Full Review : Mercedes Benz C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic สุนทรีย์เยอรมัน ครบครันเรื่องรักและครอบครัว

 • โดย : Autodeft
 • 17 ก.ย. 58
 • 26,987 อ่าน

พบบทดสอบรถยนต์นั่งสุดหรูที่คุณให้มากกว่า ทั้งความประหยัด อารมณ์ความรู้สึก และการขับขี่ เมื่อเรามีโอกาสคุมพวงมาลัยเจ้า Mercedes Benz C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic

 

เรื่องและขับทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

ทุกวันนี้รถยนต์ในตลาดมีมากมายหลายรุ่นหลายยี่ห้อ แต่ปัญหาหลักๆ ของคนมองหารถยนต์สักคัน คงไม่พ้นเรื่องของฟังชั้นการใช้งานซึ่งกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้เมื่อมาถึงห้วงเวลาของการตัดสินใจเลือกรถยนต์สักคัน มักจะมีความคิดสองหรืออาจจะสามความคิดขัดแย้งในใจ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่โตมากกว่าที่คิดในอนาคต

การเลือกรถยนต์สักคันที่สามารถตอบได้ทุกโจทย์ในการใช้ชีวิตแลเหมือนจะเป็นเรื่องที่ไม่สามารถเป็นไปได้ในความเป็นจริง และเรากล่าวได้เพียงแค่เลือกให้ตรงกับการใช้งานมากที่สุด แต่ถ้ามีรถยนต์คันหนึ่งที่ลงตัวได้กับทุกความต้องการ มีงบประมาณมากพอ คุณสามารถใช้ได้ตั้งแต่จีบสาวยันเป็นพ่อบ้านที่แสนดีรับลูกจากโรงเรียนยามเย็น และยามค่ำคืนยังออกไปเฟี้ยวได้โดยไม่เคอะเขิน ....คุณว่ามันน่าสนใจหรือไม่ ..

ทดสอบรถยนต์  Mercedes Benz C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic

อาจจะฟังดูไม่น่าเป็นไปได้ แต่มันเกิดขึ้นแล้วในรถยนต์  Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic ยนตรกรรมสุดหรูจากค่ายเมอร์เซเดส เบนซ์ ซึ่งเดินทางมาเปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปีกลายที่ผ่านมา

แม้ว่าจะมีการเปิดตัว  Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid ในรุ่น  Estate  ยังคงตราตรึงเรา หลังจากที่มีโอกาสไปลองขับที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิตเมื่อปีกลาย และแม้จะมีเวอร์ชั่นซีดานที่มีราคาถูกกว่า หอบหิ้วชิ้นส่วนนำเข้ามาประกอบในประเทศไทย แนะนำออกมาเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา แต่ท้ายที่สุด รุ่น   Estate  5  ประตู เป็นรุ่นที่น่าสนใจอยู่ในใจเราไม่เสื่อมคลาย

ตัวตน  Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic เริ่มต้นด้วยการแนะนำเส้นสายการออกแบบตามแบบฉบับใหม่ล่าสุดของค่ายเยอรมัน ซึ่งมุ่งเน้นปั้นเจ้า   Mercedes Benz   ตระกูล   C class   ให้มีความภูมิฐานมากขึ้น ด้วยการหยิบยืมสไตล์การออกแบบจาก  Mercedes Benz  S class   มาใช้ ทำให้รถดูมีเสน่ห์การออกแบบมากขึ้นกว่ารุ่นเดิมที่ทำตลาดมาก่อนหน้านี้

