรจะติดตั้งมาให้

ก้าวลงจากรถ Mercedes Benz E220d AMG Dynamic ผมรู้ว่ามันคือรถที่เปี่ยมด้วยความลงตัวทางด้านความหรูหราและสะดวกสบายในการเดินทาง มีความทันสมัยในแบบความหรู เรียกว่าเพอร์เฟ็ค เว้นอย่างเดียวคือราคาจำหน่ายของมันที่สูงลิบสำหรับคนทั่วไป แต่สำหรับนักธุรกิจชั้นนำแล้ว นี่คือรถพกความล้ำสมัยมาเต็มเปี่ยมพร้อมความหรูหราระดับที่น่าพอใจ แถมยังประหยัดเงินในกระเป๋าจากขุมพลังสุดประหยัดของมัน ...

รถทดสอบ   Mercedes Benz E220d AMG Dynamic 

ราคาจำหน่าย 4,790,000  บาท

สิ่งที่ชอบ >>> เครื่องยนต์บล็อกใหม่และเกียร์ 9 สปีด ถือเป็นการเดินหมากที่เหนือความคาดหมายเรื่องประสิทธิภาพในการขับขี่  แถมตัวรถยังมีความทันสมัยเรื่องระบบต่างๆ อีกมากมาย  เข้ามาช่วยในการขับขี่จนคุณจะพอใจ

สิ่งที่ไม่ชอบ >>> ช่วงล่างหลังที่นิ่มนวลดีต่อการนั่ง หากไม่เหมาะต่อการขับความเร็วสูง รวมถึงชุดยางตัวนี้เป็นยางทัวร์ริ่ง เน้นความนิ่มนวลในการขับขี่ มันไม่เหมาะเมื่อทำความเร็วสูง ซึ่งผมเชื่อว่าคนขับรถหรูหลายคนก็น่าจะใช้ความเร็วอยู่บ่อยครั้ง

สิ่งที่อยากให้มี >>> อยากให้ติดตั้งระบบ   Drive Pilot   มาเป็นมาตรฐาน 

คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ  >>> มันคือหนึ่งในรถหรูจอมประหยัดนั่งสบาย แห่งยุคอัดแน่นด้วยความทันสมัย แต่ถ้าถามผมเรื่องการนั่งกลับรู้สึกว่าไม่ต่างจากน้องชาย  C-Class   มากนัก

            สรุปผลการทดสอบ  Mercedes Benz  E220d AMG Dynamic

ในเมือง

10.33 ก.ม./ลิตร (ระบบ   Start Stop  ไม่ทำงาน)

นอกเมือง

14.46 กม./ลิตร

Bonn Testmode

21.414 กม./ลิตร (ระบบ  Start Stop  ทำงาน)

ทดสอบด้วยน้ำมันดีเซล เกรดพรีเมี่ยม 

5 เรื่องน่าสนใจ