แม้ว่าจะมีความเชื่อมโยงจากพื้นฐานของความเป็นรถยนต์นั่งตระกูล   C class   แต่ Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic เป็นเรือนร่างที่ถูกปรุงแต่งมาเป็นพิเศษให้ความแตกต่าง คุณจะเห็นได้อย่างชัดเจน ตั้งแต่ด้านหน้า ซึ่งตัวรถถูกเน้นหนักไปในการออกแบบให้ความสปอร์ต กระจังหน้าโครเมี่ยมสองแถบถือเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ทำให้มันแตกต่างจากรถยนต์สุดหรูคันอื่นในตระกูล  C  มันยังมาพร้อมกันชนหน้าออกแบบช่องรับลมทางด้านหน้าขนาดใหญ่ ตอบสนองต่อการระบายความร้อนเครื่องยนต์และเบรก ต่อเนื่องสู่การออกแบบที่เรียบง่ายทางด้านข้าง มีเส้นสายการออกแบบช่วงไหล่ เพิ่มความสปอร์ตรับเข้ากับตัวรถ จับคู่มาพร้อมล้ออัลลอยขอบ  18 นิ้ว งดงามด้วยลวดลาย 5  ก้านออกแบบเป็นรูปดาว

ทดสอบรถยนต์  Mercedes Benz C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic

ทดสอบรถยนต์  Mercedes Benz C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic

ด้านหลัง  Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic ตอบความสปอร์ตอีกครั้งด้วยการออกแบบรถให้กลมกลืนในความสปอร์ต ไฟท้ายแบบยาวถูกนำมาเพิ่มความลงตัวมากขึ้น เช่นเดียวกับกันชนท้ายที่มีชุดดิฟฟิวเซอร์เป็นของแถมตอบโจทย์มากขึ้น และยิ่งลงตัวกับท่อไอเสียคู่ปลายโครเมี่ยมที่รับเข้ากับตัวรถ บ่งบอกถึงความหรูหราที่พร้อมสรรพรังสรรค์มาตอบโจทย์ ซึ่งชุดแต่งรอบคันทั้งหมด เป็นผลงานจากสำนักแต่ง  AMG

และเพื่อตอบสนองต่อการใช้งานหลากรูปแบบ เรือนร่างของ  Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic   ถูกออกแบบให้ตัวรถมีความยาวทั้งสิ้น 4,702  มม. กว้าง  1,810  มม. และมีความสูง 1,442  มม. ตลอดจนปรับขนาดความยาวฐานล้อตอบสนองการขับขี่ที่  2,840 มม. เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นเดิมที่จำหน่ายก่อนหน้านี้ เจ้า   C –Class Estate   คันใหม่ สามารถตอบสนองในการใช้งานด้วยความยาวที่มากกว่าเดิม   96  มม.  กว้างกว่าเดิม 40 มม และฐานล้อถูกปรับขยายเพิ่มขึ้นอีก  80  มม. แต่ตามการเปิดเผยของ   Mercedes Benz  ย้อนไปตอนเปิดตัวรถรุ่นนี้พวกเขาเผยว่า แม้จะมีเรือนร่างที่มีขนาดใหญ่ขึ้น แต่เมื่อเทียบกับรุ่นเดิมที่วางจำหน่ายรุ่นใหม่กลับมีน้ำหนักเบาลงกว่า  65  กิโลกรัม ทำให้สมรรถนะย่อมน่าจะดีขึ้นอย่างแน่นอน

 

รับกญแจเรียบร้อย.... วันนี้  Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic จอดอยู่ในช่องจอดที่ทางเจ้าหน้าที่   Mercedes   พูดสนุกๆว่า “ช่องรถแรง” ซึ่งแม้จะเป็นรถครอบครัวหนึ่งเดียวในซองจอด แต่ก็ไม่ได้ดูเคอะเขินเมื่อร่วมชายคากับ   Mercedes Benz  AMG GT   หรือจะเป็นสปอร์ตโรดสเตอร์  Mercedes Benz  SLK   รถในฝันของใครหลายคน

เปิดเข้าสู่ห้องโดยสาร  Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic ต้อนรับด้วยภายในสีโทนดำแดงบ่งบอกถึงความสปอร์ตในตัวตน เบาะนั่งทรงบัคเก็ตซีดีไซน์สปอร์ตหุ้มหนังสีแดง   Canberry  Red  ให้ความรู้สึกพุ่งพล่านความสปอร์ตแฝงในจิตวิญญาณ แถมยิ่งรู้สึกดีเมื่อหย่อนตัวลงนั่ง ตัวเบาะนั่งสบายกำลังดีการออกแบบให้ทรวดทรงโอบกระชับเพิ่มความมาดมั่นในการขับขี่ แถมเบาะคู่หน้าใช้งานง่ายด้วยระบบปรับไฟฟ้าพร้อมหน่วยความจำตำแหน่งท่านั่งที่เลือกจำได้ตามต้องการทั้งฝั่งคนขับและคนนั่ง

ทดสอบรถยนต์  Mercedes Benz C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic

ตรงหน้าคนขับความสปอร์ตมาเต็มพิกัด ด้วยชุดพวงมาลัยทรงสปอร์ต  Flat Bottom  เสริมภาพลักษณ์ความดูดี ตัวพวงมาลัยปรับด้วยไฟฟ้าเช่นกัน ส่วนตรงกลางเป็นชุดจอระบบอินโฟเทนเม้นท์   MB Audio  20   ตอบโจทย์ทั้งการเชื่อมต่อ  และยังสะดวกด้วยการควบคุมสั่งการผ่าน touch Pad   ที่คอนโซลกลาง ขับกล่อมด้วยระบบเสียงรอบทิศทางจากเครื่องเสียงคุณภาพจากเยอรมัน  Burmester  กระหึ่มเร้าใจตลอดการเดินทาง

ด้านหลังเบาะนั่งออกแบบมาในสไตล์สปอร์ต มีพื้นที่เก็บสัมภาระโดยไม่พับเบาะอยู่ที่  450 ลิตร มาพอจะวางกระเป๋าเดินทางใบโตได้ แต่ยามต้องการใช้งานหนัก เช่น ขนจักรยานเสือหมอบขนาด   56  ไปออกกำลังกาย ก็สามารถปรับพับเบาะหลังได้ ด้วยฟังชั่น Easy Pack Quick Fold สามารถเลือกพับตามต้องการในอัตรา   40/20/40  ซึ่งหากพับเบาะนั่งตอนหลังทั้งหมดจะพื้นที่การใช้งานทั้งสิ้นถึง  1,470  ลิตร มากพอที่คุณจะโยนเสือบหมอบทั้งคันเข้าไปโดยไม่ต้องถอดล้อหน้าให้เสียพลังงาน

การออกแบบภายใน เป็นเอกลักษณ์ด้วยตำแหน่งคันเกียร์คล้ายเกียร์มือในอดีตแฝงความรู้สึกคลาสสิค ซึ่งอาจจะต้องทำความเข้าใจยากสักหน่อย หากขับ   Mercedes Benz   ยุคใหม่ ในช่วงแรกๆ แต่หลังจากผ่านรถยนต์ตราดาวสามแฉกมาหลายคัน ก็เริ่มคุ้นชินในการขับขี่ จนใช้งานได้อย่างง่ายดาย

ทดสอบรถยนต์  Mercedes Benz C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic

ทดสอบรถยนต์  Mercedes Benz C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic

ทดสอบรถยนต์  Mercedes Benz C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic

ทดสอบรถยนต์  Mercedes Benz C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic

ใต้ฝากระโปรง Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic มอบที่สุดสมรรถนะในการขับขี่ด้วยเครื่องยนต์ดีเซล 4  สูบแถวเรียงขนาด  2.2 ลิตร  มาพร้อมระบบมอเตอร์ไฟฟ้าที่พร้อมตอบสนองการขับขี่ยามต้องการกำลังเสริม ให้กำลังเทียบเท่า   27   แรงม้า ส่งกำลังเสริมด้วยแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออน ดูแล้วก็ไม่มากมายอะไรนัก แต่เมื่อเห็นรายละเอียดทางเทคนิคก็คงมีอุทาน!! ว่าแม่เจ้า เพราะเจ้าครอบครัวตัวหรูคันนี้สามารถทำกำลังสูงสุดได้กว่า  204  แรงม้า สูงสุดที่ 3,800 รอบต่อนาที แถมยังจัดหนักแรงบิดกว่า 500 นิวตันเมตร ทำแรงบิดต่อเนื่องในช่วงสั้นๆ ระหว่าง   1,600-1,800 รอบต่อนาที อย่าลืมบวกกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าอีก 27 แรงม้า ส่งลงชุดเกียร์อัตโนมัติ   7G Tronic Plus 

กำลังที่มากมีแรงบิดอันมากมาย ตอนออกจากสำนักงานใหญ่   Mercedes  ย่านสาธร เจ้า  Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic เล่นเอายามประจำตึกตกใจเล็กน้อย เมื่อเห็นเรากดคันเร่งเหยียบมิดเจ้ารถครอบครัว พุ่งตัวออกอย่างรวดเร็วแหวกผ่านการจราจรถนนสาธรไปกลับรถ

แรงบิดเร้าใจของเจ้า Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic สร้างความประทับใจในการขับขี่ได้พอสมควรจากความรู้สึกหลังติดเบาะ แถมตัวรถยังเบาหวิวด้วยน้ำหนักตัวเปล่าเพียง  1,765   กก. เมื่อมองพละกำลังที่ให้มาคงต้องกล่าวตามตรงว่า “นี่มันรถสปอร์ตในคราบรถพ่อบ้านชัดๆ”

ทดสอบรถยนต์  Mercedes Benz C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic

ช่วงแรกในการทดสอบเราลองการขับขี่ในเมือง ซึ่งเจ้าพ่อบ้านหรูคันนี้ ต้อเจอศึกหนักการจราจรในกรุงเทพอันแสนโหดร้ายของเย็นวันศุกร์ แต่กระนั้นเจ้าเครื่องยนต์ดีเซลที่ให้ความประหยัดเป็นทุนเดิมอยู่แล้วกับยิ่งเพิ่มความลงตัวมากขึ้นด้วยระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่วคราว  Eco Start/Stop  สร้างเสริมความประหยัดมากขึ้น แต่สำหรับบางคนอาจจะคิดว่าการติดๆ ดับๆ ของเครื่องยนต์ดูน่ารำคาญ ก็สามารถเลือกปิดได้ไม่ว่ากัน

ขับไปขับมาในเมืองแบบนี้ หลายคนคงคิดว่า เราน่าจะโชกเลือดค่าน้ำมันในเจ้าตัวหรู แต่เอาเข้าจริงหลังจากขับมาพอสมควร บนหน้าปัดโชว์ระยะทางนับตั้งแต่ออกผจญภัยในเมือง  96  กิโลเมตร เจ้า Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic ซดน้ำมันไปเพียง  8.51 ลิตร คิดเป็นอัตราประหยัด  11.2  กิโลเมตร/ลิตร เทียบในความเป็นรถหรูแล้วถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว

 

ไหนๆ ก็ขับตัวหรูลุคพ่อบ้านคันนี้ วันนี้พิเศษหน่อย เพราะค่ำคืนนี้ทดสอบรถธรรมดา กลายเป็นคืนที่ไม่มีวันลืมกับแขกพิเศษคนสำคัญที่มานั่งในการทดสอบ   Bonn Test mode   

ใครหลายคนอาจจะคิดว่ารถยนต์สไตล์เอสเตท จะมีความดูดีอะไรสู้รถสี่ประตู แต่นาทีที่ผมจอดรถหน้าบ้านคนพิเศษ ก็รู้ทันทีว่ารถคันนี้มีอะไรไม่ธรรมดา มันอาจจะดูต่างจากลุครถหรูทั่วไป แต่กลับกันเรือนร่างสไตล์ 5  ประตูแบบนี้ น้อยคนนักที่จะเลือกซื้อมันมาใช้งาน

จะมีสักกี่คนที่มองว่าผู้ชายสักคนอบอุ่น ....บางทีมันก็เกี่ยวกับสิ่งที่คุณเป็นด้วย ผมเคยได้ยินเสมอว่า “รถยนต์บอกในความเป็นเรา” และนาทีนี้ผมมีเธออยู่ข้างๆ นั่งในเบาะนั่งผู้โดยสาร ในระหว่างที่เริ่ม Bonn Test  Mode   

ทดสอบรถยนต์  Mercedes Benz C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic

กลางดึกสงัด ผมและเธอ นั่งอยู่ในตัวหรู บรรยากาศใน  Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic ช่างเป็นใจ แม้ลุครถครอบครัวอาจจะดูแล้วประหลาดในความคิดหลายคน ผมสัมผัสได้ถึงความโรแมนติคระหว่างเรา เริ่มจากการสนทนาเรื่องต่างๆ ไป ขับรถไป อารมณ์ความรู้สึกดีๆ เปี่ยมล้น ผมจำได้ดีกับเพลงรักที่เล่นอย่างต่อเนื่องอย่างไม่ขาดสายจาก  Cool 93  FM   สถานีวิทยุประจำที่ผมชอบฟัง วันนี้เหมือนดีเจรู้ใจ จัดเพลงแอบรักแอบชอบมาอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย

 ติดไฟแดงผมหันมองหน้าเธอ เธอหันมองหน้าผม ...นาทีนั้นความโรแมนติกยังไปได้อีก ผมเปิดหลังคา   Panoramic Sunroof   เติมบรรยากาศด้วยแสงไฟถนนจากภายนอกปนเปื้อนด้วยแสงดาว บ่งบอกนิมิตรหมายอันดี .. ถึงความรู้สึกระหว่างเรา  นผมรู้เลยว่า เจ้าหรูลุคพ่อบ้านคันนี้มีอะไรมากกว่าแค่ฟังชั่นการใช้งาน แต่มันเป็นรถที่เติมเต็มอารมณ์ทุกความรู้สึกได้อย่างไม่น่าเชื่อ....ไม่ว่าคุณจะเป็นคนโสดไร้คู่ หรือจะมีคนที่รู้ใจเคียงข้างอยู่แล้วก็ตามที จนผมเองไม่อยากให้เวลานี้หมดไป มันเป็นช่วงเวลาที่ดี กับคนที่เรารู้สึกดีอยากให้เขามาเคียงคู่เรา 

เสียบหัวจ่ายวัดอัตราประหยัด ณ ปั้ม   PTT crystal   ...ตึง!! หัวจ่ายน้ำมันตัดอย่างรวดเร็ว ซึ่งจากระยะทางฐานตามมาตรฐานของ  Bonn Test mode (66 ก.ม.)   เราซดน้ำมันไปเพียง  3.666 ลิตร สรุปอัตราประหยัดเจ้า  Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic ที่ 18.0  ก.ม./ลิตร เรียกว่าใช้งานดีๆ ก็เข้าข่ายประหยัดเช่นกัน

 

กลับขึ้นมาบนรถ Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic พลัน รู้ว่า ช่วงเวลาดีๆ กำลังจะสิ้นสุด .. แต่แล้วผมก็ทำในสิ่งที่ไม่เคยคิด....ก็อยากต่อเวลาดีๆ ในค่ำคืนนี้เลยชวนเธอขับรถท่ามกลางความมืดไปบางแสน ซึ่งเธอก็ตกลงใจที่จะไปด้วยกัน

การขับรถยามค่ำคืนหลายคนอาจจะคิดว่ามันค่อนข้างอันตราย แต่ใน Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic  ไม่ต้องกังวลยามขับขี่กลางคืน ด้วยการให้ชุดไฟหน้า  LED Intelligent Light System  ตอบการส่องสว่างอย่างชาญฉลาด และถ้าคุณเหนื่อยล้าจากการเดินทางหรืองานที่ทำ ก็ยังมีระบบ Attention Assisted คอยเป็นผู้ช่วยดูแลยามเดินทาง

ทดสอบรถยนต์  Mercedes Benz C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic

การเดินทางไกลครั้งนี้ เราใช้ความเร็วระดับหนึ่งขึ้นทางด่วนตรงจากปากเกร็ดต่อไปยังบูรพาวิถี จากนั้นมุ่งสู่บาสพาสเมืองชลบุรีปลายทางชายหาดบางแสน ระหว่างทางเราใช้ความเร็วสูงพอสมควร ไม่มีช่วงไหนใช้ความเร็วต่ำกว่า 120  ก.ม./ช.ม. บางช่วงทางโล่งไร้รถยนต์เพื่อนร่วมทาง ผมงัดความเร็วสูงสุด  220  ก.ม./ช.ม ขึ้นมาใช้บ้าง. แต่ทาง  Mercedes Benz   เคลมว่าเจ้า  Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic สามารถทำความเร็วได้ถึง   238  กม./ช.ม.  แต่จากที่ลองช่วงทางตรงยาวๆหลายกิโลเมตร ยังไงก็ไม่ถึงตามที่เคลม (อาจจะด้วยสภาวะการขับขี่และเส้นทางของการทดสอบ)

ช่วงระหว่างทางผมลองใช้  Sport+  ให้เธอได้ระทึกดูบ้าง เมื่อปรับสู่โหมดดังกล่าว เจ้า  Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic จะโชว์บุคลิกของความดิบดุออกมา เครื่องยนต์มีการปรับการตอบสนองมากพอจะสามารถรู้สึกได้เช่นเดียวกับชุดเกียร์ ที่ให้ความรู้สึกเหมือนคุณกระแทกคลัทช์ออกตัวในทุกจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ จนเสียงระหว่างการต่อเกียร์ฟังดูเร้าใจ

ทดสอบรถยนต์  Mercedes Benz C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic

ผมหันมองดูเธอไม่ได้หวาดกลัวอะไรในการซิ่ง แถมหันมายิ้ม ....ดูจะชอบเสียซ้ำ แม้ว่านี่จะเป็นเดทแรกของเรา แต่ที่ต้องซูฮกในเรื่องการขับขี่คงไม่พ้น ระบบกันสะเทือนที่ให้ความรู้สึกมั่นใจในการขับขี่ ขอบคุณระบบกันสะเทือนที่สามารถปรับการตอบนองได้ดีในแต่ละโหมด  ช่วยเพิ่มความมั่นใจมากขึ้น แม้เจ้าล้ออัลลอยขอบ 18  นิ้วมาพร้อมยาง 225/45/R18  ทางด้านหน้า และด้านหลังใช้ขนาด  265/40/R18  จะลงตัวอยู่แล้ว ทว่าการเซทช่วงล่างเพิ่มจากการเลือกโหมดเพียงเสี้ยววินาทีง่ายปลายนิ้วสัมผัสก็เสริมความมั่นใจในการเดินทาง ซึ่งสามารถเปลี่ยนได้ระหว่างความนุ่มนวลในโหมด Comfort ไปสู่ Sport  หรือเร้าใจสุดใน Sport + เพียงดันสวิทช์  Agility mode  ที่คอนโซลกลาง

ตลอดเส้นทาง Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic ก็ตอบสนองอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงต้องการเร่งแซงความเร็วสูง เจ้ามอเตอร์ไฟฟ้าจะเข้ามาช่วยทำกำลังจนรู้สึกถึงอัตราเร่งที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนหนทางที่ยาวไกลดูใกล้ขึ้นมาทันใด เราใช้เวลาเพียงสี่สิบนาทีก็ถึงชายหาดบางแสนแล้ว

เราทั้งคู่ ลงไปเดินบนชายหาดบางแสน ยามค่ำคืนที่มีเพียงแสงไฟจากถนนริมหาดสาดส่อง เราเดินไปคุยไปในหายๆ เรื่อง ปรับความเข้าใจ ในเรื่องราวๆที่ผ่านมา และพูดถึงเรื่องที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต...ผมบอกความรู้สึกในใจ  มันเป็นเรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้นกับ รถดีๆหนึ่งคันที่มีค่ามากกว่ามูลค่าราคาจำหน่าย และทั้งหมดนั้นจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากไม่ใช่ Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic

 

สรุป. Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG..พ่อบ้านเร้าใจสปอร์ตในจิตวิญญาณ 

 

ไม่บ่อยนักที่ผมจะประทับใจรถสักคัน แต่  Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic กลายเป็นรถคันนั้นที่ทำให้ห้วงเวลาดีๆ เกิดขึ้น และเริ่มต้นการก้าวสู่ความสัมพันธ์ครั้งใหม่

หลังจากการขับไปบางแสน ผมมีโอกาสวัดอัตราประหยัดเจ้าหรูคันนี้ จากที่หวดในคืนทำเวลา ในคืนวันอันแสนวิเศษ ด้วยการเติมน้ำมันคืนถึงจนเต็ม ปรากฏว่าจากระยะทางที่เราวิ่งไปทั้งสิ้น 285  ก.ม. ด้วยการใช้ความเร็ว 120 -170   ก.ม./ช.ม. ตลอดทาง แถมมียืนพื้นความเร็วสูงสองครั้งที่ความเร็ว   220  ก.ม./ช.ม. ทั้งขาไปและขากลับ แปลกและไม่น่าเชื่อเราเติมน้ำมันกลับเพียง   20.77 ลิตร ดีดตัวเลขประหยัดแบบขับโคตรโหดที่ 13.72  ก.ม./ลิตร .

 

แต่ภายหลังผมลองขับปกติ 100-140  ก.ม./ช.ม. ตามภาษาผู้ดีทีนหนักบ้างเป็นบางเวลา แล้วจับอัตราประหยัดอีกครั้งพบว่ามีตัวเลขดีขึ้นเล็กน้อย ที่ 14.2   ก.ม./ลิตร และน่าจะดีกว่านี้ ถ้าขับตามกฎหมายกำหนดตลอดเส้นทาง

ทดสอบรถยนต์  Mercedes Benz C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic

ความประหยัดอาจจะเป็นเรื่องหนึ่งที่น่าประทับใจ แต่เมื่อกล่าวถึงสมรรถนะความมั่นใจเป็นสิ่งหนึ่งที่สร้างความประทับใจได้อย่างยิ่งยวด ซึ่งจากการทดสอบใน   Performance  Test   เจ้า  Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic  ก็ได้ขี้เหร่อย่างที่คิดด้วยการให้อัตราเร่งเทียบเท่ารถสปอร์ตชั้นนำ และดีกว่ารถสปอร์ตบางรุ่นด้วยซ้ำไป

 

ตารางทดสอบอัตราเร่ง  รถยนต์ Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic

 

ครั้งที่ 1

ครั้งที่ 2

ครั้งที่ 3

เฉลี่ย

อัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.

5.94

5.99

5.98

5.97

อัตราเร่ง   80-120  ก.ม./ช.ม

6.00

7.00

4.00

5.67

 

ในการทดสอบด้วย  Sport + Mode   เราค้นพบว่า  Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic ตอบสมรรถนะได้ดีเกินคาด มันสามารถพาคุณหลังติดเบาะด้วยแรงบิด   500  นิวตันเมตร ก่อนเร่งอย่างต่อเนื่องพาคุณระทึกพร้อมพุ่งทะยานไปข้างหน้า แม้จะเข้าสู่โหมดความเร็วสูงแล้วก็ตามที

แต่ท้ายสุดแล้วที่ดีกว่านั้นคงไม่พ้นระบบกันสะเทือนและเบรกขนาดใหญ่ทางด้านหน้าพร้อมจานระบายความร้อน ที่สั่งหยุดได้ทันใจในทุกความเร็วแม้ว่าคุณจะเหยียบมา 200  ก.ม./ช.ม.   ก็ยังมั่นใจได้ว่าจะปราบฝูงม้าได้อยู่หมัด

ทดสอบรถยนต์  Mercedes Benz C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic

แม้ว่ากายภายนอก  Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic จะมีความลงตัวในสไตล์ครอบครัวอย่างครบถ้วน แต่เมื่อกล่าวถึงรถยนต์เปี่ยมด้วยอารมณ์ความรู้สึก ทั้งในการขับขี่ที่ตอบโจทย์ได้หลากหลาย และการใช้งานที่สามารถตอบสนองได้ทั้งคนโสดและคนมีครอบครัว ... คงไม่มีคันไหนจะให้ได้ครบครันมากเท่าเจ้าหรูคันนี้

ยิ่งเมื่อเทียบกับราคาจำหน่ายที่ทางเมอร์เซเดส เบนซ์เคาะราคาจำหน่ายมาที่   3.39  ล้านบาท กับฟังชั่นที่ครบครันทั้งการใช้งาน หรือจะในเรื่องความประหยัดในการขับขี่ก็ดี Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic เป็นรถที่ไม่ควรพลาดที่จะคบหาเป็นรถคู่ใจเมื่อคุณมีโอกาส จะจับจองยนตรกรรมสุดหรูสักคัน

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

 

 

ขอบคุณ บริษัท  เมอร์เซเดส เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ตลอดจน คุณ ฝน และคุณดอม จากฝ่ายประชาสัมพันธ์ ที่เอื้อเฟื้อรถทดสอบ Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic มาให้ทดสอบ

 

รถทดสอบ Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic

ราคาจำหน่าย 3,390,000 บาท

 

สิ่งที่ชอบ >>> ความประหยัด และการตอบสนองในการขับขี่ได้ดีทุกอารมณ์ความรู้สึกไม่ว่าจะต้องการซิ่ง หรือขับนิ่มๆให้ศรีภรรยานั่ง  Mercedes Benz  C300 Bluetec Hybrid Estate AMG Dynamic คือรถคันนั้นที่สามารถตอบโจทย์คุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ แถมออพชั่นต่างๆ ก็จัดมาให้อย่างครบครัน

 

สิ่งที่ไม่ชอบ >>>>  หลายครั้งการตอบสนองระหว่างการเลือกเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า ยังมีความรู้สึกขัดๆในการขับขี่อยู่บ้า รวมถึงระบบหยุดการทำงานเครื่องยนต์บางครั้งก็ไวไป อย่างในจังหวะรถยังไม่ทันหยุดสนิท มันตัดการทำงานของเครื่องยนต์ออกไปแล้ว ทำให้เบรกดูทื่อๆ พบบ่อยในหลายจังหวะ แต่เมื่อขับจนชินคุณจะเข้าใจรถและเบรกได้ดีขึ้นตามลำดับ

 

สิ่งที่อยากให้มี >>>  อาจจะเป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ....

 

คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ >>> นี่คือรถที่คุ้มค่าที่สุดรุ่นหนึ่งจากค่าย   Mercedes Benz  มันครบครันและลงตัวในสมรรถนะ มันคือ   C class  ที่ดีที่สุดตั้งแต่ผลิต ลองคิดง่ายๆ ว่าคุณได้ความประหยัด สมรรถนะที่เร้าใจและ การขับขี่ที่วางใจได้ แถมยังให้ครบทุกรสทุกอารมณ์ ผมว่าราคา 3.39  ล้านบาทไม่ถือว่าแพงจนเกินไป ..ถ้าคุณมีงบประมาณมองหาตัวหรูสักคันมากพอ

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY1645]

 

5 เรื่องน่าสนใจ